ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.ฝรั่งเศสเร่งล่า 3 มือปืนกราดยิงนิตยสารล้อเลียน ยอดเสียชีวิตล่าสุด 12 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2558 23:17 น.
  SHARE

  (ภาพ: AP Photo)

  ตำรวจและทหารฝรั่งเศสตรึงกำลังอย่างแน่นหนาในกรุงปารีส เพื่อป้องกันและล่าตัว 3 มือปืนผู้ก่อเหตุ กราดยิงในสำนักงานของนิตยสารการ์ตูนล้อเลียนชื่อดัง จนมีผู้เสียชีวิตถึง 12 รายเมื่อวันพุธ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุคนร้าย 3 คนบุกเข้าไปยิงภายในที่ทำการนิตยสาร “ชาร์ลี เอบโด” ในกรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อเวลาประมาณ 11.30 นาทีตามเวลาท้องถิ่น หรือเมื่อ 17.30 นาทีตามเวลาในไทย จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน และเป็นเหตุโจมตีบนแผ่นดินฝรั่งเศสครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ

  จากซ้าย จอร์จ โวลินสกี, ฌอง กาบูต หรือนามปากกาว่า 'กาบู', สเตฟาน ชาร์โบนีร์ หรือนามปากกาว่า 'ชาร์บ' หัวหน้าบรรณาธิการของ ชาร์ลี เอบโด, และนักวาดการ์ตูนผู้มีนามปากกาว่า ทินู (ภาพ: AFP PHOTO)
  จากซ้าย จอร์จ โวลินสกี, ฌอง กาบูต หรือนามปากกาว่า 'กาบู', สเตฟาน ชาร์โบนีร์ หรือนามปากกาว่า 'ชาร์บ' หัวหน้าบรรณาธิการของ ชาร์ลี เอบโด, และนักวาดการ์ตูนผู้มีนามปากกาว่า ทินู (ภาพ: AFP PHOTO)

  ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 12 คน เป็นเจ้าหน้าที่ของนิตยสารอย่างน้อย 10 คน ในจำนวนนี้เป็นนักเขียนการ์ตูน 4 คน ประกอบด้วย สเตฟาน ชาร์โบนีร์ หรือนามปากกาว่า 'ชาร์บ' หัวหน้าบรรณาธิการของ ชาร์ลี เอบโด, ฌอง กาบูต หรือ 'กาบู', จอร์จ โวลินสกี และนักวาดการ์ตูนผู้มีนามปากกาว่า ทินู ขณะที่ตำรวจเสียชีวิตอีกอย่างน้อย 2 คน

  ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า คนร้ายสวมหมวกปกคลุมใบหน้าและตะโกนว่า การก่อเหตุนี้เป็นการแก้แค้นให้กับศาสดามูฮัมหมัด ซึ่งเคยถูกนิตยสารฉบับนี้วาดรูปล้อเลียนเมื่อราว 3 ปีก่อน และเอ่ยคำว่า พระเจ้ายิ่งใหญ่ที่สุด (อัลลอหุ อักบัร) ด้วย โดยมีรายงานว่า คนร้ายบุกเข้าไปในที่ทำการนิตยสารฉบับนี้ขณะมีการประชุมกันภายในกองบรรณาธิการ ก่อนจะเรียกชื่อนักข่าวอย่างเจาะจง และก่อเหตุอุกอาจไม่ต่างกับมืออาชีพ

  มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ขณะก่อเหตุคนร้ายอาจแสดงสัญลักษณ์ด้วยการชูนิ้ว 1 นิ้ว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บรรดานักรบกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรียใช้เมื่อก่อเหตุต่างๆ ซึ่งสองคล้องกับก่อนที่เกิดเหตุนี้เพียง 1 ชั่วโมง ทวิตเตอร์ของนิตยสารนี้เพิ่งเผยแพร่ภาพล้อเลียนของนายอาบูบาการ์ อัล บักดาดี ผู้นำกลุ่มติดอาวุธ “ไอซิส” แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครกลุ่มใดออกมาอ้างอยู่เบื้องหลัง

  ขณะที่สำนักข่าว 'ฟรานซ์ 24' รายงานโดยอ้างคำพูดของ คอรีน เรย์ นักเขียนการ์ตูนอีกคนของ ชาร์ลี เอบโด ผู้ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนจี้ให้เข้าไปในสำนักงานว่า เธอเห็นคนร้ายยิง โวลินสกี และเซบู โดยเหตุยิงกันเกิดขึ้นนานประมาณ 5 นาที ส่วนเธอหลบอยู่ใต้โต๊ะและได้ยินหนึ่งในคนร้ายพูดอย่างคล่องแคล่วด้วยภาษาฝรั่งเศสว่า พวกเขาคืออัลเคดา

  รถพยาบาลจำนวนมากถูกส่งไปยังหน้าสำนักงานของนิตยสาร ชาร์ลี เอบโด (ภาพ: AP Photo)
  รถพยาบาลจำนวนมากถูกส่งไปยังหน้าสำนักงานของนิตยสาร ชาร์ลี เอบโด (ภาพ: AP Photo)

  ทั้งนี้ หลังก่อเหตุ คนร้ายได้ขโมยรถยนต์บริเวณที่อยู่ใกล้เคียงก่อนจะขับหลบหนีไปทางตะวันออกของกรุงปารีส ซึ่งจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ แต่ทางการฝรั่งเศสได้ประกาศยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขึ้นสู่ระดับสูงสุดทันที พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้ารักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษตามสถานที่สำคัญ

  นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแถลงว่า การก่อเหตุนี้เป็นการก่อการร้าย และยอมรับว่า ในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการกระทำคล้ายการก่อการร้ายมาแล้วหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ เช่นเดียวกับนานาชาติที่ออกแถลงการณ์ประณามต่อเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว ทั้งนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ, นางอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี และประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ

  ก่อนหน้านี้ นิตยสารฉบับนี้เคยถูกโจมตีด้วยระเบิดเพลิงมาแล้ว เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2554 หลังลงภาพล้อเลียนของศาสดามูฮัมหมัดบนปกนิตยสาร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฆ่าหมู่ฆ่าหมู่ ฝรั่งเศสฆ่านักข่าวการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดไอเอสไอซิสข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 00:42 น.