ข่าว

วิดีโอ

ตร.ฝรั่งเศสเร่งล่า 3 มือปืนกราดยิงนิตยสารล้อเลียน ยอดเสียชีวิตล่าสุด 12 ศพ

(ภาพ: AP Photo)

ตำรวจและทหารฝรั่งเศสตรึงกำลังอย่างแน่นหนาในกรุงปารีส เพื่อป้องกันและล่าตัว 3 มือปืนผู้ก่อเหตุ กราดยิงในสำนักงานของนิตยสารการ์ตูนล้อเลียนชื่อดัง จนมีผู้เสียชีวิตถึง 12 รายเมื่อวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุคนร้าย 3 คนบุกเข้าไปยิงภายในที่ทำการนิตยสาร “ชาร์ลี เอบโด” ในกรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อเวลาประมาณ 11.30 นาทีตามเวลาท้องถิ่น หรือเมื่อ 17.30 นาทีตามเวลาในไทย จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน และเป็นเหตุโจมตีบนแผ่นดินฝรั่งเศสครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ

ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 12 คน เป็นเจ้าหน้าที่ของนิตยสารอย่างน้อย 10 คน ในจำนวนนี้เป็นนักเขียนการ์ตูน 4 คน ประกอบด้วย สเตฟาน ชาร์โบนีร์ หรือนามปากกาว่า 'ชาร์บ' หัวหน้าบรรณาธิการของ ชาร์ลี เอบโด, ฌอง กาบูต หรือ 'กาบู', จอร์จ โวลินสกี และนักวาดการ์ตูนผู้มีนามปากกาว่า ทินู ขณะที่ตำรวจเสียชีวิตอีกอย่างน้อย 2 คน

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า คนร้ายสวมหมวกปกคลุมใบหน้าและตะโกนว่า การก่อเหตุนี้เป็นการแก้แค้นให้กับศาสดามูฮัมหมัด ซึ่งเคยถูกนิตยสารฉบับนี้วาดรูปล้อเลียนเมื่อราว 3 ปีก่อน และเอ่ยคำว่า พระเจ้ายิ่งใหญ่ที่สุด (อัลลอหุ อักบัร) ด้วย โดยมีรายงานว่า คนร้ายบุกเข้าไปในที่ทำการนิตยสารฉบับนี้ขณะมีการประชุมกันภายในกองบรรณาธิการ ก่อนจะเรียกชื่อนักข่าวอย่างเจาะจง และก่อเหตุอุกอาจไม่ต่างกับมืออาชีพ

มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ขณะก่อเหตุคนร้ายอาจแสดงสัญลักษณ์ด้วยการชูนิ้ว 1 นิ้ว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บรรดานักรบกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรียใช้เมื่อก่อเหตุต่างๆ ซึ่งสองคล้องกับก่อนที่เกิดเหตุนี้เพียง 1 ชั่วโมง ทวิตเตอร์ของนิตยสารนี้เพิ่งเผยแพร่ภาพล้อเลียนของนายอาบูบาการ์ อัล บักดาดี ผู้นำกลุ่มติดอาวุธ “ไอซิส” แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครกลุ่มใดออกมาอ้างอยู่เบื้องหลัง

ขณะที่สำนักข่าว 'ฟรานซ์ 24' รายงานโดยอ้างคำพูดของ คอรีน เรย์ นักเขียนการ์ตูนอีกคนของ ชาร์ลี เอบโด ผู้ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนจี้ให้เข้าไปในสำนักงานว่า เธอเห็นคนร้ายยิง โวลินสกี และเซบู โดยเหตุยิงกันเกิดขึ้นนานประมาณ 5 นาที ส่วนเธอหลบอยู่ใต้โต๊ะและได้ยินหนึ่งในคนร้ายพูดอย่างคล่องแคล่วด้วยภาษาฝรั่งเศสว่า พวกเขาคืออัลเคดา

ทั้งนี้ หลังก่อเหตุ คนร้ายได้ขโมยรถยนต์บริเวณที่อยู่ใกล้เคียงก่อนจะขับหลบหนีไปทางตะวันออกของกรุงปารีส ซึ่งจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ แต่ทางการฝรั่งเศสได้ประกาศยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขึ้นสู่ระดับสูงสุดทันที พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้ารักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษตามสถานที่สำคัญ

นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแถลงว่า การก่อเหตุนี้เป็นการก่อการร้าย และยอมรับว่า ในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการกระทำคล้ายการก่อการร้ายมาแล้วหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ เช่นเดียวกับนานาชาติที่ออกแถลงการณ์ประณามต่อเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว ทั้งนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ, นางอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี และประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ นิตยสารฉบับนี้เคยถูกโจมตีด้วยระเบิดเพลิงมาแล้ว เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2554 หลังลงภาพล้อเลียนของศาสดามูฮัมหมัดบนปกนิตยสาร

ตำรวจและทหารฝรั่งเศสตรึงกำลังอย่างแน่นหนาในกรุงปารีส เพื่อป้องกันและล่าตัว 3 มือปืนผู้ก่อเหตุ กราดยิงในสำนักงานของนิตยสารการ์ตูนล้อเลียนชื่อดัง จนมีผู้เสียชีวิตถึง 12 รายเมื่อวันพุธ... 7 ม.ค. 2558 23:10 8 ม.ค. 2558 10:29 ไทยรัฐ