ข่าว

วิดีโอ

'สรรเสริญ' ไม่หวั่นมวลชนแห่ให้กำลังใจ 'ปู' ปมจำนำข้าว

สรรเสริญ ยันไม่หวั่นมวลชนแห่ให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ปมจำนำข้าว คาด คสช.-จนท.ประเมินสถานการณ์ รับมือไหว ....

วันที่ 7 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสว่าจะมีมวลชนรวมตัวมาร่วมให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันเปิดสำนวนคดีโครงการรับจำนำข้าวของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า เรื่องการให้กำลังใจใครเป็นเรื่องส่วนบุคคล สามารถทำได้ ไม่ได้ห้าม เช่นเดียวกับกรณีงานศพ พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร จะไปก็ไป เป็นเรื่องของเขา แต่จะไปทำอะไรที่ขัดต่อข้อกฎหมายในลักษณะเคลื่อนไหวก็คงไม่ได้

ส่วนจะผิดกฎอัยการศึกหรือไม่นั้น เราไม่ได้บังคับใช้ในทุกกรณี แต่ดูเจตนาเป็นที่ตั้งมากกว่า ที่มากฎอัยการศึกแทบไม่ได้ทำอะไรเลย มีไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปตรวจสอบเรื่องราวต่างๆ ได้หากมีข้อมูลเบื้องต้นว่าจะเกิดเหตุร้าย

"กรณีอย่างนี้เทียบเคียงได้กับกรณีงานศพ จะไปก็ไป แต่ถ้าจะไปไฮด์ปาร์คก็คงจะไม่ถูกต้อง แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายเข้าใจดี ในสถานการณ์นี้ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็แล้วแต่ ต่างเป็นคนไทยเหมือนกันทุกคน ซึ่งรู้ว่าสถานการณ์บ้านเมืองเป็นยังไง เขาก็คงไม่ทำแบบนั้นหรอก แค่ไปให้กำลังใจคงไม่ต้องใช้เครื่องกระจายเสียง แค่เห็นหน้าก็ได้แล้ว"

เมื่อถามว่า กลัวว่าจะมีการข่มขู่ สนช.หรือไม่ สนช. ก็คงไม่ยอมอยู่แล้ว เป็นหน้าที่องค์กรของเขาที่ต้องปฏิบัติงานตามภารกิจหน้าที่เพื่อให้บ้านเมืองเดินไปได้ ทุกฝ่ายก็รู้ กลุ่มการเมืองก็รู้ ตนเชื่อมั่นว่าเขาทราบและคงไม่ทำแบบนั้น

ส่วนการรักษาความปลอดภัยบริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภานั้น ตนเชื่อว่าเป็นปกติที่เจ้าหน้าที่จะสามารถวิเคราะห์สถานการณ์ได้ว่าควรจะมีมาตรการอย่างไร เพื่อให้เกิดความสบายใจทุกฝ่ายในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนจะปิดถนนบริเวณนั้นหรือไม่เป็นเรื่องของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะวิเคราะห์ พิจารณาว่าต้องทำแค่ไหน อย่างไร เพื่อให้สังคมดูไม่ตื่นตกใจและสามารถดำเนินการไปได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้เป็นห่วงหรือกังวลใจในเรื่องนี้เลย.

สรรเสริญ ยันไม่หวั่นมวลชนแห่ให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ปมจำนำข้าว คาด คสช.-จนท.ประเมินสถานการณ์ รับมือไหว .... 7 ม.ค. 2558 17:48 7 ม.ค. 2558 18:46 ไทยรัฐ