ไลฟ์สไตล์
100 year

'เรืองไกร' ยื่น สนช. จับเท็จ ป.ป.ช. อ้างมติมั่วอุ้ม 'ภักดี'

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2558 17:05 น.
SHARE

'เรืองไกร' ยื่น สนช. จับเท็จ ป.ป.ช. อ้างมติมั่วอุ้ม 'ภักดี' ชี้ลาออกบอร์ด อภ. ล่าช้าเกิน 15 วัน ผิด ม.11 วรรค 2

วันที่ 7 ม.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนได้ส่งหนังสือถึงประธาน สนช. เพื่อขอให้ตรวจสอบว่า ประธาน ป.ป.ช. อ้างอิงมติของวุฒิสภาด้วยข้อความอันเป็นเท็จหรือไม่ สืบเนื่องจากกรณีที่ตนและนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ ยื่นหนังสือและหลักฐานให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบการเป็นกรรมการป.ป.ช.ของนายภักดี โพธิศิริ หลังพบว่าลาออกจากกรรมการบริษัทองค์กรเภสัชกรรม-เมอร์ริเออชีววัตถุจำกัด ล่าช้า เกินกว่า 15 วัน ไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 11 วรรคสอง แห่ง พ.ร.บ. ป.ป.ช. พ.ศ.2542

ข่าวแนะนำ

ต่อมา นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ได้ออกมาระบุว่า เคยมีคนยื่นต่อวุฒิสภาในการขอถอดถอนนายภักดีในประเด็นนี้มาแล้ว ซึ่งที่ประชุมวุฒิสภามีมติไม่ให้นายภักดีพ้นจากตำแหน่ง จึงถือว่าได้ข้อยุติไปแล้ว แต่สิ่งที่นายปานเทพชี้แจงไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เพราะในการพิจารณาถอดถอนนายภักดีของวุฒิสภาเมื่อต้นปี 2555 นั้น เป็นของอีกบริษัทหนึ่ง คือ บริษัท ไทยวัฒนาฟาร์มาซูติคัลเด็กซ์โทรส จำกัด

ดังนั้น การที่ประธาน ป.ป.ช. และสำนักงาน ป.ป.ช. ไปอ้างอิงมติวุฒิสภามาอุ้มให้นายภักดี หลุดพ้นข้อกล่าวหาตามคำร้องของนายสุรพงษ์และตนนั้น จึงเข้าข่ายการอ้างอิงข้อมูลวุฒิสภาด้วยข้อความอันเป็นเท็จ สนช.ควรกลับไปตรวจสอบเทปบันทึกการประชุมวุฒิสภาดังกล่าวให้ชัดเจน เชื่อว่า สนช.ที่เคยเป็นสมาชิกวุฒิสภามาก่อนทราบข้อเท็จจริงเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ พล.อ.ธีรเดช มีเพียร และนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรืองไกร ลีกิจวัฒนะเพื่อไทยป.ป.ช.สนช.สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลภักดี โพธิศิริปานเทพ กล้าณรงค์ราญข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:15 น.