กีฬา
100 year

กสทช.ให้ค่ายมือถือทำโปรโมชั่นค่าโทรคิดเป็นวินาที เสนอภายใน 1 มี.ค.

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 7 ม.ค. 2558 16:00 น.
SHARE

กสทช.หารือกับค่ายมือถือ 5 ราย หลัง สปช.มีมติเห็นชอบให้พิจารณาความเป็นไปได้ในการคิดค่าบริการมือถือตามจริงเป็นวินาที โดยได้ข้อสรุปให้ทุกค่ายจัดทำโปรโมชั่นใหม่ ที่เป็นการคิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที มาเสนอภายใน 1 มี.ค.58...

บทสรุป... ให้ 5 ค่ายมือถือไปจัดทำโปรโมชั่น คิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาทีภายในวันที่ 1 มี.ค. 2558 นี้


วันนี้ (7 ม.ค.2558) เมื่อเวลา 10.00 น. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. หารือร่วมกับผู้ประกอบการค่ายมือถือ 5 ราย ประกอบด้วย เอไอเอส ดีแทค ทรู ทีโอที และ บริษัท กสท.โทรคมนาคม เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ในการคิดค่าใช้บริการโทรศัพท์ตามจริงเป็นวินาที แทนการปัดเศษขึ้นเป็นนาที โดยมีตัวแทนเอกชนมาร่วมประะชุมครบทุกราย ขณะที่ ฝั่งของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ของ กสทช. จำนวน 3 จาก 4 คน เข้าประชุมรับฟังด้วย ได้แก่ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ ส่วนนายสุกิจ ขมะสุนทร ไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากติดภารกิจ

บรรย่ากาศ กสทช.เรียกประชุม 5ค่ายบริษัทมือถือดัง


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ได้รับการประสานเรื่องดังกล่าวมาจาก สปช. ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2557 และ กสทช. ได้ตั้งคณะทำงานศึกษาเรื่องนี้เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2557 โดยมีนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. เป็นประธาน และเมื่อวานนี้ (6 ม.ค.2557) ที่ประชุม สปช.มีมติเห็นชอบโดยจะส่งเรื่องไปยัง คสช.พิจารณา โดยจะเห็นว่าแรงกดดันมาอยู่ที่ กสทช.แน่นอน โดยเฉพาะกระแสในสังคมออนไลน์ แต่ท้ายที่สุดของเรื่องนี้ คือ ต้องทำให้ได้ และจะทำอย่างไรจึงจะเป็นการคืนความสุขให้ประชาชนโดย วันนี้จึงได้เชิญตัวแทนผู้ให้บริการทั้ง 5 รายมารับฟังความเห็น ในประเด็นว่า 1. จะสามารถดำเนินการได้ทันทีหรือไม่และ 2. หากไม่สามารถทำได้ทันทีจะดำเนินการอย่างไรให้สามารถดำเนินการได้

จดละเอียดยิบ... หลังนายกฯไฟเขียวสั่งให้ไปหาวิธีคิดค่าโทรเป็นวินาที


เลขาธิการ กสทช. กล่าวหลังประชุมร่วมกับค่ายมือถือว่า ที่ประชุมมีมติให้ทั้ง 5 ค่ายดำเนินการจัดทำโปรโมชั่นใหม่ไม่เกินวันที่ 1 มีนาคม 2558 โดยมีโปรโมชั่นคิดการใช้งานตามจริงเป็นวินาที เพื่อให้เป็นทางเลือกให้กับประชาชนและสามารถยกเลิกโปรโมชั่นเดิมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย กรณีที่ประชาชนยังใช้โปรโมชั่นเดิมการคิดค่าบริการจะเป็นรูปแบบเดิมคือการคิดอัตราการใช้งานด้วยการปัดเศษเป็นนาที หลังจากนั้นจะให้ผู้ให้บริการมือถือเปิดให้ประชาชนสามรถตรวจสอบอัตราการใช้งานจริงบนเว็บไซต์ ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างเป็นธรรมให้กับประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.ผู้ให้บริการมือถือค่ายมือถือคิดค่าโทรคิดเป็นวินาทีคิดตามจริงฐากร ตัณฑสิทธิ์โปรโมชั่นข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้