ข่าว

วิดีโอ

คนเราเป็นมะเร็ง เพราะโชคร้าย

นักวิจัยสหรัฐฯเปิดเผยว่า คนเราเป็นมะเร็งเพราะความโชคร้ายกันได้บ่อยๆ จากการกลายพันธุ์ในการแบ่งตัวตามบุญตามกรรมของเซลล์ ไม่ได้เป็นเพราะประวัติทางครอบครัว หรือสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ กล่าวในรายงานผลงานว่า มะเร็งของผู้ใหญ่ประมาณ 2 ใน 3 อาจจะเกิดเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงอย่างส่งเดชของยีนกลับไปช่วยให้มะเร็งเติบโตขึ้น ขณะที่เหลืออีกส่วนน้อย 1 ใน 3 เกิดจากปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมและยีนมรดก

“การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเราอาจทำตัวตกอยู่ในฐานะล่อแหลมยิ่งขึ้นด้วยการสูบบุหรี่ หรือจากการใช้ชีวิตอย่างเหลวแหลก แต่มะเร็งส่วนใหญ่เกิดเพราะความโชคร้ายในการเปลี่ยนแปลงของยีน โดยไม่เกี่ยวกับแบบแผนการใช้ชีวิตและปัจจัยทางกรรมพันธุ์เลย” และเสริมต่อไปว่า มีคนที่อยู่มาได้นมนานโดยไม่เคยเป็นมะเร็งเลยแม้จะสูบบุหรี่ โดยไม่เคยเจอยีนเลว อันที่จริงแล้วนับว่าคนพวกนี้ส่วนใหญ่เป็นคนโชคดี.

นักวิจัยสหรัฐฯเปิดเผยว่า คนเราเป็นมะเร็งเพราะความโชคร้ายกันได้บ่อยๆ จากการกลายพันธุ์ในการแบ่งตัวตามบุญตามกรรมของเซลล์ ไม่ได้เป็นเพราะประวัติทางครอบครัว หรือสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด... 7 ม.ค. 2558 12:22 7 ม.ค. 2558 12:25 ไทยรัฐ