คืนความสุข..พริกไทย ใช้GAP สู้ศึก AEC

ข่าว

คืนความสุข..พริกไทย ใช้GAP สู้ศึก AEC

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  กลุ่มผู้ปลูกพืชผักต้องปรับตัวขนานใหญ่ หากจะก้าวไกลเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เพื่อให้ทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้าน กรมวิชาการเกษตรจัดตั้ง “โครงการเพื่อประสิทธิภาพการผลิตพริกไทย” เตรียมลดผลกระทบจากการเปิดเออีซีในปลายปี 2558

  นางอภิรดี กอบไพบูลย์ นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กรมวิชาการเกษตร เผยว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การปลูกพริกไทยของบ้านเรา มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลปี 2551 มีพื้นที่ปลูก 9,000 ไร่ ผลผลิต 5,000 ตัน แต่พอปี 2555 เหลือพื้นที่ 7,000 ไร่ ผลผลิตลดเหลือ 3,500 ตัน เนื่องจากเกิดปัญหาทั้งโรคแมลงศัตรูพืช ขาดแคลนแรงงานปลูกและเก็บเกี่ยว อีกทั้งราคาพืชชนิดอื่นจูงใจให้ปลูกมากกว่าพริกไทย โดยแปลงปลูกพริกไทยมีมากที่สุดในจังหวัดจันทบุรี มีเนื้อที่ปลูกมากกว่าร้อยละ 95% ของพื้นที่ปลูกพริกไทยทั้งประเทศ

  ในปีที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี ได้รับงบประมาณ 5.50 ล้านบาท จากกองทุนปรับโครงสร้างการผลิตภาคเกษตรเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันต่างประเทศ หรือ FTA ดำเนินโครงการระยะเวลา 2 ปี ในการหาวิธีการเพิ่มผลผลิตพริกไทยให้สูงขึ้น ด้วยต้นทุนลดการใช้สารเคมี เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นและจะได้หันกลับมาปลูกพริกไทยเพิ่มมากขึ้น เพราะตลาดต่างประเทศยังมีความต้องการอีกมาก เพียงแต่การจัดการแปลงปลูกพริกไทยให้ได้ตามมาตรฐาน GAP ซึ่งจะเป็นตัวการันตีในการนำสินค้าออกวางจำหน่ายไปยังต่างประเทศ เพื่อสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ

  นางอภิรดี กล่าวอีกว่า กรมฯจึงให้เกษตรกรมาเข้าร่วมโครงการ เริ่มมาตั้งแต่ต้นปี 2557 โดยนำเกษตรกรต้นแบบ 4 อำเภอ อำเภอละ 20 คน ใน จ.จันทบุรี มาเข้าร่วม 6 กิจกรรม ตั้งแต่เวทีเรียนรู้ แปลงต้นแบบอำเภอละ 1 ราย รายละ 1 ไร่ ปัญหาตอนนี้เกิดความล่าช้าไป 5 เดือน เนื่องจากมีการกำหนดสเปกเสาปูนที่ใช้ปลูกพริกไทย ให้มีขนาดสูง 4 เมตร ฝังลงดินครึ่งเมตรและต้องใช้เสาใหม่เท่านั้น ปรากฏว่าปลูกไปแล้วเสายังไม่จืด ทำให้ต้นพริกไทยตายลงไป ตอนนี้ผลผลิตเริ่มออกมาแล้ว ต้องคอยระวังโรคเอนแทร็กโนส ใช้ปุ๋ยขี้ไก่แทนเคมี ซึ่งผลผลิตขั้นต้นในระยะ 3 เดือนแรก อยู่ในเกณฑ์ที่ดีกว่าการปลูกแบบเก่า คาดว่าจะได้แปลงพริกไทย GAP อย่างน้อย 40% นำไปสู่ความสำเร็จกลางปี 2560 อย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 20:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์