ตามซุปตาร์อินเดีย 'แอน มิตรชัย' เที่ยวประเทศจีน

ข่าว

ตามซุปตาร์อินเดีย 'แอน มิตรชัย' เที่ยวประเทศจีน

ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2558 14:55 น.

  บันทึก

  เก็บควันหลงของวันปีใหม่มาฝาก ท่ามกลางสายลมหนาวที่พัดโชยตลอดเวลา ซึ่งเป็นช่วงเวลาของวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ไทยรัฐ ออนไลน์ ตาม แอน มิตรชัย นางเอกซุปเปอร์สตาร์ของวงการบอลลีวูด หรืออีกหนึ่งฉายาคือ "ควีนออฟลิเก" ไปเที่ยวประเทศจีน โดยได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอว่า มีความคิดอย่างไร กับเทศกาลปีใหม่ และทำไมถึงเลือกไปฉลองที่ประเทศจีน ?

  “สำหรับแอน ตอนเป็นเด็กพอเทศกาลปีใหม่ เราจะรอคอยของขวัญ จากผู้ใหญ่ สนุกกับการได้จับฉลากของขวัญกับเพื่อนๆ พอโตขึ้นแอนรู้สึกว่า ปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งความอบอุ่นและมีความสุข เพราะเป็นเทศกาลแห่งการให้และการรับ เกือบทุกที่มีการเฉลิมฉลองมีรอยยิ้ม ปีใหม่ปีนี้แอน เดินทางไปประเทศจีนกับแฟนคลับ เพราะช่วงเวลาที่ผ่านมา เราทำงานอยู่ต่างประเทศอย่างยาวนาน แทบไม่ค่อยมีเวลาให้เขาได้ใกล้ชิดเหมือนในอดีต และอีกเหตุผลหนึ่ง แอนอยากไปไหว้พระในประเทศเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ แอนมาประเทศจีนเป็นครั้งที่สามแล้ว แต่เป็นสถานที่ที่แตกต่างจากที่เคยมา แอนสนุกกับการได้ฟัง ไกด์ นำเที่ยวเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ รวมถึงรับรู้วิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ในที่ที่เราไป แอนรักการอ่านโดยเฉพาะเรื่องประวัติศาสตร์ จริงๆ แล้วนอกเหนือจากประเทศไทย จีน แอนยังอ่านประวัติศาสตร์สากล เรื่องราวของประเทศต่างๆ รวมถึงบุคคลในอดีต ตำนานเทพต่างๆ หนังสือปรัชญา เต๋า ขงจื๊อ ประวัติคนสำคัญของโลก การได้รู้จักแนวคิดที่มาที่ไปหรือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีต นับว่าเป็นแรงบันดาลใจที่ดีมากเลยทีเดียว สำหรับแอนการอ่านคือคัมภีร์ในการใช้ชีวิต เพราะสามารถสร้างแนวคิดให้กับตัวของเรา

  พักผ่อนหลังจากโกอินเตอร์มาทั้งปี
  พักผ่อนหลังจากโกอินเตอร์มาทั้งปี

  มาประเทศจีนครั้งนี้ แอนเลือกเดินทางไปที่ คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง แชงกรีล่า รวมหกวันในขณะสภาพภูมิอากาศอยู่ระหว่าง สิบสามถึงลบสิบเจ็ดองศาเซลเซียส แอนเดินทางไปที่วัดลามะซงจ้านหลิน (Songzanlin) เป็นวัดใหญ่ที่สำคัญของเมืองแชงกรีล่า วัดนี้สร้างในสมัยทะไลลามะองค์ที่ 5 ในช่วงศตวรรษที่ 18 สมัยจักรพรรดิคังซี แห่งราชวงศ์ชิงเราเดินขึ้นบันไดไปเพื่อสักการะพระศากยะมุนี และได้ไปหมุนถังพระคัมภีร์มีความหนักถึง 30 ตัน คนทิเบตมีความเชื่อว่าศักดิ์สิทธ์มากๆ การหมุน 1 ครั้งเหมือนการได้สวดมนต์ 1 รอบ วันนี้พวกเราหมุนได้ถึง 3 ครั้ง ซึ่งปกติต้องใช้คนมากกว่า 20-30 คนถึงจะหมุนได้ เพราะถังพระคัมภีร์มีน้ำหนักมาก และเป็นถังพระคัมภีร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยค่ะ เราขึ้นไปมีกันไม่ถึง 20 คน แต่เราหมุนได้ถึง 3 รอบ รู้สึกมีความสุขมากอิ่มบุญ"

  ขอพรเสริมศิริมงคล
  ขอพรเสริมศิริมงคล

  ทริปนี้ประทับใจสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนเป็นพิเศษมั้ยจ๊ะแอน "ประทับใจมีมากมายค่ะ อย่างเช่น ชมเมืองโบราณ จงเตี้ยน ศูนย์รวมของวัฒนธรรมชาวทิเบต ลักษณะคล้ายชุมชนเมืองโบราณทิเบตที่เต็มไปด้วยร้านค้าของคนพื้นเมือง ไกด์ นำเราไปยัง แม่น้ำแยงซีเกียง ช่องแคบเสือกระโจน กล่าวกันว่าถ้าไม่มีโค้งนี้ก็อาจไม่มีอารยธรรมจีนอันเกรียงไกร อีกทั้งจุดนี้ยังเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ขบวนทัพของขงเบ้ง กองทัพกุบไลข่าน ใช้เป็นจุดข้ามแม่น้ำแยงซีไปทำศึก และเหมาเจ๋อตงเดินทัพทางไกล หนีการล้อมปราบของพวกก๊กมินตั๋ง

  ชิวชิวที่เมืองจีน
  ชิวชิวที่เมืองจีน

  ที่ขาดไม่ได้คือการนั่งกระเช้า ขึ้นสู่ ภูเขาหิมะมังกรหยก ที่มีระดับความสูง 3,356 เมตร จุดชมวิวสูงสุดในระดับน้ำทะเล 4,506 เมตร ทิวเขาแห่งนี้เมื่อมองจากระยะไกลชาวจีนบอกว่าคล้ายมังกรกำลังเลื้อย บนพื้นสีขาวของหิมะที่ปกคลุมอยู่ ดูเหมือนกับหยกสีขาวที่ตัดกับสีน้ำเงินของท้องฟ้า คล้ายมังกรขาวกำลังล่องลอยอยู่บนท้องฟ้า เขาแห่งนี้จึงได้เรียกชื่อว่า “ภูเขาหิมะ มังกรหยก” สุดท้ายก่อนกลับประเทศไทย ทีมของเราได้ไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ วัดหยวนทง เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดของมณฑลยูนนาน ตั้งอยู่ที่ถนนหยวนทงเจียง เป็นอารามทางพระพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในเมืองคุนหมิง ภายในวัดตกแต่งร่มรื่นสวยงาม กลางลานมีสระน้ำขนาดใหญ่ สร้างมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถังมีอายุยาวนานประมาณ 1,200 ปีค่ะ" 

  อธิษฐานอะไรไปบ้างเอ่ย "ในช่วงที่มีการก้าวข้ามจากปีหนึ่งไปยังอีกปีหนึ่ง แอนไหว้พระ เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวรวมถึงชาวไทยทุกคน รู้สึกว่าที่ที่มีพลังศักดิ์สิทธ์จะทำให้เรามีพลังพิเศษในการก้าวเดินต่ออย่างมีสติ ทั้งหน้าที่การงานและทุกอย่างก็จะดีหมด แอนขอให้ ปีใหม่ปี 2558 นี้ ทุกๆ คน คิดดี ทำดี และพบเจอแต่สิ่งดีๆ ตลอดปี และตลอดไป ขอพรให้มีสุขสมหวัง มีพลังในการต่อสู้ และพบเจอความสำเร็จในทุกๆ เรื่อง สวัสดีปีใหม่ค่ะ”.

  ตะลุยเที่ยวก่อนกลับมาตะลุยงาน
  ตะลุยเที่ยวก่อนกลับมาตะลุยงาน
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์