ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' ฝาก 2 ข้อคิด กระตุกต่อมสำนึก สนช. ปมถอดถอน

"วรงค์ เดชกิจวิกรม" ฝาก 2 ข้อคิดกระตุกต่อมสำนึก สนช. ปมถอดถอน วอนพิจารณาตัดสินใจให้รอบคอบ

วันที่ 7 ม.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการถอดถอนบุคคลทางการเมืองว่า ในฐานะเป็นผู้มีส่วนติดตามโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในวันที่ 9 ม.ค.นี้ ถือว่าเข้าสู่จุดสุดท้ายของเรื่องนี้ กรณีถอดถอนโดย สนช. ทราบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะมาแถลงปมแก้ข้อหาด้วยตนเอง ตนจึงมีข้อสังเกตแก่ สนช.ในการตัดสินใจ 2 ข้อ คือ

1. มีความพยายามสร้างกระแสเรื่องปรองดองขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เพื่อให้ สนช.เกิดความไขว้เขว ไม่ต้องถอดถอนเพื่อจะได้ปรองดอง ซึ่งคิดว่าสิ่งนี้คือ หลุมพราง ที่จะทำให้เสื่อมเสียต่อเกียรติภูมิของ สนช. อย่าลืมว่าประเทศเรานั้นใช้หลักนิติรัฐ ผู้ใดกระทำความผิดก็ควรรับผิด ปัญหาของประเทศช่วงที่ผ่านมาคือ คนทำผิดไม่ยอมรับผิด และไม่สำนึกในความผิด ถ้า สนช.ไขว้เขวจะยิ่งซ้ำเติมปัญหาของประเทศ

2. ตามกระแสข่าวเข้าใจว่าอดีตนายกฯ คงจะแก้ต่างว่า นโยบายจำนำข้าวต้องการช่วยเหลือประชาชน ไม่ควรนำกำไรขาดทุนมาคิด โดยหลักการนี้ไม่มีใครว่า แต่นโยบายหรือโครงการช่วยประชาชนต้องไม่นำไปสู่ความเสียหายต่องบประมาณแผ่นดินมหาศาล ซ้ำข้าวในโกดังรัฐยังเสื่อมสภาพสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ กระจายไปทั้งประเทศ ไม่นับการเอื้อผลประโยชน์เฉพาะบริวารพรรคพวกในการระบายข้าวจีทูจี และการทุจริตในขั้นตอนต่างๆ จนขาดสภาพคล่อง ทำให้ชาวนาต้องฆ่าตัวตายสูงถึง 16 ชีวิต

จึงขอฝาก สนช.ว่า ขอให้ท่านช่วยพิจารณา ตัดสินใจให้รอบคอบ เพราะคดีนี้จะเป็นบรรทัดฐานในอนาคต ถึงการกำหนดนโยบายของรัฐบาลต่อจากนี้ จะได้เกรงกลัวและรับฟังข้อคิดเห็นจากหลายฝ่าย ไม่ใช่คิดว่ามาจากการเลือกตั้งแล้ว อยากจะทำอะไรก็ได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ

"วรงค์ เดชกิจวิกรม" ฝาก 2 ข้อคิดกระตุกต่อมสำนึก สนช. ปมถอดถอน วอนพิจารณาตัดสินใจให้รอบคอบ 7 ม.ค. 2558 10:47 7 ม.ค. 2558 11:06 ไทยรัฐ