กลับหัวคิด 87 : น้ำครึ่งแก้ว

ข่าว

  กลับหัวคิด 87 : น้ำครึ่งแก้ว

  เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

  7 ม.ค. 2558 10:15 น.

  ‘ผมเรียนจบ ดร.มาจากอ็อกซ์ฟอร์ด ผมเก่งที่สุดในสายงานนี้ ผมมีประสบการณ์ด้านนี้มากที่สุด ถ้าคุณไม่เลือกผม คุณจะเสียดาย’

  ไม่ว่าคุณจะเก่งมาจากไหน และไม่ว่าคุณจะสำเร็จมามากหรือน้อยเพียงใด ในอดีตมันเป็นแค่เพียงสิ่งที่คุณทำมาในอดีตเท่านั้นครับ แต่เรื่องของสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนี่สิครับ เป็นสิ่งที่เราไม่มีทางรู้ได้เลย

  ผลงานในอดีตอาจจะเป็นผลต่อคุณในอนาคตได้บ้าง แต่ก็ไม่ทั้งหมดครับ ยิ่งโลกในยุคปัจจุบันด้วยแล้ว โลกหมุนเร็วกว่าที่คิดครับ บางครั้งความสำเร็จที่คุณสร้างมาในอดีต ก็อาจจะเปลี่ยนอนาคตของคุณไปเลยก็ได้

  โลกยุคปัจจุบันไม่ได้มีคู่แข่งเฉพาะในประเทศเท่านั้น แต่คุณยังมีคู่แข่งอยู่ทั่วทั้งโลก ตัวแปรใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา เราจะต้องทำตัวเป็นแก้วที่มีน้ำเพียงครึ่งแก้ว เพื่อเก็บพื้นที่ที่เหลือไว้สำหรับสิ่งใหม่ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นให้เราต้องเรียนรู้ ถ้าเราทำตัวเป็นแก้วที่เต็มไปด้วยน้ำ ไม่มีที่เหลือให้น้ำใหม่เข้ามาเติมได้ เหมือนกับคนบางคนที่หยิ่งในความสำเร็จในอดีต หยิ่งในชาติตระกูลของตัวเอง หยิ่งในดีกรีทางด้านการศึกษา จนไม่ยอมเปิดรับความคิดใหม่ๆ ของคนอื่น ไม่ยอมรับแนวทางใหม่ๆ ก็ยิ่งทำให้คุณเก่าไปเรื่อยๆ

  เพราะน้ำในแก้วของคุณที่เต็มอยู่เสมอเป็นเพียงแค่เรื่องเก่าในอดีตเท่านั้นเอง สิ่งที่เรามีอยู่มันอาจจะเก่าเกินไปสำหรับวันพรุ่งนี้ก็ได้ เราอย่าเอาความสำเร็จในอดีตมาปิดกั้นสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามา ยิ่งเมื่อคุณต้องทำงานกับคนมากมาย คุณยิ่งต้องทำแก้วของคุณมีพื้นที่เยอะๆ ที่จะรับเรื่องราวใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ทุกวัน นี่คือคุณสมบัติที่คนยุคใหม่ต้องเป็น

  น้ำที่อยู่เต็มแก้วของคุณถึงเวลาแล้วที่จะเทมันออกมาให้เหลือสักครึ่งแก้ว อย่าปิดกั้นน้ำใหม่ๆ ที่จะเข้ามาเติมเต็มให้กับคุณ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเกิดจากคนที่อายุน้อยกว่า หรือตำแหน่งต่ำกว่าคุณก็ตาม เพราะถ้าเราไม่เติมน้ำใหม่ๆ เข้ามาเสียบ้าง

  วันข้างหน้าน้ำในแก้วของคุณก็อาจจะกลายเป็นน้ำเน่าก็ได้นะครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 20:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์