ไลฟ์สไตล์
100 year

กสทช. เรียก 3 ค่ายมือถือถก คิดค่าโทรเป็นวินาที

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 7 ม.ค. 2558 09:56 น.
SHARE

กสทช.เรียกผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั้ง 3 ราย เข้าประชุมกำหนดทิศทางการคิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที ในวันนี้ (7 ม.ค.) หลังมติของ สปช.เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว คาดว่าจะประกาศใช้ได้ช่วงเดือน พ.ค.58 นี้...

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า วันนี้ (7 ม.ค.58) คณะทำงานศึกษาความเป็นไปได้เรื่องการคิดค่าบริการโทรศัพท์มือถือ ชุดที่มีนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. เป็นประธาน จะประชุมนัดแรกร่วมกับ 3 ค่ายมือถือ ได้แก่ เอไอเอส ดีแทค และทรู เพื่อออกมาตรการบังคับใช้การคิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที หลังจากการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. วานนี้ (6 ม.ค.) เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว โดยข้อสรุปที่ได้ จะนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. และนำเข้าสู่คณะกรรมการ กสทช. จากนั้นจะเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ โดยคาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ช่วงเดือนพฤษภาคมนี้     

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชน เปิดเผยว่า กสทช. ยังไม่มีหลักเกณฑ์การกำหนดให้ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม ต้องคิดค่าบริการตามระยะเวลา แต่พระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ 2553 ได้กำหนดห้ามผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้บริโภคและค้ากำไรเกินควร และกสทช. มีอำนาจกำหนดหลักเกณฑ์ โครงสร้างอัตราค่าบริการให้เป็นธรรม ต่อผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ โดยคำนึงถึงประโยชน์สาธารณะเป็นสำคัญ และคุ้มครองสิทธิเสรีภาพมิให้ถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบกิจการ นอกจากนี้ ยังเสนอให้มีมาตรการนับเวลาที่เป็นมาตรฐาน โดยไม่ให้ปัดเศษเวลาขึ้นเป็นนาที

"เคยมีผู้บริโภครายหนึ่งร้องเรียนว่า เหมามา 500 นาที เขาจับในเครื่องโทรแค่ 400 นาที บริษัทบอกโทรไป 700 นาที ถ้าคิดค่าบริการผู้บริโภคบอก เท่ากับเขาไม่ต้องจ่ายเพิ่มเลย แต่นี่บริษัทบอกว่าต้องจ่ายเพิ่มอีก 200 นาที นาทีละ 1 บาท 50 สตางค์ ก็เป็นปัญหา เพราะที่ผ่านมาเอกชนคิดเขาไม่ได้ปัดทุกครั้ง เค้าปัดเป็นเดือน หรือเป็นปี แต่พอมาคิดกับผู้บริโภค เค้าปัดทุกครั้งเลย ตรงนี้ เป็นการคิดที่เอกชนได้เปรียบมาก ถามว่าคิดรวมแบบนั้นเอกชนขาดทุนไหม คำตอบคือ ไม่ขาดทุน เพราะเขาคิดอย่างนั้นเป็นอุตสาหกรรมอยู่แล้ว" กรรมการ กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภคฯ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.คิดค่าโทรคิดเป็นวินาทีโทรมือถือผู้ให้บริการประวิทย์ ลี่สถาพรวงศาสปช.คุ้มครองผู้บริโภคฐากร ตัณฑสิทธิ์ข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:12 น.