กสทช. เรียก 3 ค่ายมือถือถก คิดค่าโทรเป็นวินาที

ข่าว

  กสทช. เรียก 3 ค่ายมือถือถก คิดค่าโทรเป็นวินาที

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2558 09:56 น.

   กสทช.เรียกผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั้ง 3 ราย เข้าประชุมกำหนดทิศทางการคิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที ในวันนี้ (7 ม.ค.) หลังมติของ สปช.เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว คาดว่าจะประกาศใช้ได้ช่วงเดือน พ.ค.58 นี้...

   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า วันนี้ (7 ม.ค.58) คณะทำงานศึกษาความเป็นไปได้เรื่องการคิดค่าบริการโทรศัพท์มือถือ ชุดที่มีนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. เป็นประธาน จะประชุมนัดแรกร่วมกับ 3 ค่ายมือถือ ได้แก่ เอไอเอส ดีแทค และทรู เพื่อออกมาตรการบังคับใช้การคิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที หลังจากการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. วานนี้ (6 ม.ค.) เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว โดยข้อสรุปที่ได้ จะนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. และนำเข้าสู่คณะกรรมการ กสทช. จากนั้นจะเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ โดยคาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ช่วงเดือนพฤษภาคมนี้     

   ด้าน นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชน เปิดเผยว่า กสทช. ยังไม่มีหลักเกณฑ์การกำหนดให้ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม ต้องคิดค่าบริการตามระยะเวลา แต่พระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ 2553 ได้กำหนดห้ามผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้บริโภคและค้ากำไรเกินควร และกสทช. มีอำนาจกำหนดหลักเกณฑ์ โครงสร้างอัตราค่าบริการให้เป็นธรรม ต่อผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ โดยคำนึงถึงประโยชน์สาธารณะเป็นสำคัญ และคุ้มครองสิทธิเสรีภาพมิให้ถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบกิจการ นอกจากนี้ ยังเสนอให้มีมาตรการนับเวลาที่เป็นมาตรฐาน โดยไม่ให้ปัดเศษเวลาขึ้นเป็นนาที

   "เคยมีผู้บริโภครายหนึ่งร้องเรียนว่า เหมามา 500 นาที เขาจับในเครื่องโทรแค่ 400 นาที บริษัทบอกโทรไป 700 นาที ถ้าคิดค่าบริการผู้บริโภคบอก เท่ากับเขาไม่ต้องจ่ายเพิ่มเลย แต่นี่บริษัทบอกว่าต้องจ่ายเพิ่มอีก 200 นาที นาทีละ 1 บาท 50 สตางค์ ก็เป็นปัญหา เพราะที่ผ่านมาเอกชนคิดเขาไม่ได้ปัดทุกครั้ง เค้าปัดเป็นเดือน หรือเป็นปี แต่พอมาคิดกับผู้บริโภค เค้าปัดทุกครั้งเลย ตรงนี้ เป็นการคิดที่เอกชนได้เปรียบมาก ถามว่าคิดรวมแบบนั้นเอกชนขาดทุนไหม คำตอบคือ ไม่ขาดทุน เพราะเขาคิดอย่างนั้นเป็นอุตสาหกรรมอยู่แล้ว" กรรมการ กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภคฯ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์