กีฬา
100 year

“บิ๊กตู่” สยบข่าวเข้าใจตรงกัน

สายล่อฟ้า8 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ก็ดีครับ...ถือเป็นสัญญาณชัดเจนว่าด้วยท่าทีของรัฐบาลและ คสช. ต่อ 2 กรณีก็คือข่าวการที่จะให้รัฐมนตรี 2 สถานะลาออกจากตำแหน่งทางทหารและเรื่องการถอดถอนนักการเมืองที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดแล้วเสนอให้ สนช.พิจารณา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ได้ประกาศท่าทีอย่างชัดเจนหลังการประชุม ครม.แบบเอาเรื่องเอาราวได้

ขืนไม่แสดงออกอย่างใดอย่างหนึ่งก็มีแต่เสียกับเสีย

กรณีแรกนั้น พล.อ.ประยุทธ์ยืนยันว่าไม่มีอย่างแน่นอนคือให้ดำรงต่อไป เพราะได้ทำงานร่วมกันมาตลอดและไม่มีปัญหากับตำแหน่งทางทหาร เพราะสามารถมอบหมายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทำงานแทนได้

“ไม่มีน้อง มีแต่ผู้ร่วมงาน”

นั่นคือคำตอบที่ว่าจะผลักดันให้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. น้องชายขึ้นเป็น ผบ.ทบ. หลังจากที่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. คนปัจจุบันเกษียณอายุราชการ

การแต่งตั้ง ผบ.ทบ.คนต่อไป จะให้ ผบ.ทบ.เป็นผู้พิจารณาจะไม่เกี่ยวข้องด้วย ใครมีความสามารถมีความเหมาะสมก็จะได้การแต่งตั้งซึ่งมีคณะกรรมการดูแลอยู่แล้ว

เป็นอันจบข่าว!?

อีกกรณีหนึ่งคือการถอดถอนนักการเมือง ซึ่งจะมีหลายกรรมหลายวาระหลายบุคคล เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.58 เพื่อดำเนินการไต่สวนคดีถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนฯ และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา

จากปมประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องที่มาของวุฒิสมาชิก ที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะขัดหลักการประชาธิปไตย มีการปลอมแปลงเอกสาร เป็นต้น

จากนั้นวันที่ 9 ม.ค.58 ก็จะนัดไต่สวนกรณี ป.ป.ช.ชี้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีความผิดในกรณีโครงการรับจำนำข้าวจึงต้องเสนอให้ สนช.ดำเนินการสอบสวน

ครับ...ประเด็นถอดถอนนี้จึงมีผลต่อพรรคเพื่อไทยอย่างชัดเจน

ก่อนหน้านี้มีการต่อสู้กันมาตลอด ด้วยเหตุผลของแต่ละฝ่าย พรรคเพื่อไทยนั้นต่อสู้ในประเด็นที่ว่า สนช.มีอำนาจถอดถอนหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญปี 50 ถูกยกเลิกไปแล้ว และรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวก็ไม่ได้ระบุให้อำนาจเอาไว้

จึงฟันธงว่า...ไม่มีอำนาจและเรื่องจบไปแล้ว

แต่ สนช.ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้แล้วเห็นว่า สนช.มีอำนาจ เพราะแม้รัฐธรรมนูญจะถูกยกเลิกไปแล้วก็จริง แต่ก็มีกฎหมายที่ไม่ได้ยกเลิกไม่ว่าจะเป็นกฎหมาย ป.ป.ช.หรือกฎหมายอื่นๆที่ยังนำมาบังคับใช้ได้

กว่ามติ สนช.จะออกมาอย่างนี้ก็เล่นเอา สนช.แทบแตก เพราะมีความเห็นที่ต่างกันว่าจะมีอำนาจหรือไม่

จุดนี้จึงทำให้ถูกมองว่า ยังไงเสียก็ถอดถอนไม่ได้เพราะมติ 3 ต่อ 5 เป็นเรื่องยาก

และมันก็สะท้อนไปถึง คสช.อย่างแยกไม่ออก ว่าประเด็นนี้ คสช.มีความเห็นอย่างไร แต่ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน

กระทั่งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ออกมาแสดงท่าว่าการถอดถอนนั้นแม้เหตุจะเกิดมาก่อนหน้านี้และอ้างว่าเมื่อรัฐธรรมนูญถูกยกเลิกไปแล้ว สนช.ก็ไม่มีอำนาจถอดถอน

แต่ พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงว่า คสช.ยกเลิกแค่รัฐธรรมนูญปี 50 เท่านั้น แต่กฎหมาย ป.ป.ช.และอื่นๆ ยังมีผลบังคับใช้ สนช. จึงมีอำนาจดำเนินการได้

จึงขึ้นอยู่กับมติของ สนช. ที่ออกมาว่าจะถอดถอนหรือไม่ คสช.และรัฐบาลไม่เกี่ยว แต่ถ้าผลออกมาผิดว่าจริงก็ต้องว่ากันไปตามนั้น ใครจะออกมาต่อต้านไม่ได้...ไม่ยอมเด็ดขาด

ว่ากันให้ชัดๆ ตรงไปตรงมาอย่างนี้จะได้เข้าใจตรงกันเสียที.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าสยบข่าวประยุทธ์ จันทร์โอชาน้องชายผบ.ทบ.ปรีชา จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้