ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กตู่” สยบข่าวเข้าใจตรงกัน

สายล่อฟ้า8 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ก็ดีครับ...ถือเป็นสัญญาณชัดเจนว่าด้วยท่าทีของรัฐบาลและ คสช. ต่อ 2 กรณีก็คือข่าวการที่จะให้รัฐมนตรี 2 สถานะลาออกจากตำแหน่งทางทหารและเรื่องการถอดถอนนักการเมืองที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดแล้วเสนอให้ สนช.พิจารณา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ได้ประกาศท่าทีอย่างชัดเจนหลังการประชุม ครม.แบบเอาเรื่องเอาราวได้

ข่าวแนะนำ

ขืนไม่แสดงออกอย่างใดอย่างหนึ่งก็มีแต่เสียกับเสีย

กรณีแรกนั้น พล.อ.ประยุทธ์ยืนยันว่าไม่มีอย่างแน่นอนคือให้ดำรงต่อไป เพราะได้ทำงานร่วมกันมาตลอดและไม่มีปัญหากับตำแหน่งทางทหาร เพราะสามารถมอบหมายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทำงานแทนได้

“ไม่มีน้อง มีแต่ผู้ร่วมงาน”

นั่นคือคำตอบที่ว่าจะผลักดันให้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. น้องชายขึ้นเป็น ผบ.ทบ. หลังจากที่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. คนปัจจุบันเกษียณอายุราชการ

การแต่งตั้ง ผบ.ทบ.คนต่อไป จะให้ ผบ.ทบ.เป็นผู้พิจารณาจะไม่เกี่ยวข้องด้วย ใครมีความสามารถมีความเหมาะสมก็จะได้การแต่งตั้งซึ่งมีคณะกรรมการดูแลอยู่แล้ว

เป็นอันจบข่าว!?

อีกกรณีหนึ่งคือการถอดถอนนักการเมือง ซึ่งจะมีหลายกรรมหลายวาระหลายบุคคล เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.58 เพื่อดำเนินการไต่สวนคดีถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนฯ และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา

จากปมประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องที่มาของวุฒิสมาชิก ที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะขัดหลักการประชาธิปไตย มีการปลอมแปลงเอกสาร เป็นต้น

จากนั้นวันที่ 9 ม.ค.58 ก็จะนัดไต่สวนกรณี ป.ป.ช.ชี้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีความผิดในกรณีโครงการรับจำนำข้าวจึงต้องเสนอให้ สนช.ดำเนินการสอบสวน

ครับ...ประเด็นถอดถอนนี้จึงมีผลต่อพรรคเพื่อไทยอย่างชัดเจน

ก่อนหน้านี้มีการต่อสู้กันมาตลอด ด้วยเหตุผลของแต่ละฝ่าย พรรคเพื่อไทยนั้นต่อสู้ในประเด็นที่ว่า สนช.มีอำนาจถอดถอนหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญปี 50 ถูกยกเลิกไปแล้ว และรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวก็ไม่ได้ระบุให้อำนาจเอาไว้

จึงฟันธงว่า...ไม่มีอำนาจและเรื่องจบไปแล้ว

แต่ สนช.ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้แล้วเห็นว่า สนช.มีอำนาจ เพราะแม้รัฐธรรมนูญจะถูกยกเลิกไปแล้วก็จริง แต่ก็มีกฎหมายที่ไม่ได้ยกเลิกไม่ว่าจะเป็นกฎหมาย ป.ป.ช.หรือกฎหมายอื่นๆที่ยังนำมาบังคับใช้ได้

กว่ามติ สนช.จะออกมาอย่างนี้ก็เล่นเอา สนช.แทบแตก เพราะมีความเห็นที่ต่างกันว่าจะมีอำนาจหรือไม่

จุดนี้จึงทำให้ถูกมองว่า ยังไงเสียก็ถอดถอนไม่ได้เพราะมติ 3 ต่อ 5 เป็นเรื่องยาก

และมันก็สะท้อนไปถึง คสช.อย่างแยกไม่ออก ว่าประเด็นนี้ คสช.มีความเห็นอย่างไร แต่ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน

กระทั่งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ออกมาแสดงท่าว่าการถอดถอนนั้นแม้เหตุจะเกิดมาก่อนหน้านี้และอ้างว่าเมื่อรัฐธรรมนูญถูกยกเลิกไปแล้ว สนช.ก็ไม่มีอำนาจถอดถอน

แต่ พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงว่า คสช.ยกเลิกแค่รัฐธรรมนูญปี 50 เท่านั้น แต่กฎหมาย ป.ป.ช.และอื่นๆ ยังมีผลบังคับใช้ สนช. จึงมีอำนาจดำเนินการได้

จึงขึ้นอยู่กับมติของ สนช. ที่ออกมาว่าจะถอดถอนหรือไม่ คสช.และรัฐบาลไม่เกี่ยว แต่ถ้าผลออกมาผิดว่าจริงก็ต้องว่ากันไปตามนั้น ใครจะออกมาต่อต้านไม่ได้...ไม่ยอมเด็ดขาด

ว่ากันให้ชัดๆ ตรงไปตรงมาอย่างนี้จะได้เข้าใจตรงกันเสียที.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าสยบข่าวประยุทธ์ จันทร์โอชาน้องชายผบ.ทบ.ปรีชา จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:02 น.