ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลอิสราเอลสั่งจำคุกตลอดชีวิตชายผู้เป็นชนวนสงครามกาซา

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2558 04:35 น.
SHARE

ฮัสเซม คาวาสเมห์ (ภาพ: REUTERS)

ศาลอิสราเอลตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิตชายผู้วางแผนอุ้มฆ่าวัยรุ่นชาวอิสราเอล 3 คน ซึ่งเป็นชนวนเหตุทำให้เกิดสงคราม 50 วันในกาซา...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลทหารแห่งประเทศอิสราเอลมีคำพิพากษาตัดสินในวันอังคาร (6 ม.ค.) ให้จำคุกตลอดชีวิตนายฮัสเซม คาวาสเมห์ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 'ฮามาส' ในฉนวนกาซา หลังจากพบว่ามีความผิดจริงฐานวางแผนอุ้มฆ่าวัยรุ่นชาวอิสราเอล 3 คนในเขตเวสต์แบงก์เมื่อเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นชนวนเหตุให้เกิดสงครามกาซา 50 วัน ในเดือนต่อมา

ทั้งนี้ นายคาวาสเมห์ถูกจับกุมตัวเมื่อเดือนส.ค. และถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม ขณะที่สมาชิกปฏิบัติการของกลุ่มฮามาสอีก 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่า เป็นผู้ลงมือสังหารวัยรุ่นทั้ง 3 คน หลังจากลักพาตัวพวกเขาจากถนนใกล้ชุมชนชาวยิว เสียชีวิตไปแล้วเมื่อเดือนก.ย. ในการยิงปืนปะทะกับทหารอิสราเอล ณ ที่ซ่อนของพวกเขาเองในเขตเวสต์แบงก์

ในเดือนก.ค. หลังจากการตายของวัยรุ่นชาวยิวทั้ง 3 คนไม่ถึง 3 สัปดาห์ ก็เกิดเหตุอุ้มฆ่าเผาวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์ ในนครเยรูซาเลม โดยมีผู้ต้องสงสัยเป็นชาวยิว 3 คน ทำให้เชื่อว่าเป็นการก่อเหตุเพื่อแก้แค้นกรณีอุ้มฆ่า 3 วัยรุ่นชาวยิว

เหตุการณ์นี้และการไล่จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มฮามาส ของอิสราเอล เพื่อหาตัวคนร้ายกรณีกรณีอุ้มฆ่า 3 วัยรุ่นชาวยิว ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไตน์กับตำรวจอิสราเอลในนครเยรูซาเลมตะวันออก ขณะที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดจากฉนวนกาซาเข้าใส่ดินแดนอิสราเอลหลายระลอก ทำให้อิสราเอลประกาศใช้มาตรการทางทหารในกาซา เพื่อให้ฮามาสหยุดยิงจรวด กลายเป็นสงครามกาซา

สงครามครั้งนี้กินระยะเวลา 50 วัน จากเดือนก.ค.-ส.ค. และจากข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตมากกว่า 2,100 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ขณะที่อิสราเอลเสียทหาร 67 นาย และพลเรือนอีก 6 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารอิสราเอลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตฮัสเซม คาวาสเมห์กลุ่มติดอาวุธฮามาสฉนวนกาซากาซาอุ้มฆ่าเวสต์แบงก์สงครามกาซาข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 22:02 น.