ตีขนาบผู้ผลิตสั่งลดราคาสินค้า

ข่าว

  ตีขนาบผู้ผลิตสั่งลดราคาสินค้า

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2558 07:45 น.

   “พาณิชย์”พลันสำนึกขึ้นมาได้หลังน้ำมันดีเซลดิ่งเหว

   นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะนัดหารือผู้ประกอบการสินค้ากลุ่มต่างๆ ถึงการปรับลดราคาสินค้า หลังจากที่ราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นต้นทุนการผลิตและการขนส่งได้ปรับลดลงมามากถึงลิตรละ 3.60 บาท มาอยู่ที่ลิตรละ 26.39 บาท ซึ่งน่าจะทำให้ราคาสินค้าได้รับผลดีและลดราคาลงได้แล้ว

   “กระทรวงกำลังนัดหารือกับผู้ผลิตกลุ่มต่างๆ แต่เบื้องต้น เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว จะใช้วิธีการหารือเป็นการภายใน อย่างโทร.ไปพูดคุย เพื่อขอความร่วมมือไปก่อน ใครทำได้ ก็ขอให้ทำเลย เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน เพราะในเมื่อต้นทุนลดลง ก็ควรจะลดราคาสินค้าลงมาด้วย”

   สำหรับสินค้าที่จะขอความร่วมมือให้ปรับลดราคา ได้แก่ กลุ่มเหล็ก ปูนซีเมนต์ วัสดุก่อสร้าง และปุ๋ยเคมี เพราะแม้ผลการวิเคราะห์จะได้รับผลดีจากราคาน้ำมันที่ปรับลดลงคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ไม่มาก แต่หากซื้อทีละมากๆ ราคาก็ลดลงมาก รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภครายการอื่นๆ ที่มีน้ำหนักเบา หากเห็นว่าลดราคาลงมาได้ ก็จะขอให้ลดลง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจในการดูแลราคาสินค้าให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง และได้ติดตามสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่อง เมื่อเห็นได้ชัดเจนว่าน้ำมันมีแนวโน้มลดลงจริง จึงได้เข้าไปดูแลทันที

   สำหรับกรณีของเงินเฟ้อเดือน ธ.ค.57 ที่ลดต่ำลงเหลือ 0.60% แต่ประชาชนยังรู้สึกว่าของแพงขึ้น เพราะน้ำหนักในการคำนวณเงินเฟ้อในเดือน ธ.ค. ได้รับผลดีจากปัจจัยบวก คือ ราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างมาก เพราะน้ำมันมีสัดส่วนในการคำนวณสูงมาก ทำให้อัตราเฉลี่ยของเงินเฟ้อลดลงมาก ส่วนราคาอาหารสำเร็จรูปที่ยังสูงขึ้น เพราะวัตถุดิบหลายรายการยังปรับราคาสูงขึ้น รวมถึงราคาแก๊สหุงต้มยังสูงขึ้นด้วย

   พ่อค้าแม่ค้าจึงไม่ปรับลดราคาลง ซึ่งก็ยอมรับว่าในความเป็นจริงคงลดได้ยาก เพราะส่วนใหญ่ขึ้นแล้วจะขึ้นเลย ส่วนอาหารปรุงสำเร็จที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ที่ยังคงมีราคาสูง ที่ผ่านมาได้ขอความร่วมมือให้ห้างฯอย่าคิดค่าเช่าพื้นที่กับพ่อค้าแม่ค้าในราคาสูงเกินไป เพราะพ่อค้าแม่ค้าจะผลักภาระมาให้ผู้บริโภคต่อ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 15:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์