ไลฟ์สไตล์
100 year

ตีขนาบผู้ผลิตสั่งลดราคาสินค้า

ทีมข่าวเศรษฐกิจ7 ม.ค. 2558 07:45 น.
SHARE

“พาณิชย์”พลันสำนึกขึ้นมาได้หลังน้ำมันดีเซลดิ่งเหว

นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะนัดหารือผู้ประกอบการสินค้ากลุ่มต่างๆ ถึงการปรับลดราคาสินค้า หลังจากที่ราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นต้นทุนการผลิตและการขนส่งได้ปรับลดลงมามากถึงลิตรละ 3.60 บาท มาอยู่ที่ลิตรละ 26.39 บาท ซึ่งน่าจะทำให้ราคาสินค้าได้รับผลดีและลดราคาลงได้แล้ว

ข่าวแนะนำ

“กระทรวงกำลังนัดหารือกับผู้ผลิตกลุ่มต่างๆ แต่เบื้องต้น เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว จะใช้วิธีการหารือเป็นการภายใน อย่างโทร.ไปพูดคุย เพื่อขอความร่วมมือไปก่อน ใครทำได้ ก็ขอให้ทำเลย เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน เพราะในเมื่อต้นทุนลดลง ก็ควรจะลดราคาสินค้าลงมาด้วย”

สำหรับสินค้าที่จะขอความร่วมมือให้ปรับลดราคา ได้แก่ กลุ่มเหล็ก ปูนซีเมนต์ วัสดุก่อสร้าง และปุ๋ยเคมี เพราะแม้ผลการวิเคราะห์จะได้รับผลดีจากราคาน้ำมันที่ปรับลดลงคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ไม่มาก แต่หากซื้อทีละมากๆ ราคาก็ลดลงมาก รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภครายการอื่นๆ ที่มีน้ำหนักเบา หากเห็นว่าลดราคาลงมาได้ ก็จะขอให้ลดลง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจในการดูแลราคาสินค้าให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง และได้ติดตามสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่อง เมื่อเห็นได้ชัดเจนว่าน้ำมันมีแนวโน้มลดลงจริง จึงได้เข้าไปดูแลทันที

สำหรับกรณีของเงินเฟ้อเดือน ธ.ค.57 ที่ลดต่ำลงเหลือ 0.60% แต่ประชาชนยังรู้สึกว่าของแพงขึ้น เพราะน้ำหนักในการคำนวณเงินเฟ้อในเดือน ธ.ค. ได้รับผลดีจากปัจจัยบวก คือ ราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างมาก เพราะน้ำมันมีสัดส่วนในการคำนวณสูงมาก ทำให้อัตราเฉลี่ยของเงินเฟ้อลดลงมาก ส่วนราคาอาหารสำเร็จรูปที่ยังสูงขึ้น เพราะวัตถุดิบหลายรายการยังปรับราคาสูงขึ้น รวมถึงราคาแก๊สหุงต้มยังสูงขึ้นด้วย

พ่อค้าแม่ค้าจึงไม่ปรับลดราคาลง ซึ่งก็ยอมรับว่าในความเป็นจริงคงลดได้ยาก เพราะส่วนใหญ่ขึ้นแล้วจะขึ้นเลย ส่วนอาหารปรุงสำเร็จที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ที่ยังคงมีราคาสูง ที่ผ่านมาได้ขอความร่วมมือให้ห้างฯอย่าคิดค่าเช่าพื้นที่กับพ่อค้าแม่ค้าในราคาสูงเกินไป เพราะพ่อค้าแม่ค้าจะผลักภาระมาให้ผู้บริโภคต่อ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงกมล เจียมบุตรกระทรวงพาณิชย์ปรับราคาเหล็กปูนซีเมนต์วัสดุก่อสร้างปุ๋ยเคมีราคาน้ำมัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:05 น.