ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "กกร." แนะรัฐเร่งอุ้มสินค้าเกษตร!

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ7 ม.ค. 2558 07:01 น.
  SHARE

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยหลังการประชุมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วย ส.อ.ท., สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ว่า กกร. ได้ประเมินภาวะเศรษฐกิจปีนี้ว่า การเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัว 3.5-4% จากปีก่อนที่ขยายตัว 0.6-0.8% และสิ่งที่ กกร.เป็นห่วง คือ การบริโภคของคนไทย ที่ในปีที่ผ่านมา กำลังซื้อซบเซาต่อเนื่อง สาเหตุหลักมาจากราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ซึ่งส่งผลต่อเนื่องมาในปีนี้ กกร.จึงต้องการให้รัฐบาลหามาตรการดูแลราคาสินค้าเกษตร ให้ชัดเจนภายในไตรมาสแรกปีนี้ เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศให้จีดีพีขยายตัว “หากราคาสินค้าเกษตรดีขึ้นต่อเนื่อง ก็จะเพิ่มแรงซื้อให้ชาวบ้าน ดังนั้น รัฐบาลต้องลงมาดูแล อุ้มหรืออุดหนุนราคาสินค้าเกษตรในระยะสั้นๆ เพราะมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำ แต่ต้องดูไม่ให้เกิดปัญหาคอร์รัปชันด้วย ที่ผ่านมาการดูแลราคาสินค้าเกษตร เหมือนให้คนป่วยกินยา ไม่ได้รักษาให้ชัดเจน ส่วนระยะยาวก็ต้องดูข้อมูลเกษตร สื่อสารให้เกษตรกรเข้าใจและแนะนำการปลูกพืชที่เหมาะสม นอกจากนี้ควรเน้นการใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศด้วย”

  สำหรับราคาพลังงานในภาพรวม โดยเฉพาะค่าไฟฟ้า น้ำมัน ที่เริ่มปรับลดลง ในภาพรวมคงไม่ได้ทำให้ราคาสินค้าปีนี้ปรับลดลงมากนัก แต่จะทำให้โอกาสปรับขึ้นมีน้อยลง เนื่องจากสาเหตุสำคัญ คือ ต้นทุนด้านอื่นๆ ของการผลิตสูงขึ้น โดยเฉพาะค่าแรงงาน และวัตถุดิบบางส่วน

  นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธาน กกร. กล่าวว่า เศรษฐกิจปีนี้ยังโตได้ 3.5-4% ส่วนการส่งออกก็ขยายตัว 3.5-4% เช่นกัน เนื่องจากการบริโภคมีแนวโน้มฟื้นตัวจากอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ระดับต่ำ รวมถึงมาตรการกระตุ้นจากรัฐ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุพันธุ์ มงคลสุธีสินค้าเกษตรราคาพลังงานอิสระ ว่องกุศลกิจค่าไฟฟ้าน้ำมันราคาสินค้า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้