อึ้ง!รัฐไม่สน "วิจัยพัฒนา"

ข่าว

  อึ้ง!รัฐไม่สน "วิจัยพัฒนา"

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2558 06:15 น.

   นายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านพัฒนาแรงงาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยว่า จากการศึกษางบประมาณแผ่นดินประจำปี 2558 ของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) พบว่า หน่วยงานรัฐที่มีงบประมาณการวิจัยน้อยที่สุด 6 ลำดับแรก คือ 1.ศาล งบประมาณด้านการวิจัย 1.5 ล้านบาท 2.กระทรวงแรงงาน 2.2 ล้านบาท 3.กระทรวงพาณิชย์ 7.14 ล้านบาท 4.กระทรวงการคลัง 9.88 ล้านบาท 5.หน่วยงานตามรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ 11.69 ล้านบาท และ 6.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 22.49 ล้านบาท

   ทั้งนี้ ใน 6 หน่วยงาน ที่มีงบประมาณเพื่อการวิจัยต่ำที่สุดมีถึง 4 กระทรวง ที่กำลังเผชิญการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจของประเทศคือ กระทรวงพาณิชย์ คลัง ท่องเที่ยวและกีฬา และแรงงาน แต่มีงบประมาณการวิจัยรวมกัน 41 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.2% ของงบประมาณที่รัฐจัดสรรเพื่องานวิจัยของรัฐ 20,709 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่าการตัดสินใจด้านนโยบายของกระทรวงที่สำคัญๆ เหล่านี้เกือบจะไม่พึ่งงานวิจัยเพื่อตอบโจทย์ปัญหาเลย

   “การทำงานโดยไม่ทำวิจัยน่าจะไม่เพียงพออย่างแน่นอน จึงขอให้ส่งเสริมการวิจัยให้มากขึ้น เพราะมองว่า กระทรวงเหล่านี้มีความสำคัญ เช่น กระทรวงพาณิชย์ต้องดูแลการส่งออก ดูแลการค้าภายใน กระทรวงการทรวงท่องเที่ยวและกีฬาต้องดูแลแหล่งท่องเที่ยว การหารายได้เข้าประเทศ และกระทรวงแรงงานต้องดูแลคนวัยทำงาน 40 ล้านคน เป็นต้น”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์