"นายกฯ" ไม่ปลื้มสั่งจัดการ "สินค้าแพง"

ข่าว

  "นายกฯ" ไม่ปลื้มสั่งจัดการ "สินค้าแพง"

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2558 05:30 น.

   ใช้ “เฟ้อทั่วไป” ดูนโยบายการเงิน เล็งตั้ง “กรรมการ” เข็นงานรัฐสุดอืด

   พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อร้องเรียนจากประชาชนเรื่องราคาสินค้าอุปโภค บริโภค บางรายการมีราคาสูงกว่าที่ควรจะเป็น โดยให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงมหาดไทยไปร่วมกันพิจารณาออกกฎเกณฑ์การควบคุมราคาสินค้าที่ชัดเจน ซึ่งหลักการให้ยึดจากราคาน้ำมันที่ลดลงเป็นหลัก นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้สอบถามถึงตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ ซึ่ง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี รายงานว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในปีนี้ตั้งเป้าหมายที่จะขยายตัวได้ 4% ซึ่งมีความเป็นไปได้ โดยนายกฯ ขอให้ทุกส่วนช่วยกันขยันทำงานเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ

   ทั้งนี้ ครม.ยังอนุมัติเป้าหมายนโยบายการเงินปี 2558 ตามที่กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เสนอ โดยมีสาระสำคัญคือ เป้าหมายนโยบายการเงินประจำปี 2558 จะใช้อัตราเงินเฟ้อทั่วไป ที่ 2.5% บวกลบ 1.5% หลังจากที่ผ่านมาใช้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ยเป็นกรอบนโยบาย โดยการใช้เงินเฟ้อทั่วไปเป็นเป้าหมายแทนเงินเฟ้อพื้นฐานจะช่วยสะท้อนค่าครองชีพของประชาชนได้ดีขึ้น เอื้อต่อการสื่อสาร ง่ายต่อความเข้าใจ และสามารถยึดเหนี่ยวการคาดการณ์เงินเฟ้อได้ดีกว่าเงินเฟ้อพื้นฐาน ที่ไม่ได้นำราคาเชื้อเพลิงและอาหารมาคำนวณด้วย

   ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไปหารูปแบบการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อขับเคลื่อนนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล โดยเฉพาะงานที่สามารถแล้วเสร็จหรือวางรากฐานได้ภายใน 1 ปี ใน 7 เรื่องสำคัญคือ เศรษฐกิจดิจิตอล โครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภคประเทศ การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ การบริหารจัดการน้ำ การประมง การจัดการที่ทำกิน การพัฒนาพื้นที่เลียบฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยก่อนหน้านี้ นายกฯมีแนวคิดจะขับเคลื่อนงานนโยบายต่างๆ ลักษณะเดียวกับที่เคยทำในช่วงที่เป็นผู้บัญชาการทหารบก ที่เห็นว่าหากงานไม่มีความคืบหน้าจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อติดตาม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์