ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เร่งปั้นท่าเรือปากบารา

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ7 ม.ค. 2558 05:15 น.
  SHARE

  “เจ้าท่า” หวั่นเพื่อนบ้านกินรวบตลาดขนส่ง

  นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมเจ้าท่าได้เสนอกระทรวงคมนาคมของบกลาง ปีงบประมาณ 2558 ประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อจัดทำรายงานประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์ (เอสอีเอ) โครงการก่อสร้างท่าเรือปากบารา จ.สตูล หลังจากก่อนหน้านี้ได้จัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ไปแล้ว แต่เนื่องจากโครงการดังกล่าวไม่ได้มีเฉพาะเรื่องของท่าเรือ แต่จะมีอย่างอื่นตามมาด้วย เช่น ทางรถไฟ และการเกิดขึ้นมาของนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ จึงจำเป็นต้องจัดทำเอสอีเอเพื่อศึกษาให้ครอบคลุมอย่างแท้จริง

  สำหรับการจัดทำเอสอีเอตามกระบวนการจะใช้เวลาประมาณ 10 เดือน หลังได้รับการอนุมัติงบประมาณให้ดำเนินการ หรือประมาณกลางปี 2559 จะแล้วเสร็จ ขณะเดียวกันก็จำเป็นต้องจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ด้วย เนื่องจากเป็นโครงการที่เข้าข่ายอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนทั้งด้านสิ่งแวดล้อม ทรัพยากร และสุขภาพ ดังนั้นอย่างเร็วสุดคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2561 ใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ในปี 2565

  ทั้งนี้ หากรัฐบาลเห็นความสำคัญและผลักดันโครงการจะเดินหน้าก่อสร้างได้แน่นอน โดยปัจจุบันถือว่าช้ากว่ากำหนดแล้ว เพราะเดิมจะต้องก่อสร้างในปี 2558 เมื่อเลื่อนออกไปอีกก็คาดว่าจะทำให้ค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 20% จากงบประมาณเดิมที่ตั้งไว้ประมาณ 20,000 ล้านบาท หากไม่สามารถก่อสร้างได้ตามแผนในปี 2561 ก็ไม่จำเป็นต้องเดินหน้าก่อสร้างอีก เพราะจะช้าเกินไป ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าจะหันไปใช้ท่าเรือใกล้เคียงจนหมด เช่น ท่าเรือปีนัง ของมาเลเซีย เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จุฬา สุขมานพท่าเรือปากบารากรมเจ้าท่าทางรถไฟกระทรวงคมนาคมงบประมาณสตูลอีไอเอ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้