หวั่นเด็กขอทานลามมากขึ้น-จี้รัฐคุมเข้มมาตรการ

ข่าว

  หวั่นเด็กขอทานลามมากขึ้น-จี้รัฐคุมเข้มมาตรการ

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2558 05:15 น.

   นายวิธนะพัฒน์ รัตนาวลีพงษ์ หัวหน้าโครงการรณรงค์ยุติธุรกิจเด็กขอทาน มูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยว่า มาตรการจัดระเบียบขอทานของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งได้ดำเนินการในพื้นที่กรุง เทพมหานครนั้นยังไม่ใช่แนวทางการแก้ไขปัญหาขอทานอย่างแท้จริง เนื่องจากขอทานในไทยส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มที่มาจากประเทศกัมพูชา พม่า เวียดนาม จีน บางส่วนมีพฤติกรรมในการจ่ายเงินให้กับขบวนการนายหน้าค้ามนุษย์ในราคา 1,500-3,000 บาทต่อคน เพื่อลักลอบเข้าสู่ประเทศไทยผ่านด่านชายแดนต่างๆ นอกจากนี้ ปัญหาความยากจนไม่สามารถเข้าถึงสวัสดิการภาครัฐได้ ทำให้หลายคนเลือกกลับเข้าสู่การเป็นขอทานตามข้างถนนอีกครั้ง อีกทั้งยังมีกลุ่มเด็กซึ่งติดตามกลุ่มแรงงานข้ามชาติที่ลักลอบเข้าเมืองมา เด็กกลุ่มนี้มักเข้าไม่ถึงสิทธิการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงมาขอทานเพื่อหาเงินหรือเลียนแบบพฤติกรรมจากเด็กที่ขอทานมาก่อน คาดว่าการนำเด็กมาเป็นเครื่องมือขอทานจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น เนื่องจากประเทศไทยมีการนำเข้าแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเป็นจำนวนมาก

   นายวิธนะพัฒน์ กล่าวต่อว่า การแก้ไขปัญหาจำเป็นต้องใช้มาตรการต่างๆ ทั้งระยะสั้นและยาว เร่งทบทวนการส่งเสริมสวัสดิการให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น รวมทั้งภาครัฐควรหารือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อกำหนดแนวทางในการส่งเสริมเด็กข้ามชาติให้ได้เข้าสู่ระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยเร็วที่สุดก่อนที่ปัญหาการนำเด็กมาเป็นเครื่องมือขอทานจะลุกลามมากยิ่งขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์