"กมล" มโนคะแนนโอเน็ตขยับเพิ่มสูงขึ้น

ข่าว

"กมล" มโนคะแนนโอเน็ตขยับเพิ่มสูงขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ยอมรับผลพรีโอเน็ต 3 วิชายังต่ำ เร่งวิเคราะห์หาสาเหตุก่อนติวเข้ม

  ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมรายงานความคืบหน้า โครงการยกระดับคุณภาพการศึกษา เพื่อยกระดับผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) โดยที่ผ่านมา สพฐ.ได้จับคู่โรงเรียนในระดับชั้น ป.6 และ ม.3 ที่มีผลการสอบโอเน็ตในระดับดี กับโรงเรียนที่มีผลการสอบโอเน็ตในระดับต่ำมาพัฒนาอย่างเข้มข้น และจัดสอบพรีโอเน็ตโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ทั่วประเทศไปเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ผลการสอบในภาพรวมพบว่านักเรียนทำคะแนนได้ต่ำใน 3 วิชาหลัก คือ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่นักเรียนทำคะแนนได้ต่ำที่สุด อย่างไรก็ตาม การจัดสอบพรีโอเน็ตที่ผ่านมาถือเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบโอเน็ตที่
  กำลังจะมีขึ้น โดยชั้น ป.6 สอบวันที่ 31 ม.ค. ม.3 สอบวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. และ ม.6 สอบวันที่ 7-8 ก.พ. ซึ่งจากการติวเข้มที่ผ่านมาเชื่อว่าเด็กมีความพร้อมในระดับที่น่าพอใจ และจะทำคะแนนการสอบโอเน็ตได้เพิ่มขึ้น 3% ตามที่ สพฐ.ตั้งเป้าไว้ แม้จะไม่เพิ่มทุกวิชาแต่ก็เชื่อว่าจะทำให้เกิดแรงกระเพื่อมในเชิงบวก เพราะครูรู้จุดอ่อนว่าเด็กอ่อนในรายวิชาใด จะได้เร่งปรับปรุงให้ดีขึ้น

  นายอนุสรณ์ ฟูเจริญ รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า สพฐ.จะนำผลวิเคราะห์การสอบพรีโอเน็ตครั้งนี้ไปปรับปรุงการเรียนการสอน โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ซึ่งเด็กทำคะแนนได้ค่อนข้างต่ำ โดยจะใช้เวลาช่วงบ่ายหลังเสร็จสิ้นการถ่ายทอดสดของโรงเรียนวังไกลกังวล เผยแพร่เทปบันทึกการสอนในวิชาดังกล่าว ซึ่งดำเนินการสอนโดยครูที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละวิชาให้นักเรียนได้ทบทวน เชื่อว่าจะทำให้เด็กเข้าถึงสื่อการสอนได้ไม่ยาก เพราะมีหลายช่องทาง ทั้งระบบดาวเทียมของโรงเรียนวังไกลกังวล และยังรับชมได้ทางอินเตอร์เน็ต และเว็บไซต์ของ สพฐ. รวมทั้งทางมือถือด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์