'ไอเอส'ระส่ำ! นักรบเคิร์ดยึดคืนเมืองโคบานีได้ 80% แล้ว

ข่าว

  'ไอเอส'ระส่ำ! นักรบเคิร์ดยึดคืนเมืองโคบานีได้ 80% แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2558 00:26 น.

   (ภาพ: AFP PHOTO)

   นักรบชาวเคิร์ดในซีเรีย สามารถยึดคืนพื้นที่เมืองโคบานี เมืองยุทธศาสตร์สำคัญทางเหนือของประเทศซีเรีย จากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามได้กว่า 80% แล้ว หลังจากต่อสู้กันมานานหลายเดือน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักรบของกองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในเมืองโคบานี เมืองชายแดนทางเหนือของประเทศซีเรีย สามารถยึดเขตสำคัญคืนจากนักรบญิฮาดกลุ่มนี้ได้แล้ว และขณะนี้สามารถยึดคืนการควบคุมเมืองยุทธศาสตร์แห่งนี้ได้กว่า 80%

   กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) เปิดเผยในวันอังคาร (6 ม.ค.) ว่า นักรบเคิร์ดซีเรียซึ่งรู้จักในชื่อ 'หน่วยปกป้องประชาชน' (วายพีจี) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่ม 'เปชเมอร์การ' นักรบเคิร์ดจากอิรัก สามารถยึดคืนเขตความมั่นคงและศูนย์บัญชาการตำรวจประจำเมืองคืนจากกลุ่มไอเอสได้แล้ว หลังจากปะทะกันมาตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

   ขณะเดียวกัน นาย ไอดริส นัสซัน เจ้าหน้าที่ของเมืองโคบานียืนยันรายงานของเอสโอเอชอาร์ และว่ากลุ่มไอเอสยังคงครอบครองเขตมัคตาลาและคานีคอร์ดาน ทางตะวันออกของเมืองโคบานีเอาไว้ และหวังว่ากลุ่มวายพีจีจะสามารถยึดคืนพื้นที่ทั้งหมดได้ภายในไม่กี่วันข้างหน้า

   การโจมตีเมืองโคบานีของกองกำลังชาวเคิร์ด ยังได้รับการสนับสนุนจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ โดยศูนย์บัญชาการกลางสหรัฐฯ (ยูเอสเซนท์คอม) เปิดเผยว่า เครื่องบินรบของพวกเขาโจมตีทางอากาศ 8 ครั้งตั้งแต่วันจันทร์ ทำลายอาคารในครอบครองและค่ายของกลุ่มไอเอสไป 13 แห่ง

   ทั้งนี้ กลุ่มไอเอสบุกโจมตีเมืองโคบานีในเดือนก.ย.ปีก่อน โดยหวังยึดเมืองยุทธศาสตร์แห่งนี้ซึ่งเชื่อมต่อกับชายแดนประเทศตุรกี และสามารถยึดพื้นที่ต่างๆของเมืองได้อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม นักรบชาวเคิร์ดในซีเรียลุกขึ้นมาต่อต้านอย่างหนักรวมทั้งได้รับความช่วยเหลือด้วยการโจมตีทางอากาศจากนานาชาตินำโดยสหรัฐฯ ทำให้นักรบเคิร์ดสามารถยึดคืนพื้นที่ได้อย่างต่อเนื่อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 12:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์