ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไอเอส'ระส่ำ! นักรบเคิร์ดยึดคืนเมืองโคบานีได้ 80% แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2558 00:26 น.
SHARE

(ภาพ: AFP PHOTO)

นักรบชาวเคิร์ดในซีเรีย สามารถยึดคืนพื้นที่เมืองโคบานี เมืองยุทธศาสตร์สำคัญทางเหนือของประเทศซีเรีย จากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามได้กว่า 80% แล้ว หลังจากต่อสู้กันมานานหลายเดือน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักรบของกองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในเมืองโคบานี เมืองชายแดนทางเหนือของประเทศซีเรีย สามารถยึดเขตสำคัญคืนจากนักรบญิฮาดกลุ่มนี้ได้แล้ว และขณะนี้สามารถยึดคืนการควบคุมเมืองยุทธศาสตร์แห่งนี้ได้กว่า 80%

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) เปิดเผยในวันอังคาร (6 ม.ค.) ว่า นักรบเคิร์ดซีเรียซึ่งรู้จักในชื่อ 'หน่วยปกป้องประชาชน' (วายพีจี) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่ม 'เปชเมอร์การ' นักรบเคิร์ดจากอิรัก สามารถยึดคืนเขตความมั่นคงและศูนย์บัญชาการตำรวจประจำเมืองคืนจากกลุ่มไอเอสได้แล้ว หลังจากปะทะกันมาตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน นาย ไอดริส นัสซัน เจ้าหน้าที่ของเมืองโคบานียืนยันรายงานของเอสโอเอชอาร์ และว่ากลุ่มไอเอสยังคงครอบครองเขตมัคตาลาและคานีคอร์ดาน ทางตะวันออกของเมืองโคบานีเอาไว้ และหวังว่ากลุ่มวายพีจีจะสามารถยึดคืนพื้นที่ทั้งหมดได้ภายในไม่กี่วันข้างหน้า

การโจมตีเมืองโคบานีของกองกำลังชาวเคิร์ด ยังได้รับการสนับสนุนจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ โดยศูนย์บัญชาการกลางสหรัฐฯ (ยูเอสเซนท์คอม) เปิดเผยว่า เครื่องบินรบของพวกเขาโจมตีทางอากาศ 8 ครั้งตั้งแต่วันจันทร์ ทำลายอาคารในครอบครองและค่ายของกลุ่มไอเอสไป 13 แห่ง

ทั้งนี้ กลุ่มไอเอสบุกโจมตีเมืองโคบานีในเดือนก.ย.ปีก่อน โดยหวังยึดเมืองยุทธศาสตร์แห่งนี้ซึ่งเชื่อมต่อกับชายแดนประเทศตุรกี และสามารถยึดพื้นที่ต่างๆของเมืองได้อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม นักรบชาวเคิร์ดในซีเรียลุกขึ้นมาต่อต้านอย่างหนักรวมทั้งได้รับความช่วยเหลือด้วยการโจมตีทางอากาศจากนานาชาตินำโดยสหรัฐฯ ทำให้นักรบเคิร์ดสามารถยึดคืนพื้นที่ได้อย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิรักซีเรียรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลกลุ่มติดอาวุธโจมตีทางอากาศเปชเมอร์กาชาวเคิร์ดเมืองโคบานีข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:15 น.