ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 07/01/58

ไลบีเรียเปิดเทอมสู้อีโบลา

มอนโรเวีย  -  กระทรวงศึกษาธิการไลบีเรียประกาศเมื่อ 5 ม.ค. ให้ทุกโรงเรียนทั่วประเทศเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติในเดือน ก.พ.นี้ หลังประธานาธิบดีหญิง เอลเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ สั่งปิดโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.ปีกลาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา อย่างไรก็ตาม ตามโรงเรียนต้องเตรียมน้ำคลอรีน เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้และเฝ้าติดตามคำแนะนำทุกอย่างจากทางกระทรวงฯ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) เพิ่มเป็น 8,153 ราย ติดเชื้อ 20,656 ราย.

นิวยอร์กอาชญากรรมลด

นิวยอร์ก  -  เมื่อ 5 ม.ค. นายบิลล์ เดอ บลาสิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เผยว่า คดีอาชญากรรมรายใหญ่ตลอดปีกลายลดลง 4.6% รวมถึงคดีฆาตกรรมยังลดต่ำสุดนับแต่จดบันทึกสถิติในปี 2536 ทำให้อัตราเฉลี่ยอยู่ในอันดับต่ำสุดของสหรัฐฯ ทั้งนี้ เหตุก่ออาชญากรรมในรถไฟฟ้าใต้ดินพบโดยเฉลี่ย 6 วัน/ครั้ง หรือประมาณ 1 ใน 1 ล้านคนอาจตกเป็นเหยื่อตามสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ขณะที่นายเดอ บลาสิโอ ประกาศทุ่มงบลงทุน 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ด้านเทคโนโลยีอุปกรณ์เครื่องมือทันสมัยติดตั้งรถสายตรวจของตำรวจทุกคันและทุก สน.

โสมใต้ยินดีคุยโสมเหนือ

โซล  -  เมื่อ 6 ม.ค. ประธานาธิบดีหญิง ปาร์ค กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ แถลงแสดงความยินดีต่อข้อเสนอของนายคิม จอง-อึน
ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งกล่าวแถลงเนื่องในวันปีใหม่เมื่อ 1 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือมีความพร้อมเปิดการเจรจาระดับสูงสุดกับเกาหลีใต้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ตั้งไว้ ทั้งให้เกาหลีใต้หยุดการซ้อมรบประจำปีกับกองทัพสหรัฐฯ และหยุดกล่าวให้ร้าย ต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ จนทำให้ประชาคมโลกโจมตีเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน.

ลูกเฉินหลงขึ้นศาล

ปักกิ่ง  -  เมื่อ 6 ม.ค. เว็บไซต์ลีกัลอีฟนิ่งนิวส์ สื่อของจีน รายงานว่า “เจย์ซี ชาน” นักแสดงและนักร้องชาย อายุ 32 ปี บุตรชายของแจ็คกี้ ชาน หรือ “เฉินหลง” นักแสดงคิวบู๊ชาวฮ่องกง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก มีกำหนดขึ้นศาลในกรุงปักกิ่งของจีนในวันที่ 8 ม.ค. เพื่อพิจารณาคดีในข้อหามียาเสพติดในครอบครอง รวมถึงข้อหาให้ที่พำนักแก่ผู้ใช้ยาเสพติดเมื่อปี 2557 ขณะที่เฉินหลงให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมาว่ารู้สึกอับอายที่ลูกชายเป็นผู้ใช้ยาเสพติด.

7 ม.ค. 2558 00:02 7 ม.ค. 2558 00:02 ไทยรัฐ