ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สเปซเอ็กซ์' ระงับปล่อยจรวดในวินาทีสุดท้าย หลังพบเครื่องขัดข้อง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2558 23:14 น.
  SHARE

  (ภาพ: REUTERS)

  บริษัท สเปซเอ็กซ์ ระงับการปล่อยจรวดเพื่อส่งเสบียงไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หลังพบปัญหาขัดข้องทางเทคนิค...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทขนส่งอวกาศ 'สเปซเอ็กซ์' ของสหรัฐฯประกาศเลื่อนการปล่อยจรวด 'ฟอลคอน 9' เพื่อเดินทางไปยังสถานอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ในวินาทีสุดท้ายก่อนปล่อยจรวด เมื่อวันอังคาร (6 ม.ค.) หลังตรวจพบปัญหาขัดข้องทางเทคนิค ที่ระบบบังคับเลี้ยวในจรวดส่วนบน

  เป้าหมายเบื้องต้นของภารกิจปล่อยจรวดในครั้งนี้คือ การนำส่งยานบรรทุก 'ดราก้อน' ซึ่งบรรจุเสบียงและอุปกรณ์ทดลองขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) น้ำหนักรวมกว่า 2,270 กก. ขึ้นไปยังสถานที่อวกาศไอเอสเอส โดยถือเป็นภารกิจส่งเสบียงโดยสหรัฐฯเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดเหตุจรวดของบริษัท 'ออร์บิทอล ไซแอนซ์ คอร์เปอเรชัน' คู่แข่งของสเปซเอ็กซ์ ระเบิดเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

  อย่างไรก็ตาม ภารกิจนี้ไม่จบเพียงเท่านั้น โดยสเปซเอ็กซ์จะทำการทดลอง บังคับให้ส่วนแรกของจรวด ฟอลคอน 9 ซึ่งกลับมายังโลก ลงจอดอย่างนุ่มนวลบนฐานจอดยานในมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน และหากสำเร็จ ก็จะสามารถนำจรวดส่วนแรกนี้กลับมาใช้ใหม่ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในอนาคตได้อย่างมาก

  ท่าจอดยานลอยน้ำของบริษัทสเปซเอ็กซ์ (ภาพ: AFP PHOTO)

  ทั้งนี้ สเปซเอ็กซ์กำหนดเวลาปล่อยจรวดครั้งใหม่เอาไว้ในวันศุกร์เวลา 10:09น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (จีเอ็มที) โดยระบุว่าโอกาสที่จะนำส่วนแรกของจรวด ฟอลคอน 9 ลงจอดได้สำเร็จนั่นมีไม่เกิน 50%

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สเปซเอ็กซ์สหรัฐปล่อยจรวดฟอลคอน 9สถานอวกาศนานาชาติไอเอสเอสขัดข้องทางเทคนิคดราก้อนเสบียงองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาตินาซาลงจอดมหาสมุทรแอตแลนติกข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้