วิป สนช. จ่อปิดเกมสอย 'ปู' 22-23 ม.ค.

ข่าว

  วิป สนช. จ่อปิดเกมสอย 'ปู' 22-23 ม.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ม.ค. 2558 20:55 น.

   วิป สนช.จ่อปิดเกมสอย “ปู” 22-23 ม.ค. อ้างกำหนดวันลงมติเดิม ติดการประชุม สปช. ตั้งแล้วคณะกรรมาธิการซักถาม 9 คน ทำหน้าที่ซักถามคำถามคดีแทนสมาชิก

   วันที่ 6 ม.ค. ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิปสนช.ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมวิปสนช.ว่าที่ประชุมได้หารือถึง คดีถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภาและคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่า กำหนดการพิจารณาของทั้งสองคดียังเป็นไปตามกรอบเวลาเดิมคือจะสิ้นสุดประมาณปลายเดือน ม.ค. แต่จะมีการขยายเวลาเรื่องการส่งญัตติซักถามของสมาชิก สนช.

   นพ.เจตน์ กล่าวต่อว่า จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 7 ม.ค. เป็นวันที่ 12-13 ม.ค. เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกได้รับฟังการชี้แจงแถลงเปิดคดีของคู่กรณีทั้งสองฝ่ายก่อนส่วนการตั้งคณะกรรมาธิการซักถาม เพื่อทำหน้าที่ซักถามคำถามต่างๆ แทนสมาชิก สนช.นั้นจะมี 9 คน จากจำนวนเต็ม 21 คน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและความรวดเร็วในการทำงาน

   โดยคณะกรรมาธิการซักถามคดีนายนิคม และนายสมศักดิ์ ประกอบด้วย พล.อ.มารุต ปัชโชตะสิงห์ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน นายมนุชญ์ วัฒนโกเมร นายกิตติ วะสีนนท์ นายภัทรศักดิ์ วรรณแสง คุณพรทิพย์ จาละ นายชูเกียรติ รัตนชัยชาญ นายยุทธนา ทัพเจริญ ส่วนคณะกรรมาธิการซักถามคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ประกอบด้วย พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร พล.อ.ดนัย มีชูเวท นายสมชาย แสวงการ นายมนตรี ศรีเอี่ยมสะอาด นางสุวรรณี สิริเวชพันธ์ พล.อ.อ.ชาลี จันทร์เรือง นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพานิชย์ นางเสาวณี สุวรรณชีพ

   นพ.เจตน์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในส่วนการลงมติคดีถอดถอนทั้งสองคดีที่กำหนดเบื้องต้นประมาณปลายเดือนม.ค.นั้น อาจจะมีการร่นเวลาลงมติให้เร็วขึ้น เป็นวันที่ 22-23 ม.ค. เนื่องจากกำหนดเดิม วันลงมติถอดถอนจะอยู่ประมาณวันที่ 26-27 ม.ค. ซึ่งตรงกับวันจันทร์ อังคาร ที่เป็นวันประชุมของ สปช. ดังนั้นอาจจะต้องเลื่อนกำหนดลงมติให้เร็วขึ้น หรือหากจะไปลงมติในวันที่ 29-30 ม.ค.ก็จะเลยกำหนดข้อบังคับการประชุมที่จะต้องมีการลงมติถอดถอนภายใน 3 วัน นับจากวันแถลงปิดคดี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 05:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์