ข่าว

วิดีโอ

"สหรัฐ" ชี้ขาดเมืองเจ้าภาพโอลิมปิก 2024 สัปดาห์นี้

สหรัฐอเมริกา เตรียมเลือกเมืองหลักที่จะใช้เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน และกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ปี 2024 ภายในสัปดาห์นี้ หลังจากให้คณะทำงานของแต่ละเมืองเข้านำเสนอเป็นรอบสุดท้าย...


สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 6 ม.ค. ว่า  คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา เตรียมลงคะแนนเสียงเลือกเมืองหลักที่จะใช้ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2024 ภายในสัปดาห์นี้ หลังจากมีตัวเลือกในรอบสุดท้ายเพียงแค่ 4 เมืองเท่านั้น

การประชุมใหญ่สามัญประจำปีของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา (USOC) จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 8 มกราคมนี้ ที่สนามบินเมืองเดนเวอร์ โดยมีวาระการประชุมที่สำคัญคือการลงคะแนนเสียงเลือกเมืองที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2024 หลังจากที่มีการลงแสดงเจตจำนงค์ไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าสหรัฐอเมริกา พร้อมเสนอเป็นเจ้าโอลิมปิกฤดูร้อนอีกครั้ง

สหรัฐฯ ครองตำแหน่งเจ้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเมื่อ 5 ครั้งที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเลยตั้งแต่ครั้งล่าสุดเมื่อปี 1996 ที่แอตแลนต้า "นี่เป็นการตัดสินใจที่ยากมากจริงๆ "แลร์รี่ โพรบส์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสหรัฐฯ กล่าวหลังจากการนำเสนอแผนงานครั้งสุดท้ายของเมืองทั้ง 4 เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ขณะที่คู่แข่งในการเสนอตัวในครั้งนี้มีอยู่ด้วยกันหลายเมืองในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อิตาลี ซึ่งมีอยู่ 4 เมืองเป็นตัวเลือกสุดท้ายเช่นกัน ด้านเยอรมนีได้เตรียมการให้เบอร์ลินและฮัมบูร์ก เสนอตัวเป็นเจ้าภาพในปี 2024 และ 2028 ตามลำดับ ส่วนฝรั่งเศสยื่นเสนอกรุงปารีส เข้าแข่งขันภายใต้คอนเซปต์ "ฉลองครบรอบ 100 ปี  โอลิมปิกกลับฝรั่งเศส"    

นอกจากนี้ยังมีเมืองเดอบัน ของแอฟริกาใต้ และกรุงอิสตันบูล ของตุรกี ยื่นความจำนงขอเสนอตัวด้วยเช่นกัน จากนี้จะมีการนำเสนอกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ในวันที่ 15 มกราคม ไปจนถึง 15 กันยายน 2015 จากนั้นจะมีระยะเวลา 14 เดือนเพื่อให้ทีมรณรงค์หาเสียงแต่ละชาติทำงานก่อนที่จประกาศผลอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนปี 2016

สหรัฐอเมริกา เตรียมเลือกเมืองหลักที่จะใช้เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน และกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ปี 2024 ภายในสัปดาห์นี้ หลังจากให้คณะทำงานของแต่ละเมืองเข้านำเสนอเป็นรอบสุดท้าย... 6 ม.ค. 2558 16:54 6 ม.ค. 2558 19:00 ไทยรัฐ