มช.เตรียมจัดใหญ่ งาน 5 ทศวรรษ รวมพลังเพื่อแผ่นดิน

ข่าว

มช.เตรียมจัดใหญ่ งาน 5 ทศวรรษ รวมพลังเพื่อแผ่นดิน

ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2558 12:29 น.

  บันทึก

  อธิการ มช. ชวนร่วมงานฉลองครบรอบ 50 ปี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แจงมีกิจกรรมมีหลากหลายทั้งวิชาการและความบันเทิง เน้นแสง สี เสียง ตระการตา

  เมื่อวันที่ 7 ม.ค. มีรายงานว่า ในโอกาสครบรอบ 50 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในวันที่ 24 ม.ค. 2558 ที่จะถึงนี้ รศ.นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี มช. กล่าวว่า เชิญชวนประชาชนและศิษย์เก่า ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงาน 5 ทศวรรษ มช. รวมพลังเพื่อแผ่นดิน หรือ 50th Anniversary CMU Festival ระหว่างวันที่ 19-24 ม.ค. 2558 ณ ลานสังคีตศิลป์ สันเขื่อนอ่างแก้ว มช. พร้อมรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศาลาธรรม มช. ในวันที่ 22 ม.ค. 58 เวลา 17.30 น.

  ทั้งนี้ ภายในงานจะเต็มไปด้วยกิจกรรมหลากหลาย อาทิ นิทรรศการ “5 ทศวรรษ มช.” งานวิชาการ ครั้งที่ 10 “วิถีวิจัย : 5 ทศวรรษ มช.รวมพลังเพื่อแผ่นดิน” งานสัปดาห์หนังสือแห่งปี CMU Book Fair ครั้งที่ 21 งานคืนสู่เหย้าลูกช้าง คืนถิ่น ดนตรีล้านนาร่วมสมัย และแฟชั่นโชว์

  ด้าน ผศ.นพ.ศุภชัย เชื้อรัตนพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการสภามหาวิทยาลัย ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายประสานงานการจัดงานวาระครบรอบ 50 ปี กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยยังเตรียมจัดงานแสดงแสง สี เสียง อันตระการตา เพื่อร่วมเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ประกอบด้วย การแสดงชุดพิเศษ “หนึ่งช่วงชีวิต คน มช.” ที่นำเสนอสายสัมพันธ์จากรุ่นสู่รุ่น และเผยให้เห็นถึงพัฒนาการของลูกช้าง มช. ที่เติบโตจากรั้วมหาวิทยาลัย ด้วยเทคนิคฉายภาพวิดีโอมัลติมีเดียลงผืนผ้ายักษ์ รวมทั้งสิ้น 4 องก์ ได้แก่ องก์ 1 เปิดประตูสู่วิถีลูกช้าง องก์ 2 ก้าวย่างที่มุ่งมั่นของลูกช้าง : ศาลาธรรม มช. องก์ 3 คือเส้นทาง ทำเนียบชนลูกช้าง และองก์ 4 คือประทีปนำทาง สาดแสงส่องนภาราตรีกาล

  บรรยากาศจำลองนิทรรศการ 5 ทศวรรษ วิวัฒน์ มช.
  บรรยากาศจำลองนิทรรศการ 5 ทศวรรษ วิวัฒน์ มช.

  ในส่วนของนิทรรศการ “5 ทศวรรษ วิวัฒน์ มช.” ถูกแบ่งเป็น 6 โซน นำเสนอประวัติความเป็นมาจากอดีตสู่ปัจจุบันในระยะเวลา 5 ทศวรรษ และพร้อมก้าวสู่อนาคตในทศวรรษที่ 6 โดยโซนที่ 1 จะเป็น เสียงเรียกร้องแห่งประชา ก่อกำเนิดลูกช้าง มช. โซนที่ 2 เชิดชูองค์พ่อ ผู้ก่อเกริกไกร องค์ที่ 3 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รับใช้สังคม โซนที่ 4 จากวันนั้นสู่วันนี้ 50 ปี มช. ในความทรงจำ โซนที่ 5 50 ปี ลูกช้าง มช. และโซนที่ 6 มช. ก้าวสู่ทศวรรษใหม่

  สำหรับศิษย์เก่า มช. ที่สนใจเข้าร่วมงานคืนสู่เหย้า “ลูกช้างคืนถิ่น” จำหน่ายบัตรราคา 500 บาทต่อคน หรือโต๊ะละ 5,000 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์นักศึกษาเก่าสัมพันธ์ โทร. 0-5394-2625

  หลากหลายกิจกรรมสร้างความบันเทิงพร้อมให้ความรู้ ในงานครบรอบ 50 มช.
  หลากหลายกิจกรรมสร้างความบันเทิงพร้อมให้ความรู้ ในงานครบรอบ 50 มช.

  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่จัดตั้งขึ้นในส่วนภูมิภาค และได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นเกล้าล้นกระหม่อม จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธาน ในพิธีเปิดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2508.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์