ไลฟ์สไตล์
100 year

มช.เตรียมจัดใหญ่ งาน 5 ทศวรรษ รวมพลังเพื่อแผ่นดิน

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2558 12:29 น.
SHARE

อธิการ มช. ชวนร่วมงานฉลองครบรอบ 50 ปี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แจงมีกิจกรรมมีหลากหลายทั้งวิชาการและความบันเทิง เน้นแสง สี เสียง ตระการตา

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. มีรายงานว่า ในโอกาสครบรอบ 50 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในวันที่ 24 ม.ค. 2558 ที่จะถึงนี้ รศ.นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี มช. กล่าวว่า เชิญชวนประชาชนและศิษย์เก่า ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงาน 5 ทศวรรษ มช. รวมพลังเพื่อแผ่นดิน หรือ 50th Anniversary CMU Festival ระหว่างวันที่ 19-24 ม.ค. 2558 ณ ลานสังคีตศิลป์ สันเขื่อนอ่างแก้ว มช. พร้อมรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศาลาธรรม มช. ในวันที่ 22 ม.ค. 58 เวลา 17.30 น.

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ภายในงานจะเต็มไปด้วยกิจกรรมหลากหลาย อาทิ นิทรรศการ “5 ทศวรรษ มช.” งานวิชาการ ครั้งที่ 10 “วิถีวิจัย : 5 ทศวรรษ มช.รวมพลังเพื่อแผ่นดิน” งานสัปดาห์หนังสือแห่งปี CMU Book Fair ครั้งที่ 21 งานคืนสู่เหย้าลูกช้าง คืนถิ่น ดนตรีล้านนาร่วมสมัย และแฟชั่นโชว์

ด้าน ผศ.นพ.ศุภชัย เชื้อรัตนพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการสภามหาวิทยาลัย ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายประสานงานการจัดงานวาระครบรอบ 50 ปี กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยยังเตรียมจัดงานแสดงแสง สี เสียง อันตระการตา เพื่อร่วมเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ประกอบด้วย การแสดงชุดพิเศษ “หนึ่งช่วงชีวิต คน มช.” ที่นำเสนอสายสัมพันธ์จากรุ่นสู่รุ่น และเผยให้เห็นถึงพัฒนาการของลูกช้าง มช. ที่เติบโตจากรั้วมหาวิทยาลัย ด้วยเทคนิคฉายภาพวิดีโอมัลติมีเดียลงผืนผ้ายักษ์ รวมทั้งสิ้น 4 องก์ ได้แก่ องก์ 1 เปิดประตูสู่วิถีลูกช้าง องก์ 2 ก้าวย่างที่มุ่งมั่นของลูกช้าง : ศาลาธรรม มช. องก์ 3 คือเส้นทาง ทำเนียบชนลูกช้าง และองก์ 4 คือประทีปนำทาง สาดแสงส่องนภาราตรีกาล

บรรยากาศจำลองนิทรรศการ 5 ทศวรรษ วิวัฒน์ มช.
บรรยากาศจำลองนิทรรศการ 5 ทศวรรษ วิวัฒน์ มช.

ในส่วนของนิทรรศการ “5 ทศวรรษ วิวัฒน์ มช.” ถูกแบ่งเป็น 6 โซน นำเสนอประวัติความเป็นมาจากอดีตสู่ปัจจุบันในระยะเวลา 5 ทศวรรษ และพร้อมก้าวสู่อนาคตในทศวรรษที่ 6 โดยโซนที่ 1 จะเป็น เสียงเรียกร้องแห่งประชา ก่อกำเนิดลูกช้าง มช. โซนที่ 2 เชิดชูองค์พ่อ ผู้ก่อเกริกไกร องค์ที่ 3 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รับใช้สังคม โซนที่ 4 จากวันนั้นสู่วันนี้ 50 ปี มช. ในความทรงจำ โซนที่ 5 50 ปี ลูกช้าง มช. และโซนที่ 6 มช. ก้าวสู่ทศวรรษใหม่

สำหรับศิษย์เก่า มช. ที่สนใจเข้าร่วมงานคืนสู่เหย้า “ลูกช้างคืนถิ่น” จำหน่ายบัตรราคา 500 บาทต่อคน หรือโต๊ะละ 5,000 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์นักศึกษาเก่าสัมพันธ์ โทร. 0-5394-2625

หลากหลายกิจกรรมสร้างความบันเทิงพร้อมให้ความรู้ ในงานครบรอบ 50 มช.
หลากหลายกิจกรรมสร้างความบันเทิงพร้อมให้ความรู้ ในงานครบรอบ 50 มช.

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่จัดตั้งขึ้นในส่วนภูมิภาค และได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นเกล้าล้นกระหม่อม จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธาน ในพิธีเปิดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2508.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่50 ปีสถาปนา มช.ผศ.นพ.ศุภชัย เชื้อรัตนพงษ์รศ.นพ.นิเวศน์ นันทจิตลูกช้าง มช.คืนสู่เหย้ามช.5 ทศวรรษ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 13:54 น.