ไลฟ์สไตล์
100 year

ดั้งโด่งจริงหรือ? เปิดพิษสงร้ายไม้หนีบผ้าดึงจมูก

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2558 16:31 น.
SHARE

จากกรณีสาววัยรุ่นใน จ.ตาก อยากมีดั้งจมูกโด่งเหมือนกับนักร้องเกาหลี แต่ไม่มีเงินหมื่นไปทำศัลยกรรมเสริมจมูก จึงใช้วิธีนำที่หนีบผ้ามาหนีบจมูก ยอมทนเจ็บในช่วงแรก และค่อยๆ ชินไปเอง โดยทำอย่างนี้ทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเดินไปไหนก็จะหนีบไว้ โดยไม่สนใจสายตาใครจะมอง ซึ่งจมูกของสาววัยรุ่นคนดังกล่าว เริ่มมีสันขึ้นมาจริง (อ่านข่าว ชาวตลาดฮือฮา สาวตากสวยแบบมัธยัสถ์ ใช้ที่หนีบผ้าหนีบจมูกทำดั้งโด่ง)

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เกิดความสงสัยว่าการนำที่หนีบผ้ามาหนีบจมูกนั้น ทำให้ดั้งโด่งได้จริงหรือ จึงขอต่อสายโทรศัพท์ด่วนไปยัง พล.ต.ท.นพ.อรรถพันธ์ พรมณฑารัตน์ นายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์เพื่อการเสริมสวยประเทศไทย ถึงเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

ไม้หนีบ หนีบจมูกทำดั้งโด่งจริงหรือ ?
ไม้หนีบ หนีบจมูกทำดั้งโด่งจริงหรือ ?

ใช้ไม้หนีบ หนีบจมูก ทำดั้งโด่งได้จริง !?

พล.ต.ท.นพ.อรรถพันธ์ ได้เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณีดังกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่การนำที่หนีบผ้ามาหนีบจมูกทำให้จมูกมีสันขึ้นมาจริง เนื่องจากร่างกายคนเราจะสร้างเนื้อเยื่อเมื่อนำที่หนีบไปบีบมันไว้ แม้ว่าเราบีบเนื้อเยื่ออะไรก็แล้วแต่ถ้าบีบไปนานๆ ร่างกายก็จะมีเนื้อเยื่อ เหมือนกับการที่จับปากกา ดินสอ ที่นิ้วก็จะมีรอยด้าน เช่นเดียวกันหากมีการบีบและกดไว้นานๆร่างกายก็จะสร้างเนื้อเยื่อตรงบริเวณที่ถูกบีบถูกกด เพราะร่างกายรู้สึกว่ากำลังถูกทำร้าย จึงเป็นการป้องกันตัวเองส่วนหนึ่งให้มันแข็งแรงขึ้นเวลาบีบกดมันจะได้ไม่มีปัญหา

“กรณีนี้ถ้าเกิดสาววัยรุ่นทำเป็นประจำ หนีบอยู่กับที่เป็นระยะเวลานาน โดยที่ผิวหนังไม่ช้ำ หรือไม่ถลอกไปซะก่อนจากไม้หนีบ มีจังหวะที่ดี และร่างกายสามารถสร้างพังผืดได้ง่ายก็อาจจะเกิดเนื้อเยื่อพังผืดตรงบริเวณที่ถูกหนีบ พอสร้างไปสักพักหนึ่งก็อาจจะทำให้บริเวณนั้นดูนูนหนา แต่อย่างไรก็ตาม คงไม่ได้โด่งสวยอะไร เพียงแต่บริเวณนั้นดูนูนขึ้นมานิดหน่อยแค่นั้นเอง โด่งนิดหน่อยตามธรรมชาติที่มันจะสร้างเนื้อเยื่อพังผืดขึ้นมาตรงที่ถูกหนีบ คงไม่สามารถที่จะทำให้ทรงสวยเหมือนกับการเสริมจมูกด้วยการผ่าตัดและก็ใส่แท่งซิลิโคน อาจช่วยได้นิดเดียว อาจจะไม่ได้ดูแล้วเห็นชัด” นายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์ฯ กล่าว

พล.ต.ท.นพ.อรรถพันธ์ พรมณฑารัตน์ นายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์ฯ
พล.ต.ท.นพ.อรรถพันธ์ พรมณฑารัตน์ นายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์ฯ

เด็กๆ มักจะโดนผู้ใหญ่ดึงจมูกให้ดั้งโด่งช่วยได้หรือไม่ ?

คุณหมออรรถพันธ์ อธิบายว่า การดึงแค่ระยะเวลานิดเดียวไม่มีทางที่จะทำให้ดั้งโด่งขึ้นได้ โดยต้องบีบไว้นานๆ เหมือนกับการใช้ที่หนีบผ้า แต่ว่าจะต้องทำทั้งวัน สำหรับผู้ใหญ่ก็ต้องบีบจมูกตรงดั้งของเด็กไว้นานเพียงพอ ถึงจะบอกได้ว่าการดึงจมูกให้เด็กใช้ได้ผล

ทั้งนี้ เวลาเด็กโตขึ้น ตัวเด็กเองก็จะมีจมูกโด่งของตามธรรมชาติของตัวเอง โดยที่ไม่เกี่ยวกับการดึงดั้งตั้งแต่เด็กๆ

หนีบไปนานๆ ระวังเป็นแผล
หนีบไปนานๆ ระวังเป็นแผล

มีวิธีทำจมูกให้โด่งตามธรรมชาติหรือไม่ ?

นายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์ฯ ชี้แจงว่า ไม่น่าจะมีวิธีการทำจมูกโด่งตามธรรมชาติ แต่ถ้าทำให้โด่งนิดหน่อยก็น่าจะได้

ส่วนการใช้ที่หนีบผ้ามาหนีบจมูกอาจจะทำให้จมูกเป็นสันขึ้นมานิดหนึ่งได้ แต่ถ้าหากต้องการให้จมูกโด่งเป็นสันอย่างสวยงามต้องทำศัลยกรรม

ปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อความปลอดภัยจะดีที่สุด
ปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อความปลอดภัยจะดีที่สุด

ใช้ที่หนีบผ้ามาหนีบจมูก อันตรายแค่ไหน ?

คุณหมออรรถพันธ์ เผยว่า ร่างกายบริเวณที่โดนหนีบ จะทำให้เป็นรอยหรืออาจจะถลอก ถ้าหากใช้กระดาษทิชชูหรือผ้ารองก็ย่อมได้ แต่ว่าต้องใช้ระยะเวลาในการหนีบนาน ส่วนจะได้ผลมีดั้งโด่งหรือไม่นั้นต้องขึ้นอยู่กับเนื้อเยื่อของร่างกายแต่ละบุคคล ซึ่งบอกไม่ได้ว่าจะต้องใช้ระยะเวลาในการหนีบนานเท่าไหร่ หรือทำแล้วได้ผลจริงหรือไม่ เนื่องจากวิธีการดังกล่าวไม่ได้เป็นวิธีการมาตรฐาน เป็นเพียงแค่วิธีลองทำเท่านั้นเอง อาจจะส่งผลให้จมูกเบี้ยวไม่สวยงามเหมือนที่ศัลยแพทย์ทำก็ได้

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.นพ.อรรถพันธ์ ให้ความเห็นว่า ไม่แนะนำให้ใช้ที่หนีบผ้ามาหนีบจมูก เพราะเป็นวิธีที่ไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งอาจทำให้จมูกถลอกหรือเกิดแผลขึ้นมาได้ ซึ่งจะทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ ต้องรักษาจมูกกันอีกนาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้หนีบจมูกหนีบจมูกวิธีทำจมูกโด่งทำดั้งโด่งทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์หนีบจมูกโด่งศัลยกรรมจมูกจมูกโด่งสันจมูกไม่ศัลยกรรมจมูกเป็นสันผลกระทบอันตรายทำจมูกไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ดั้งโด่ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 15:39 น.