ทำ“หุ่นยนต์หนุมาน” ช่วยคนติดใต้ซากตึก

ข่าว

ทำ“หุ่นยนต์หนุมาน” ช่วยคนติดใต้ซากตึก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2558 12:01 น.

  บันทึก

  คณะนักวิจัยได้ออกแบบ “หุ่นยนต์หนุมาน” หุ่นยนต์ที่มีรูปร่างเหมือนลิง ซึ่งสามารถบุกป่าฝ่ากองเพลิงเข้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากมหาภัย อย่างเช่น นำตัวผู้ที่ตกอยู่ภายใต้กองเศษซากอิฐซากปูนออกมา

  หุ่นยนต์หนุมานตัวนี้ จะมีแขนขาซึ่งมีลักษณะเหมือนกันทั้ง 4 แขน ใช้ในการบุกภูมิประเทศที่เป็นป่าดง หรือกองเศษซากปรักหักพัง โดยที่จะสามารถขนสิ่งของอื่นๆติดมาได้ เพียงแต่ว่าหุ่นยนต์ตัวนี้ไม่มีหัว หากจะติดกล้องไว้ถึง 7 ตัวแทนตาด้วยกัน มันสร้างขึ้นโดยแผนกขับเคลื่อนด้วยพลังไอพ่น ขององค์การอวกาศสหรัฐ

  มันต้องผจญกับการทดสอบอันทารุณ ในการปฏิบัติงานอันหนักหนา และลำบากลำบนมานานถึง 27 เดือน และสามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายในการทดสอบ 18 อย่างด้วยกัน อย่างเช่น การขับรถข้ามกองเศษซากใช้เครื่องมือป่ายปีนบันได โดยไม่ต้องมีคนคอยควบคุม หุ่นยนต์ตัวที่ชนะจะได้รางวัลถึง 66 ล้านบาท

  ในสถานการณ์อนาคต อย่างเช่น สงครามนิวเคลียร์ หุ่นยนต์เหล่านี้จะถูกส่งเข้าไปในสิ่งแวดล้อมที่ล้วนอันตรายกับมนุษย์เพื่อช่วยเหลือ และทำงานโยธาอย่างเช่น การรื้อถอนเศษซากที่ทับฝังผู้รอดชีวิต หรือการปิดท่อน้ำมัน หรือท่อของเหลวที่มีพิษภัยต่างๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์