ไลฟ์สไตล์
100 year

ศูนย์วิจัยกสิกรฯคาด น้ำมันลด ส่งผล ศก.อาเซียนโต ร้อยละ 4.7-5.8

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2558 14:51 น.
SHARE

ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดเป็นผลดีต่อภาคเอกชน และเศรษฐกิจอาเซียนโตร้อยละ 4.7-5.8 ในปี 2558 ...

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม จากกรณี ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลงอย่างหนักในช่วงครึ่งหลังของปี 2557 โดยลดลงถึงร้อยละ 48 จากราคาที่สูงกว่า 105 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรลในเดือน ก.ค. 2557 เหลือเพียง 54.2 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล ในวันที่ 31 ธ.ค. 2557 ซึ่งนับเป็นราคาที่ต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์ว่า น่าจะส่งผลบวกต่ออาเซียน ผ่านฐานะดุลบัญชีเดินสะพัด และดุลการคลังที่ปรับตัวดีขึ้น

โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ประเทศไทยจะเกินดุลบัญชีเดินสะพัดราวร้อยละ 2 ของ GDP ในปี 2558 นี้ อัตราเงินเฟ้อ และค่าครองชีพที่ลดลงย่อมนำมาสู่การบริโภคภาคเอกชนที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น รวมถึงการเพิ่มโอกาสในการใช้นโยบายการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างไรก็ดี ทั้งนี้ การที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลงก็มีผลลบทางอ้อมต่อเศรษฐกิจอาเซียนด้วยเช่นกัน ผ่านความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างอาเซียนและประเทศผู้ส่งออกพลังงานสุทธิรายใหญ่อย่างรัสเซีย และกลุ่มประเทศสมาชิกโอเปก

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า ผลสุทธิจากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันดิบ กอปรกับภาพการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่ยังมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอาเซียน เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติยังมองอาเซียนเป็นเป้าหมายการลงทุนที่น่าสนใจ น่าจะทำให้เศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 สามารถขยายตัวได้ในอัตราเร่งขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2557 ที่ร้อยละ 4.7-5.8

นอกจากประเด็นด้านราคาน้ำมันแล้ว ในปี 2558 เศรษฐกิจอาเซียนยังมีประเด็นท้าทายที่ต้องจับตาจากความเปราะบางของเศรษฐกิจโลก และแนวโน้มการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินของสหรัฐฯ ที่อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอาเซียนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้ง การปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจในหลายประเทศยังคงเป็นประเด็นที่ต้องติดตามอันจะส่งผลต่อความยั่งยืนของการขยายตัวทางเศรษฐกิจในอนาคต

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันลดราคาน้ำมันตลาดโลกศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์ผลกระทบภาคเอกชนเศรษฐกิจอาเซียนเติบโตขยายตัวข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:31 น.