เที่ยวทะเลไทยแบบชาวเกาะ

ข่าว

เที่ยวทะเลไทยแบบชาวเกาะ

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

6 ม.ค. 2558 13:52 น.

บันทึก

หลังจากบทความที่ผ่านมา เขียนถึงเรื่องเมืองฮอกไกโดไป ก็กลัวว่าประเทศไทยของเราจะน้อยหน้า โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในเมืองไทย มีเสียงบ่นกันนักหนาว่า รายได้ตก เศรษฐกิจไม่ดี คนไม่ใช้จ่ายในการท่องเที่ยว วันนี้จึงอยากขอแนะนำ 3 ชายหาดที่เป็นเกาะในเมืองไทย ที่สวยงามแบบสุดๆ ที่ผมคิดว่าควรจะเดินทางไปกันนะครับ นอกจากจะสวยน่าสนใจแล้ว ยังจะมีส่วนช่วยเศรษฐกิจของแต่ละพื้นที่ให้ดีขึ้นอีกด้วย

1. เกาะช้าง 

สำหรับคนที่ชอบไปทะเล ที่นี่ถือว่าเป็นทะเลที่มีบรรยากาศที่สวยงาม มีชายหาดที่ผู้คนไม่พลุกพล่านมากจนเกินไป พอพูดถึงทะเล หลายคนก็จะนึกถึงพัทยา หัวหิน ภูเก็ต อยากให้ลองไปเกาะช้างกันบ้าง ชายหาดที่นี่จะเป็นหาดทรายขาวละเอียด ที่พักมีทุกระดับราคา เน้นอยู่กับธรรมชาติ และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ รวมถึงอาหารที่ขายอยู่บนเกาะ ส่วนมากก็จะเป็นฝีมือของชาวบ้านที่นี่ และที่สำคัญชายหาดของเกาะช้างสามารถเล่นน้ำได้ตลอดทั้งแนว เพราะเป็นชายหาดที่ไม่ลาดชันมากนัก หากมีโอกาสไป แนะนำให้ไปดูบ้านสลักคอก เป็นหมู่บ้านชาวประมงที่ยังคงมีวิถีชีวิตประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิม และยังมีสิ่งแวดล้อมที่เป็นป่าชายเลนครบถ้วน นอกจากนั้น ยังมีการพาเที่ยวที่เป็นวัฒนธรรมพื้นบ้านของที่นี่ด้วย และอย่าลืมนะครับ ไปล่องเรือ บรรยากาศพระอาทิตย์ตกดิน ที่อ่าวสลักคอก จะได้ความสวยและโรแมนติกมาก

ภาพหาดทรายขาว ที่ทอดยาว ของเกาะช้าง : ขอบคุณเจ้าของภาพครับ
ภาพหาดทรายขาว ที่ทอดยาว ของเกาะช้าง : ขอบคุณเจ้าของภาพครับ

2. เกาะหลีเป๊ะ
ยังคงอยู่ในกลุ่มคนชอบทะเลนะครับ แต่เปลี่ยนเส้นทางมาเป็นทะเลแถบอันดามัน ที่นี่ได้ขึ้นชื่อว่า มีอ่าวที่สวยงาม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสตูล มีชายหาดที่ขาวสวย วิวทะเลเหมือนภาพวาด ที่สำคัญคุณสามารถเล่นน้ำได้ไม่ไกลจากที่พักทุกที่ และที่สำคัญ เกาะหลีเป๊ะเป็นการผสมผสาน ระหว่างสถานที่พักของผู้มาเยือน กับชุมชนอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ที่มีอาชีพประมง และมีวัฒนธรรมดั้งเดิม รวมถึงร้านอาหารชวนชิม หลายร้านที่นี่ ที่เป็นอาหารทะเลที่แสนจะเอร็ดอร่อย สำหรับกิจกรรมทางน้ำ มีหลายอย่าง แต่ที่นี่ สำหรับคนรักการดำน้ำ จะถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่เป็นที่นิยม ไม่ว่าจะดำน้ำตื้น หรือดำน้ำลึกก็ตาม

เรือซึ่งเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวเกาะหลีเป๊ะ : ขอบคุณเจ้าของภาพครับ
เรือซึ่งเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวเกาะหลีเป๊ะ : ขอบคุณเจ้าของภาพครับ

3. เกาะกูด
อีกหนึ่งเกาะที่น่าสนใจนะครับ ซึ่งได้รับการขนานนามว่า อันดามันแห่งทะเลตะวันออก อยู่ในจังหวัดตราด ด้วยเสน่ห์แห่งความเงียบสงบ น้ำทะเลที่มีสีใส มองแล้วเหมือนมรกต ชายหาดที่ขาวสะอาดมาก ไม่มีมลภาวะใดๆ จึงเป็นที่นิยมสำหรับคนรักทะเลจริงๆ แต่เกาะนี้อาจจะอยู่ไกล จึงทำให้หลายคนยังไม่ได้ไปสักที เพราะเป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายทางตะวันออกของประเทศไทยกันเลยทีเดียว ที่สำคัญเกาะนี้ จะมีภูเขาและที่ราบ ก่อให้เกิดวิวที่สวยงามมาก และนอกจากความต่างของพื้นที่แล้ว ยังมีน้ำตกที่ดังๆ หลายที่ เช่น น้ำตกคลองเจ้า นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น อ่าวตาติ้น หาดคลองยายกี๋ หาดง่ามโข่ แหลมบางเบ้า และที่สำคัญต้องไม่ลืมอ่าวพร้าว อ่าวสับปะรด และอื่นๆ อีกหลายอ่าว เพราะทุกอ่าวจะมีความสงบและชายหาดที่สวย พร้อมแนวต้นมะพร้าวริมหาดที่สวยงาม นอกจากนั้น เกาะกูดยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ และมีแนวปะการังนานาชนิดอีกด้วย

ภาพบรรยากาศมุมสูง เกาะกูด : ขอบคุณเจ้าของภาพครับ
ภาพบรรยากาศมุมสูง เกาะกูด : ขอบคุณเจ้าของภาพครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับ 3 เกาะที่แนะนำในวันนี้ คิดว่าคงช่วย แก้บรรยากาศ สำหรับผู้ที่ชอบไปทะเลแล้วมักจะนึกถึงแต่ที่เดิมๆ อาจจะต้องเดินทางไกลอีกสักนิด แต่เพื่อความสวย ความสงบ และเพื่อเติมเต็มให้กับเกาะเหล่านี้ ที่ยังรอผู้มาเยือน และมีทุกอย่างเตรียมพร้อมในการต้อนรับ ที่สำคัญ ทั้ง 3 เกาะนี้ ก็ถือว่ามีความโดดเด่นทางด้านความสมบูรณ์ของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อย่าลืมแวะไปกันนะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 20:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์