ไลฟ์สไตล์
100 year

เครือข่ายฯ จี้ สปช. ออก ก.ม.จังหวัดปกครองตัวเอง

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2558 14:30 น.
SHARE

เครือข่ายฯ จี้ สปช. ออก ก.ม.จังหวัดปกครองตัวเอง ยก 4 เหตุผลกระจายอำนาจเร่งปฏิรูป

วันที่ 6 ม.ค. ที่รัฐสภา เครือข่ายจังหวัดจัดการตนเอง นำโดยนายสวิง ตันอุด ผู้ประสานงานเครือข่ายจังหวัดปกครองตนเองภาคเหนือ พร้อมตัวแทนเครือข่ายจังหวัดภาคต่างๆเข้ายื่นหนังสือต่อนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฎิรูปแห่งชาติ (สปช.) เพื่อขอให้เร่งรัดออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย เรื่องจังหวัดปกครองตนเองให้แล้วเสร็จควบคู่ไปกับการจัดทำรัฐธรรมนูญและขอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สนับสนุนเครือข่ายจังหวัดจัดการตนเอง ที่จะเข้าไปขับเคลื่อนงานเพื่อทำความรู้ ความเข้าใจกับประชาชนในระดับพื้นที่

ข่าวแนะนำ

นายสวิง กล่าวว่า เครือข่ายฯ เห็นว่าการรวมศูนย์อำนาจก่อให้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคมทำลายความเป็นชุมชนดั้งเดิม นำไปสู่วงจรอุบาทว์ การผูกขาดการเมือง จนเกิดการรัฐประหารหลายครั้ง ดังนั้น เพื่อให้การปฏิรูปเกิดความสำเร็จ สามารถแก้ไขปัญหาพื้นฐานทั้งหมดของประชาชน จึงเสนอให้ สปช. สนช.และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ บัญญัติหลักการสำคัญในรัฐธรรมนูญ โดยมีสาระสำคัญคือ

1. กำหนดเนื้อหาว่าด้วยการปกครองตนเอง อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน 2. กระจายอำนาจโดยใช้พื้นที่เป็นตัวตั้ง คำนึงถึงภูมินิเวศ พื้นที่วัฒนธรรม หรือพื้นที่เขตปกครอง 3. ประชาชนมีสิทธิเลือกผู้บริหาร และสภาท้องถิ่นในพื้นที่ของตนเอง รวมทั้งมีสิทธิจัดการด้านการคลัง และรายได้ในพื้นที่ของตนเอง 4. ให้มี "สภาพลเมือง" ในระดับพื้นที่ทุกระดับเพื่อวางแผนพัฒนาพื้นที่ ควบคุม ตรวจสอบ ถ่วงดุล และกำหนดทิศทางในการพัฒนาพื้นที่ของตนเอง อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางเครือข่ายฯ จะได้ติดตามความคืบหน้าของการปฏิรูปอย่างใกล้ชิดและพร้อมที่จะสนับสนุนข้อมูล เพื่อให้การปฏิรูปเกิดผลสำเร็จอย่างแท้จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครือข่ายจังหวัดจังหวัดจัดการตนเองสวิง ตันอุดเทียนฉาย กีระนันทน์สปช.ปฏิรูปปกครองตนเองการเมืองกระจายอำนาจออกกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 11:04 น.