ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดวิถีทางประชาธิปไตย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

การปฏิบัติหน้าที่ในศักราชใหม่ของทุกฝ่าย ได้เริ่มต้นแล้วอย่างเป็นทางการ ถึงแม้รัฐบาลจะมีเวลาอยู่ในตำแหน่งเพียงปีเศษ แต่ปี 2558 เป็นปีที่สำคัญยิ่ง เป็นจุดเปลี่ยนผ่านจากการปกครองนอกวิถีประชาธิปไตย เพื่อกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่แท้ รวมทั้งกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ แก้ปัญหาปากท้องประชาชน และวางรากฐานการปฏิรูปประเทศ

ผลการสำรวจความเห็นประชาชนต้อนรับปีใหม่ ของสวนดุสิตโพล มีถึงร้อยละ 92.20 ที่คาดหวังว่าในปี 2558 บ้านเมืองจะสงบสุข คนไทยมีความสามัคคี ร้อยละ 88.31 หวังว่าเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนจะดีขึ้น ราคาสินค้าจะลดลง ขณะที่มาสเตอร์โพลถามความเห็นผู้นำชุมชนทั่วประเทศ ร้อยละ 80.1 ชื่นชมนายกรัฐมนตรีมีความพยายามมาก

ข่าวแนะนำ

แสดงว่านายกรัฐมนตรีได้คะแนนความพยายามสูง แต่จะต้องหาคะแนนความสามารถในการบริหารประเทศ ส่วนที่ยากที่สุดคือปัญหาเศรษฐกิจที่ซบเซา ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ แต่ค่าครองชีพสูง การแก้ปัญหานอกจากจะต้องใช้ความสามารถของรัฐบาล โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจแล้ว ยังต้องพึ่งพาปัจจัยภายนอก ขณะที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัวเกือบทั้งโลก

เศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สหภาพ ยุโรป ญี่ปุ่นและรัสเซีย ต่างอยู่ในภาวะชะลอตัว จึงกระทบต่อการส่งออก การลงทุนและการท่องเที่ยวของไทย แต่นักเศรษฐศาสตร์หลายคนเชื่อว่า เศรษฐกิจไทยจะโตร้อยละ 4% ในไตรมาสที่สองของปีใหม่ จากการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมและการสร้างความเชื่อมั่น

การสร้างความเชื่อมั่นทางการเมือง ที่สำคัญที่สุด คือการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะต้องไม่ออกนอกเส้นทางประชาธิปไตยจนสุดโต่ง เช่นที่มาของนายกรัฐมนตรีและ สมาชิกวุฒิสภา ต้องไม่ให้ถูกกล่าวหาว่ามุ่ง สืบทอดอำนาจให้ใคร ต้องยึดหลักทางสายกลางของพระพุทธองค์ เดินตามเส้นทางประชา-ธิปไตยและยึดถือผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศเป็นที่ตั้ง

เพื่อรับประกันความพอใจของประชาชน ในการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ จะต้องเปิดเวทีรับฟังความเห็นของทุกฝ่ายอย่างแท้จริง ไม่ใช่ทำแค่เป็นพิธีกรรม และเพื่อให้มั่นใจยิ่งขึ้นน่าจะให้ออกเสียงประชามติ แม้จะต้องเสียเวลาไปนิดหน่อย เสียงบราว 3 พันล้านบาท แต่ก็คุ้มเพราะทำให้ “ทุกคน” มีส่วนร่วมในการเขียนกฎหมายสูงสุดของประเทศ

การออกเสียงประชามติยังจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ จากการใช้จ่ายในการจัดการออกเสียงและการรณรงค์ของกลุ่มต่างๆ ประเทศประชาธิปไตยทั่วโลกมักจะลงประชามติ เมื่อจะประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง และที่สำคัญยิ่งอีกอย่างหนึ่งก็คือ จะต้องจัดการเลือกตั้งให้ทันกำหนดสัญญา เพื่อความเชื่อมั่นทั้งในและนอกประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการยึดวิถีทางประชาธิปไตยประชาธิปไตยสวนดุสิตโพลนายกรัฐมนตรีการบริหารประเทศปัญหาเศรษฐกิจความเชื่อมั่นทางการเมืองกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 14:03 น.