ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กโด่ง วอน หยุดปล่อยข่าว 3 นายพล ลาออก

“บิ๊กโด่ง” วอน หยุดปล่อยข่าว 3 นายพล ลาออก อย่าขยายความต่อ ลั่น ทำงานไม่มีปัญหา เปรียบลงเรือลำเดียวกันต้องช่วยแก้ไขปัญหา ฝันอยากให้เรือถึงฝั่งเร็ว ก็ต้องไม่ทำให้เกิดคลื่น ย้ำ คสช.เดินหน้าตามโรดแม็ป มุ่งสู่โหมดเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 ม.ค. ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สวนรื่นฤดี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวถึงกระแสข่าว 3 นายพล คือ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รอง ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รอง ผบ.ทบ. และ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา กองทัพบก อาจจะลาออกจากตำแหน่งก่อนเกษียณอายุราชการในเดือน ต.ค.นี้ เพื่อไปทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีเพียงอย่างเดียวว่า ตนไม่รู้ว่าเกิดข่าวนี้มาได้อย่างไร ทุกคนที่เกี่ยวข้องไม่รู้ว่า ข่าวนี้เกิดมาได้อย่างไร เพราะจากที่ทำงานกันมาทุกคนที่มีตำแหน่งและได้รับการแต่งตั้งเพิ่มเติมได้ทำหน้าที่มาด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร สามารถแบ่งเวลาในการปฏิบัติงานได้ ทุกคนทำหน้าที่ได้ไม่มีปัญหา

“สิ่งต่างๆ ของผู้เริ่มข่าว จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ผมไม่สามารถทราบได้ แต่คิดว่า ถ้าเริ่มข่าวโดยมีความตั้งใจแอบแฝง ผมคิดว่า ไม่ปรารถนาดีเท่าไหร่ ขอให้กลับไปคิดว่า เริ่มข่าวนี้อย่างไรและทำไม ต้องเข้าใจว่าขณะนี้เรามีสภาวะเหมือนปกติ ทั้งที่ผ่านมาจริงๆ แล้วไม่ปกติจากหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เสียสละตั้งแต่เป็นหัวหน้า คสช. เข้ามาดำเนินการจนขณะนี้มีรัฐบาลตามขั้นตอนที่ถูกต้องทุกประการ อีกทั้งต่างชาติก็ยอมรับรัฐบาลแล้ว สามารถควบคุมสถานการณ์ ให้ทุกอย่างเป็นปกติ ไม่มีม็อบ ไม่มีความร้ายแรง ไม่มีใครใช้อาวุธสงครามในพื้นที่เมือง กทม. ไม่มีเอ็ม 79 ตกลงไปในกลุ่มคนที่ทำให้เด็ก ผู้หญิง และคนชราเสียชีวิต อย่าลืมตรงนี้ไปว่าถ้าไม่มีการควบคุม สิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้นแล้ว เราจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นอีกเป็นอันขาด ดังนั้นต้องเข้าใจกัน” พล.อ.อุดมเดช กล่าว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า การที่เราต้องทำงานหลายๆ ด้านนั้นมีความจำเป็น ต้องมาช่วยกันดูแล เมื่อผ่านพ้นขั้นตอนที่นายกฯ กำหนดตามโรดแม็ปก็เข้าสู่การเลือกตั้งที่สมบูรณ์ และเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามขั้นตอน ต้องเข้าใจว่าทุกอย่างเริ่มมาจากสภาวะไม่ปกติ เราต้องรักษาสถานการณ์ให้ปกติ ซึ่งขณะนี้ทุกคนมีความรู้สึกเป็นปกติจนลืมไปว่าสิ่งที่ผ่านมาไม่กี่เดือนมันไม่ปกติ มีความรุนแรงมาก ทุกคนต้องช่วยกันให้ทุกอย่างเป็นปกติที่สมบูรณ์ตามโรดแม็ประยะที่ 3 แต่ข่าวที่ออกมาจากบางคนที่จุดประเด็นอาจจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ขอให้พอ และไม่ต้องพูดอะไรตรงนี้ เพราะทุกอย่างเป็นไปได้ และจะตั้งใจทำให้ดี

“วันนี้อยากให้ข่าวนี้เป็นวันสุดท้าย เพราะเกี่ยวข้องกับคนในกองทัพบก ผมไม่อยากให้เป็นเช่นนั้นในเรื่องของข่าวสารที่ทุกคนก็พูดว่า ไม่รู้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจไม่ทราบ ไม่ควรเป็นเรื่องที่ต้องนำมาขยายความกันต่อไป จริงๆ ผมอยากพูดเรื่องนี้ให้น้อย แต่ถ้าถามก็จะพูดว่าไม่มีปัญหาอะไร ทุกคนแบ่งเวลา แบ่งงานได้ ผมเองก็มีหลายหน้าที่ที่เกื้อกูลต่องานของฝ่ายความมั่นคง ทำให้เห็นภาพงานที่จะทำให้กระชับราบรื่นยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นการเสริมงานด้วยซ้ำไป ไม่ได้มีปัญหาอะไร” พล.อ.อุดมเดช กล่าว

เมื่อถามว่า ข่าวนี้มีเป้าหมายกดดันตัวท่านเองหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ตนไม่ได้กำหนดตัวเอง และเป็นอะไรก็ได้ แล้วแต่ผู้บังคับบัญชาเห็นความเหมาะสม รวมถึงผู้ที่มีชื่อถูกพาดพิงนั้นเป็นอะไรก็ได้ ถ้าถูกสั่งการหรือถูกกำหนดให้มาช่วยกัน ทุกคนก็ยินดีที่จะทำทุกอย่างตามกำลังตามความสามารถ ที่สติปัญญาที่มี คิดว่าไม่ได้กดดันอะไร เพราะไม่มีผลว่าจะกดดันอะไร เรื่องนี้ทำให้เกิดกระแสข่าวจากคนที่เข้าใจในทางไม่ดี แต่ผู้ที่ปฏิบัติงานก็ไม่มีอะไร ตนไม่อยากให้ความสำคัญเรื่องเหล่านี้ เพราะมีเรื่องต่างๆ ที่ต้องทำอีกมาก อย่างไรก็ตาม การทำงานในขณะนี้มีความรู้สึกที่เรียบร้อย ราบรื่น และสามัคคี อย่าไปย้อนนำเรื่องต่างๆ ที่อาจมีคนตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ หากไม่ตั้งใจก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าตั้งใจคนที่เริ่มขอให้พอได้แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า คนที่เริ่มคือ คนในกองทัพหรือคนนอกกองทัพ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า “ผมไม่ทราบเหมือนกัน คนที่เริ่มจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ คนที่พูดคนแรกรู้ตัวดี ไม่รู้ว่าใครเหมือนกัน ไม่ขอขยายความต่อไป ทุกคนที่มาลงเรือพยายามแก้ไขปัญหา แต่ทุกอย่างต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนทุกคน หากยังคิดแล้วมาพูดต่างๆ มันทำให้รัฐนาวาของเราเดินได้ไม่เรียบ ถ้าเดินเรียบมันจะแก้เร็ว หากคลื่นแรงเรือก็ช้า ถ้าเราอยากให้เรือไปถึงฝั่งเร็วก็ต้องไม่ให้มีคลื่น เพราะฉะนั้น ใครจะคิดอะไรก็ตามที่ทำให้เกิดคลื่น ต้องไม่ตอกย้ำเรื่องเหล่านั้น มันจะได้เรียบและสำเร็จโดยเร็ว”

“บิ๊กโด่ง” วอน หยุดปล่อยข่าว 3 นายพล ลาออก อย่าขยายความต่อ ลั่น ทำงานไม่มีปัญหา เปรียบลงเรือลำเดียวกันต้องช่วยแก้ไขปัญหา ฝันอยากให้เรือถึงฝั่งเร็ว ก็ต้องไม่ทำให้เกิดคลื่น ย้ำ คสช.เดินหน้าตามโรดแม็ป มุ่งสู่โหมดเลือกตั้ง 6 ม.ค. 2558 10:22 6 ม.ค. 2558 10:36 ไทยรัฐ