
หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี ขายดีที่สุด ท่ามกลางอนาคตที่ไม่แน่นอน ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 7 มกราคม 2558
วันนี้ยังอยู่ในช่วงปีใหม่ “ไต้ฝุ่น” ขอสวัสดีปีใหม่กับท่านผู้อ่านทุกท่าน ปี 2558 ปีนี้ จะเป็น ปีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย เริ่มตั้งแต่ การปฏิรูปประเทศ การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ การเปลี่ยนผ่านเศรษฐกิจเกษตรอุตสาหกรรม ไปสู่ เศรษฐกิจดิจิตอล และ การก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในสิ้นปีนี้ ทุกเรื่องล้วนเป็นเรื่องใหญ่ในอนาคตที่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่รู้ ถึงไม่รู้ก็ต้องเดินไป เพื่อไปตายเอาดาบหน้า ตามเนื้อเพลงทหารเรือไทย
ประสาคนทำข่าว “ไต้ฝุ่น” ได้แต่กราบเรียน ท่านผู้อ่านไทยรัฐทุกท่าน ไว้ตรงนี้ ขอจงเตรียมตัวท่านให้พร้อมในทุกกรณี เพื่อต้อนรับ การเปลี่ยนแปลง และ การเปลี่ยนผ่าน ครั้งรุนแรงที่สุดของประเทศไทยในปีนี้ ไม่มีอะไรง่ายอย่างที่เคยคิดอีกต่อไปแล้ว
เศรษฐกิจไทยปีนี้ แม้รัฐบาลบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันว่า จะโตไม่น้อยกว่า 4% จากฐานต่ำเตี้ยไม่ถึง 1% ของปีที่แล้ว ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่กราบเรียน นายกฯบิ๊กตู่ ไว้ตรงนี้ว่า ถ้าจะให้โตได้ถึง 4% รัฐบาลจะต้องเป็นผู้นำการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างจริงจัง ด้วยการ “ทำจริง” อย่างที่ นายกฯบิ๊กตู่ เคยให้สัญญา โดยเฉพาะโครงการลงทุนต่างๆ ที่รัฐบาลพูดมาค่อนปี แต่ยังไม่ลงมือเสียที แค่รัฐบาลออกนำ เอกชนจะวิ่งตามทันที เชื่อ “ไต้ฝุ่น” เถอะ

แวบไปดู สาระการร่างรัฐธรรมนูญ ของ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานร่าง ยังเต็มไปด้วยมโนฝันเฟื่องมากมาย แถมยังซ่อนเงื่อนให้ซับซ้อน ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” ขอยืนยัน ประชาธิปไตยที่ดี จะต้องทำให้เป็นเรื่องง่าย คนไทยเข้าใจได้ทุกคน ไม่ว่าการศึกษาสูงต่ำแค่ไหน ไม่ใช่เขียนให้ซับซ้อนซ่อนเงื่อน สุดท้ายก็สะดุดตกตึกรัฐธรรมนูญตาย
อย่าง การเลือกตั้ง ส.ส. ส.ว. ทำไมต้องไป คิดให้ลึกลับซับซ้อน เช่น ใช้วิธีสรรหา ใช้การเลือกตั้งทางอ้อม ล้วนเป็นเส้นทางนำไปสู่การทุจริตทั้งสิ้น ทำไมไม่คิดอย่างตรงไปตรงมา ให้ประชาชนเลือกตั้ง ส.ส. ส.ว.โดยตรง แต่ หาทางป้องกันการทุจริต ด้วยการ ขยายเขตเลือกตั้งให้ใหญ่ขึ้น เพิ่มจำนวนประชากรต่อ ส.ส.ให้สูงขึ้น และ คนเป็น ส.ส. ส.ว.ต้องได้คะแนนเลือกตั้ง 50% ขึ้นไป เพื่อให้เป็นตัวแทนของคนส่วนใหญ่อย่างแท้จริง ทำไมประชาธิปไตยง่ายๆแบบนี้จึงเขียนกันไม่เป็น ต้องไปคิดค้นประชาธิปไตยที่ซับซ้อนให้วุ่นวาย พับผ่าซิเอ้า

มีอารมณ์ขันดี สมหมาย ภาษี รัฐมนตรีคลัง แถลงข่าวเปิดตัว พันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “สุขกันเถอะเรา” วงเงิน 100,000 ล้านบาท มีรัฐบาลเป็นผู้ค้ำประกัน เพื่อส่งเสริมการออมของประชาชน เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 12-23 มกราคมนี้
50,000 ล้านบาทแรก เป็นพันธบัตรออมทรัพย์สุขกันเถอะเรา ของ กระทรวงการคลัง จ่ายดอกเบี้ยแบบขั้นบันได ปีที่ 1–3 ดอกเบี้ย 3% ปีที่ 4–7 ดอกเบี้ย 4% ปีที่ 8–10 ดอกเบี้ย 5% อีก 50,000 ล้านบาท เป็น พันธบัตรออมทรัพย์สุขกันเถอะเรา ของ ธนาคารเพื่อ การเกษตรฯ แต่รัฐบาลค้ำประกันอายุ 5 ปี ดอกเบี้ย 3.80% ใครมีเงินเหลือก็เลือกซื้อออมกันตามชอบใจ รัฐบาลจะได้มีเงินไปใช้หนี้

ช่วงหยุดยาวปีใหม่ เศรษฐีน้อยใหญ่ พากันไปตกทุกข์ได้ยากที่ หัวหิน และ เขาใหญ่ ผู้คนล้นแย่งกันกินแย่งกันเที่ยว ต้องพึ่งพาคนรถไปซื้ออาหารมายังชีพ แต่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แฮปปี้อยู่ที่กรุงเทพฯ เล่นกอล์ฟส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่กับก๊วนประจำ ที่ สนามกอล์ฟราชพฤกษ์ ข่าวว่าฝีมือกอล์ฟ บิ๊กตู่ ไม่เบาเลยทีเดียว แม้จะลูกเฟดปลายก็ตาม เพื่อนร่วมก๊วนหลายคนอาจตัวเบา
รับตำแหน่งใหม่ฉลองปีใหม่ ชาติชาย พยุหนาวีชัย อดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่แบงก์กสิกรไทย เข้าทำงานในตำแหน่ง ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เป็นวันแรกตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา และ สุพจน์ อาวาส ก็รับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการธนาคารเอสเอ็มอีคนใหม่ มีผลตั้งแต่ 1 มกราคม “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีทั้งสองท่าน

ร้องเรียนและบ่นอุบมาจากผู้ใช้ “ไลน์” ที่มีคนไทยใช้บริการหลายสิบล้านคน ตัวหนังสือไลน์เล็กจิ๋วนิดเดียว เหมือนไม่อยากให้คนอ่าน แม้แต่ ไอโฟน 6 ยังช่วยอะไรไม่ได้ ขยายตัวได้นิดเดียว ถือเป็นการบ่อนทำลายสายตาของประชาชน โปรดแก้ไขด่วน อย่างน้อยก็ให้อ่านได้พอสบายตา ประสา “ไต้ฝุ่น” ว่า คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค น่าจะต้องลงไปดูนะ เพราะ กระทบต่อสุขภาพตาของประชาชน ที่ใช้บริการไลน์หลายสิบล้านคน

15.30 น. กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีท่องเที่ยว และ ธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แถลงข่าวเปิดตัว โครงการปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 ที่ โรงแรมเซ็นทารา เซ็นทรัลเวิลด์
บนแผงวันนี้ Gourmet & Cuisine ต้อนรับปีใหม่ด้วย Chiang Mai Today อัพเดตร้านอร่อยริมทางเชียงใหม่ และพาไปชมน้ำมันมะกอกชิลี, Wallpaper Living with Design, VOGUE คู่มือปรับผิวให้เรียบเนียน
สวยใสอย่างเป็ธรรมชาติ, Numero เทรนด์เมกอัพและทรงผมรับสปริงซัมเมอร์, สารคดี ศาสตร์แห่งผลึกทะลุอณูกู้โลก, จิตของนักเล่นหุ้น โดย ทพ.สม สุจีรา, โหงวเฮ้ง อมตะวิธีแห่งการรู้จักผู้คน โดย ธวัชพงศ์ ธนิตลิมปะพงศ์, มหากาพย์เทพ
มรณะ โดย ซ็อลบง, ชีวิตต้นไม้ในสวน โดย ศรีสมร มณีรัตน์, ตำนานจอมเวทย์พิทักษ์โลก ตอนโรงเรียนไม่มีอยู่จริง โดย หู้เสวียน

ศพ เจ้าระวีพันธ์ สุจริตกุล มารดา รพี สุจริตกุล อยู่บ้านเลขที่ 73/6 ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ สวดถึง 9 ม.ค., ศพ ผศ.อุบล พุกกะณะสุต ภรรยา นิพัทธ พุกกะณะสุต อยู่วัดเทพศิรินทร์ ถึง 9 ม.ค., ศพ บัวผัน ถายะสิงห์ มารดา วุฒิพงศ์ ถายะสิงห์ อยู่วัดพระสิงห์ เชียงใหม่ ถึง 7 ม.ค. เผา 8 ม.ค. 13.00 น. ที่สุสานหายยา

"ไต้ฝุ่น"