“เกษตร” ออร์แกนิก...แววสดใส

ข่าว

“เกษตร” ออร์แกนิก...แววสดใส

ดอกสะแบง

  7 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  คาบเวลานี้....ประตูเขตขอบ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC กำลังแง้มบาน ซึ่งจะอ้าซ่าเต็มที่ตั้งแต่ 31 ธันวาคม 2558 เป็นต้นไป ช่วงนั้น สินค้าชนิดต่างๆแต่ละประเภทก็จะไหลทะลัก เข้าหากัน

  ที่น่าจับตามองคือ สินค้าการเกษตร (ด้วยส่วนใหญ่แล้วเป็นประเทศเกษตรกรรม) นอกจาก ภายในกลุ่ม 10 ประเทศ แล้ว...ยัง มุ่งที่จะขึ้นครองตลาดโลก อีกด้วย..!!

  คุณอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร บอกว่า...สินค้าเกษตรอินทรีย์ หรือ ออร์แกนิก (Organic) มีแนวโน้มสดใสและมีโอกาสทางการตลาดสูงด้วย เรามีศักยภาพในการผลิต และ ส่งออก

  แต่...จะมีปัญหาตรงที่ว่าปัจจุบันพื้นที่ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์นั้นยังมีไม่มากพอ โดยมีแปลงปลูกผ่านการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพียง 1,084 ฟาร์ม รวมราว 10,000 ไร่เท่านั้น

  (...เป็นผักอินทรีย์ 500 ฟาร์ม เกษตรอินทรีย์แบบผสมผสาน 300 ฟาร์ม ไม้ผลอินทรีย์ประมาณ 100 ฟาร์ม นอกนั้นจะเป็นชาอินทรีย์ เห็ด สมุนไพรอินทรีย์ ฯลฯ...)

  ผู้ผลิตพืชผักและไม้ผลอินทรีย์ในบ้านเรามีทั้งผู้ประกอบการเอกชนรายใหญ่ รายกลาง และ เกษตรกรรายย่อย และเป็น กลุ่มฯ ซึ่งดำเนินธุรกิจในรูปแบบสถาบันเกษตรกร อาทิ กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ และเครือข่ายของบริษัทธุรกิจ

  การเกษตร นอกจากนั้น ก็ยังมี ข้าวอินทรีย์ ซึ่งรับรองมาตรฐานโดย กรมการข้าว

  ...สินค้าเกษตรอินทรีย์ของไทย ส่วนหนึ่ง ยังได้รับการตรวจสอบรับรองตามมาตรฐาน IFOAM โดย สำนักงานมาตรฐานอินทรีย์ (มกท.) และที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรฯ ได้ร่วมจัดทำ มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของอาเซียน (ASEAN Standards for Organic Agriculture : ASOA) ซึ่งในขณะเดียวกันก็เร่งเทียบเคียงมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ไทยกับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของเอเชีย (AROS) ด้วย

  คาดว่า...แผนดำเนินการที่ผ่านมาจะส่งผลดีต่อการค้าของไทยไปยังตลาดอาเซียน และ ทุกประเทศในทวีปเอเชีย พร้อมผลักดันมูลค่าส่งออกจากเดิมปีละ 5,000 ล้านบาทให้เพิ่มสูงขึ้นได้อีก..!!

  อย่างไรก็ตาม...ผู้ผลิตหรือเกษตรกรต้องช่วยกันอีกแรงด้วยการเร่งพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตทั้งแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้สินค้าเกษตรอินทรีย์ หลากหลายชนิด มีคุณภาพสม่ำเสมอ และมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการที่สามารถป้อนตลาดได้อย่างต่อเนื่อง....

  ...อันเป็นฐานในการ เสริมศักยภาพการแข่งขันให้กับสินค้าเกษตรอินทรีย์ไทย ยืนหยัดใน ตลาดโลก ได้อย่างยั่งยืน...!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
  01:42

  "สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์