ข่าว

วิดีโอ

“แมคนัท” ดอกสวยผลอร่อย

ไม้ต้นนี้ มีต้นขายพร้อมมีภาพถ่ายของผลจากต้นจริงโชว์ให้ชมด้วย ผู้ขายบอกได้เพียงว่าชื่อ “แมคนัท” รายละเอียดอย่างอื่นไม่รู้ ซึ่งจากคำอธิบายของผู้ขายว่าผลสุกกินได้ทั้งเปลือกเลย รสชาติมันหวานอร่อยมาก เลยไม่แน่ใจว่าเป็นสายพันธุ์หนึ่งของแมคคาเดเมีย ราชาถั่วเปลือกแข็งหรือไม่ และแมคคาเดเมียดังกล่าวมีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลียมีด้วยกัน 10 สายพันธุ์ สายพันธุ์ที่กินได้มี 2 ชนิด ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานมากแล้ว ส่วนใหญ่มีปลูกเฉพาะโครงการใหญ่ๆทางภาคเหนือของไทย เป็นพืชเศรษฐกิจขายกิโลกรัมถึง 350 บาทขึ้นไป โดยปกติแล้วแมคคาเดเมียเป็นพืชที่จะให้ผลผลิตระยะยาว แต่มีการพัฒนาพันธุ์ให้ติดผลได้เร็วขึ้นหลังปลูก 2-3 ปี ซึ่ง “แมคนัท” ที่วางขายผู้ขายบอกว่าปลูกได้ทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯ ปลูกแล้วให้ผลผลิตชุดแรก 2 ปีเท่านั้น จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นแมคคาเดเมียพันธุ์หนึ่ง

แมคนัท เป็นไม้พุ่มสูง 2.5-3 เมตร ใบเดี่ยว ออกสลับรูปรีกว้าง ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กเป็นกระจุกหลายดอก ดอกเป็นสีเหลืองสวยงามมาก “ผล” กลมรี ผลโตเต็มที่ประมาณผลมะกอก ผลสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม ผู้ขายบอกว่าล้างน้ำให้สะอาดกินได้ทั้งเปลือกเลย เพราะเปลือกไม่แข็ง รสชาติมันหวานเหมือนกินถั่วอร่อยมาก มีดอกและติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ส่วนใหญ่ นิยมปลูกเป็นทั้งไม้ประดับชมสีสันของดอกและสีสันของผลหรือปลูกเก็บผลกินได้ด้วย

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกอำนวยการเก่า โทร.08-5164-2800, ที่งานพฤกษาตะวันออกหน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี วันที่ 18-25 ม.ค.58, งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯบางเขน กทม. วันที่ 30 ม.ค.-7 ก.พ.58, งานเกษตรแฟร์เจ้าคุณทหารลาดกระบัง วันที่ 7-15 ก.พ.58 มีไม้ผลหลายชนิดขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

6 ม.ค. 2558 09:20 6 ม.ค. 2558 09:20 ไทยรัฐ