ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “แมคนัท” ดอกสวยผลอร่อย

  นายเกษตร7 ม.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ไม้ต้นนี้ มีต้นขายพร้อมมีภาพถ่ายของผลจากต้นจริงโชว์ให้ชมด้วย ผู้ขายบอกได้เพียงว่าชื่อ “แมคนัท” รายละเอียดอย่างอื่นไม่รู้ ซึ่งจากคำอธิบายของผู้ขายว่าผลสุกกินได้ทั้งเปลือกเลย รสชาติมันหวานอร่อยมาก เลยไม่แน่ใจว่าเป็นสายพันธุ์หนึ่งของแมคคาเดเมีย ราชาถั่วเปลือกแข็งหรือไม่ และแมคคาเดเมียดังกล่าวมีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลียมีด้วยกัน 10 สายพันธุ์ สายพันธุ์ที่กินได้มี 2 ชนิด ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานมากแล้ว ส่วนใหญ่มีปลูกเฉพาะโครงการใหญ่ๆทางภาคเหนือของไทย เป็นพืชเศรษฐกิจขายกิโลกรัมถึง 350 บาทขึ้นไป โดยปกติแล้วแมคคาเดเมียเป็นพืชที่จะให้ผลผลิตระยะยาว แต่มีการพัฒนาพันธุ์ให้ติดผลได้เร็วขึ้นหลังปลูก 2-3 ปี ซึ่ง “แมคนัท” ที่วางขายผู้ขายบอกว่าปลูกได้ทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯ ปลูกแล้วให้ผลผลิตชุดแรก 2 ปีเท่านั้น จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นแมคคาเดเมียพันธุ์หนึ่ง

  แมคนัท เป็นไม้พุ่มสูง 2.5-3 เมตร ใบเดี่ยว ออกสลับรูปรีกว้าง ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กเป็นกระจุกหลายดอก ดอกเป็นสีเหลืองสวยงามมาก “ผล” กลมรี ผลโตเต็มที่ประมาณผลมะกอก ผลสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม ผู้ขายบอกว่าล้างน้ำให้สะอาดกินได้ทั้งเปลือกเลย เพราะเปลือกไม่แข็ง รสชาติมันหวานเหมือนกินถั่วอร่อยมาก มีดอกและติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ส่วนใหญ่ นิยมปลูกเป็นทั้งไม้ประดับชมสีสันของดอกและสีสันของผลหรือปลูกเก็บผลกินได้ด้วย

  มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกอำนวยการเก่า โทร.08-5164-2800, ที่งานพฤกษาตะวันออกหน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี วันที่ 18-25 ม.ค.58, งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯบางเขน กทม. วันที่ 30 ม.ค.-7 ก.พ.58, งานเกษตรแฟร์เจ้าคุณทหารลาดกระบัง วันที่ 7-15 ก.พ.58 มีไม้ผลหลายชนิดขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรแมคนัทแมคคาเดเมีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 00:48 น.