ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  1 ปีเลือกตั้งเลือด–บังกลาเทศปะทะเดือด

  ทีมข่าวต่างประเทศ6 ม.ค. 2558 05:15 น.
  SHARE

  นักเคลื่อนไหวของพรรคชาตินิยมบังกลาเทศ (บีเอ็นพี) พรรคฝ่ายค้าน ถูกยิงตายแล้วอย่างน้อย 2 คนขณะปะทะกับกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคสันนิบาต อวามี พรรครัฐบาล นำโดยนายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา ที่เมืองนาโตเร ทางภาคเหนือ เมื่อ 5 ม.ค. วันครบรอบ 1 ปีที่พรรคสันนิบาตฯ ชนะการเลือกตั้งโดยไร้คู่แข่ง เพราะบีเอ็นพีคว่ำบาตรการเลือกตั้ง ชี้ว่าไม่มีรัฐบาลที่เป็นกลางกำกับดูแล ทำให้มีการโกงการเลือกตั้ง

  ความรุนแรงปะทุขึ้นหลังนางคาเลดา เซีย ปลุกเร้าให้ผู้สนับสนุนชุมนุมประท้วงใหญ่ในวันครบรอบ 1 ปีการเลือกตั้ง ซึ่งเธอเรียกว่า “วันสังหารประชาธิปไตย” แต่เธอถูกกักตัวไว้ที่สำนักงานในกรุงธากาตั้งแต่ 3 ม.ค. ส่วนสำนักงานใหญ่ของบีเอ็นพีถูกปิดล็อกกุญแจ ถนนรอบๆถูกปิด และรัฐบาลสั่งห้ามการชุมนุม แต่ยังมีการปะทะกันเล็กน้อย และการประท้วงปะทุขึ้นในหลายเมือง

  ความรุนแรงในการเลือกตั้งปีที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 คน ส่วนพรรคสันนิบาตฯ ได้ครองเสียงข้างมากท่วมท้นในสภาผู้แทนฯ ซึ่งมี 300 ที่นั่ง และได้กุมอำนาจต่ออีก 5 ปีโดยแทบไม่มีฝ่ายค้าน เพราะส.ส.อิสระและพรรคเล็กๆในสภาฯ ล้วนจงรักภักดีต่อชีค ฮาสินา และในปี 2556 ความรุนแรงทางการเมืองเลวร้ายที่สุดตั้งแต่บังกลาเทศทำสงครามแยกเอกราชจากปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 500 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บังกลาเทศครบรอบเลือกตั้งคว่ำบาตรบีเอ็นพีฝ่ายค้านชีค ฮาสินาชุมนุมประท้วงคาเลดา เซีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 19:49 น.