"วัฒนธรรมสร้างชาติ" นโยบายวธ.ปี 58

ข่าว

"วัฒนธรรมสร้างชาติ" นโยบายวธ.ปี 58

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2558 05:15 น.

  บันทึก

  นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรมกล่าวว่า ปี 2558 ตนได้วางแนวนโยบายการดำเนินงานวัฒนธรรม ภายใต้ภารกิจ สานต่องานเดิม ริเริ่มงานใหม่ ร่วมใจบูรณาการ โดยมีเป้าหมายหลัก พัฒนาเศรษฐกิจของชาติ ส่งเสริมวัฒนธรรม พัฒนาคนในสังคม และใช้วัฒนธรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเริ่มจากการสานต่อภารกิจสร้างค่านิยม 12 ประการที่มุ่งสู่การปฏิบัติใช้อย่างแท้จริง ซึ่งเมื่อทางภาคราชการได้มีแนวทางรณรงค์และส่งเสริมมาระยะหนึ่งแล้ว ก็ควรมีการเปิดเวทีประชาคม เชิญผู้แทนจากทุกภาคส่วนทั้งสภาเด็กและเยาวชน กลุ่มข้าราชการ สื่อมวลชน ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น มาร่วมเสนอความคิดเห็นและความต้องการเพื่อหาแนวทางการนำค่านิยมไทยไปสู่การปฏิบัติ และยังเน้นการใช้งบประมาณในเรื่องนี้ให้คุ้มค่า

  รมว.วัฒนธรรมกล่าวต่อไปว่า ขณะที่ในปี 2558 เป็นปีที่ประเทศไทยจะเข้าสู่การเป็นสมาชิกอาเซียน วธ.จึงสร้างศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนในประเทศ ไทย เพื่อให้ข้อมูลองค์ความรู้เกี่ยวกับภาพรวมของประเทศสมาชิกอาเซียนในทุกๆ ด้าน รวมทั้งจะมีการจัดกิจกรรมอาเซียนตลอดทั้งปี นอกจากนี้ วธ. ยังจะจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมายุครบ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจ และพระอัจฉริยภาพของพระองค์ให้แผ่ไพศาลทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ขณะเดียวกัน จะส่งเสริมให้คนไทยน้อมนำพระราชดำรัส และพระจริยวัตร ของพระองค์มาประพฤติปฏิบัติทั้งในด้านความรอบรู้ทางด้านภาษา ศิลปวัฒนธรรม ดนตรีไทย หนังสือ และประวัติศาสตร์ เป็นต้น ทั้งนี้ ตนได้ขอให้ทุกกรมบูรณาการทำงานร่วมกัน เพื่อให้งานของกระทรวงเดินไปข้างหน้า และให้ยกระดับกระทรวงวัฒนธรรม สู่กระทรวงแถวหน้าของประเทศ เพื่อผลักดันงานวัฒนธรรม ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชาติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์