ข่าว

วิดีโอ

การันตี "จีดีพี" ปีแพะโต 4%

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ได้รายงานแนวโน้มเศรษฐกิจปีนี้ให้กับนายกรัฐมนตรีรับทราบ โดยนายกรัฐมนตรีไม่ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องใดเป็นพิเศษ แต่ให้ขับเคลื่อนเดินหน้านโยบายเศรษฐกิจต่างๆ ตามที่ได้มีการออกมาก่อนหน้านี้ให้เต็มที่ ขณะที่ยังมั่นใจว่าตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปีนี้ จะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 4%

“ผมกับทีมงานที่เกี่ยวข้องนั่งดูข้อมูลเศรษฐกิจอยู่ ตัวเลขทุกตัวก็ดีขึ้นเรื่อยๆ บรรยากาศการใช้จ่ายก็คึกคัก แต่ข่าวที่ออกไป กลับเป็นเรื่องที่มีความกังวลกัน ก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร อาจเพราะการสื่อสารลำเลียงข้อมูลออกไปไม่ดีพอ ปีนี้ก็ยังไม่จำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม เนื่องจากมีแรงขับเคลื่อนจากการใช้จ่ายภายในประเทศ โดยมีผลดีต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือน พ.ย.-ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ตัวเลขการบริโภคภาคครัวเรือนฟื้นตัวชัดเจน”

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) วันที่ 6 ม.ค. นี้ กกร.จะพิจารณาภาวะเศรษฐกิจภาพรวมปี 2557 และคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2558 ที่คาดว่าจีดีพีปีนี้จะเติบโต 3.5-4% ภายใต้เงื่อนไขมาตรการสนับสนุนจากภาครัฐในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ อาทิ การเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ เช่น การวางโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ การเชื่อมโยงประเทศไทยกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และรัฐบาลควรจัดโซนนิ่งพื้นที่เพาะปลูก ด้วยการลดพื้นที่พืชเกษตรที่มีแนวโน้มราคาตกต่ำ และเพิ่มพื้นที่สินค้าเกษตรที่มีราคาสูงขึ้นแทน การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุนภายในประเทศ 400,000 ล้านบาท สู่ระบบเศรษฐกิจให้เร็วที่สุดและตนมองว่าการส่งออกปีนี้อาจขยายตัวได้ 2.5-3%.

โดยนายกรัฐมนตรีไม่ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องใดเป็นพิเศษ แต่ให้ขับเคลื่อนเดินหน้านโยบายเศรษฐกิจต่างๆตามที่ได้มีการออกมาก่อนหน้านี้ให้เต็มที่ ขณะที่ยังมั่นใจว่าตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี)ปีนี้ จะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 4% 6 ม.ค. 2558 03:59 6 ม.ค. 2558 04:00 ไทยรัฐ