ไลฟ์สไตล์
100 year

อาหารจานด่วนราคาพุ่งทะลัก เหตุวัตถุดิบหลายชนิดต้นทุนเพิ่มแม้เงินเฟ้อ ธ.ค.วูบ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
6 ม.ค. 2558 05:15 น.
SHARE

นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) เดือน ธ.ค.57 ว่า เท่ากับ 106.65 เมื่อเทียบกับเดือน พ.ย.57 ลดลง 0.50% เมื่อเทียบกับเดือน ธ.ค.56 สูงขึ้น 0.60% เป็นการสูงขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลง และเป็นอัตราต่ำสุดในรอบ 62 เดือนนับจากเดือน ต.ค.52 ที่สูงขึ้น 0.40% ส่วนยอดรวมทั้งปี 57 สูงขึ้น 1.89% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ต่ำกว่ากรอบเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ 2-2.8%

สาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อเดือน ธ.ค.สูงขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลง มาจากราคาน้ำมันในประเทศลดลง ขณะที่สินค้าสำคัญ เช่น เนื้อสุกร ไก่สด ไข่ไก่และผลิตภัณฑ์นม ผัก ผลไม้ มีราคาลดลง เพราะผลผลิตเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง แต่ราคาอาหารสำเร็จรูป ทั้งที่บริโภคในบ้าน นอกบ้าน ทั้งก๋วยเตี๋ยว อาหารว่าง ข้าวผัด อาหารสำเร็จรูป/แพ็กพร้อมปรุง แฮมเบอร์เกอร์ รวมถึงข้าวราดแกง อาหารตามสั่ง ไก่ย่าง เป็ดพะโล้ ฯลฯ กลับปรับตัวสูงขึ้น และไม่ได้รับประโยชน์จากราคาวัตถุดิบปรุงอาหารที่ลดลง เพราะยังมีวัตถุดิบหลายตัวที่ราคาสูงขึ้น เช่น น้ำมันพืช เครื่องปรุงรส และแก๊สหุงต้ม

ข่าวแนะนำ

“การจะให้ผู้ค้าปรับลดราคาลงมาทันที คงเป็นไปได้ยาก แต่หวังว่าคุณภาพอาหารจะดีขึ้น ตามราคาวัตถุดิบที่ลดลง ส่วนแนวโน้มเงินเฟ้อในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า ยังคงสูงขึ้นในอัตราที่ชะลอลง เพราะราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับลดลงอีก ทำให้แรงกดดันต่อเงินเฟ้อไม่มี โดยเฉพาะต้นทุนสินค้า ที่จะเริ่มสะท้อนต้นทุนที่ลดลงมากขึ้น แต่จะเร็วเพียงใดเป็นเรื่องที่ต้องติดตามและเป้าหมายเงินเฟ้อในปีนี้ ได้ตั้งเป้าหมายขยายตัวที่ 1.8-2.5% ภายใต้สมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบตลอดปีนี้ เคลื่อนไหวที่ 90-110 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล แต่ขณะนี้ลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้แล้ว อาจทำให้เงินเฟ้อปีนี้ลดลงได้อีก จึงต้องติดตามผลอีกระยะหนึ่งก่อนจะพิจารณาใหม่ว่า ต้องปรับเป้าหมายใหม่หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้จัดทำบทวิเคราะห์เรื่องการลดลงของราคาน้ำมันโลก : นัยต่อเศรษฐกิจไทย ว่า ธปท.คาดว่า ราคาน้ำมันโลกที่ลดลง 10% ทำให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยลดลง 0.4% และผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.2%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์เงินเฟ้อสินค้าปรับราคาข้าวราดแกงอาหารตามสั่งชะลอตัว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 11:21 น.