ไลฟ์สไตล์
100 year

พบอีก 3ร่างเหยื่อเที่ยวบินQZ8501 รวม 37 ทีมค้นหาเจออุปสรรคคลื่นสูง

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2558 02:01 น.
SHARE

พบร่างเหยื่อเที่ยวบินQZ8501 เพิ่ม 3 รวม 37 คน และชิ้นส่วนเครื่องบิน พิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลแล้ว 13 คน ขณะที่ทีมกู้ภัย-ค้นหา ยังคงเจออุปสรรคคลื่นสูงทะเลชวา 4-5 เมตร ส่งเรือ 5 ลำค้นหากล่องดำ...

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. เฟซบุ๊กสายการบินแอร์เอเชีย ประเทศไทย ออกคำชี้แจงฉบับที่ 12 ถึงความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย เครื่องบินของแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย เที่ยวบินที่ QZ8501 ณ เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นเมืองสุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย ว่า สภาพอากาศยังคงเป็นอุปสรรคหลักของปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย ที่นำโดยหน่วยค้นหาและกู้ภัยแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย หรือ BASARNAS โดยมีรายงานคลื่นสูง 4-5 เมตร

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ปฏิบัติการค้นหามุ่งเน้นพื้นที่ฝั่งตะวันออกของทะเลชวา ใช้เรือ 50 ลำและนักประดาน้ำกว่า 80 คนเพื่อสำรวจโดยรอบบริเวณนี้ ซึ่งหน่วยงาน BASARNAS ยืนยันปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยวันนี้( 5 ม.ค.) พบร่างผู้โดยสารเพิ่มอีก 3 คน และชิ้นส่วนเครื่องบินอีกจำนวนหนึ่ง เช่น ที่นั่งโดยสาร และหน้ากากออกซิเจน โดยร่างของผู้โดยสารทั้ง 3 คนได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเมืองสุราบายา เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลต่อไป


ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้า นายพล Moeldoko ผู้บัญชาการกองทัพของอินโดนีเซีย และนายพล Sutarman ผู้บัญชาการตำรวจของอินโดนีเซีย ได้เดินทางมายังศูนย์ประสานงานในสถานการณ์ฉุกเฉินที่โรงพยาบาลบายังคารา เมืองสุราบายา เพื่อแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติของผู้โดยสารบนเที่ยวบิน QZ8501 โดยผู้บัญชาการกองทัพของอินโดนีเซีย ขอร้องให้ครอบครัวและญาติของผู้โดยสารอดทน และเข้าใจ พร้อมให้ความมั่นใจว่า กระบวนการค้นหาและเคลื่อนย้ายร่างของผู้โดยสารยังดำเนินการต่อไป ภายใต้การดูแลของกองทัพเรือ นาวิกโยธิน และกองทัพอากาศ

นอกจากนี้ ครอบครัวของผู้โดยสาร ยังได้รับเชิญให้ไปร่วมในพิธีโปรยดอกไม้ในบริเวณที่ปฏิบัติการค้นหา ซึ่งจะมีการประกาศวันทำพิธีในภายหลัง โดยกองทัพของอินโดนีเซีย จะจัดเตรียมเครื่องบินและเรือให้กับครอบครัวของผู้โดยสาร

ขณะที่หน่วยงานตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้ประสบภัยพิบัติของสำนักงานตำรวจแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย หรือ DVI POLRI ประกาศยืนยันรายชื่อของผู้โดยสารของเที่ยวบิน QZ8501 เพิ่มอีก 4 คน หลังตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเรียบร้อยแล้ว ได้แก่ Tony Linaksita (เพศชาย) Shiane Josal (เพศหญิง) Lim Yan Koen (เพศชาย) และ Yongki Jou (เพศชาย) สายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซีย ได้ส่งมอบร่างของผู้โดยสารให้กับครอบครัว ที่โรงพยาบาลบายังคารา เมืองสุราบายา เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา


อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ หน่วยงาน BASARNAS ยืนยัน พบร่างของผู้โดยสารทั้งสิ้น 37 คน โดยหน่วยงาน DVI POLRI ได้ตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของผู้โดยสารแล้วเสร็จทั้งหมด 13 คน ส่วนอีก 24 คนยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ด้านกรมตำรวจยืนยันได้ส่งผู้เชี่ยวชาญการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้ประสบภัยพิบัติทั้งสิ้น 229 คน เพื่อมาร่วมในการทำงานครั้งนี้


สำหรับปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย จะเริ่มทำงานอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ คาดการณ์ว่าจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร หน่วยงาน BASARNAS ยืนยันว่าจะส่งเรือ 5 ลำเพื่อมุ่งเน้นภารกิจการค้นหากล่องดำ โดยสายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซีย อยากจะขอโอกาสนี้ ขอร้องให้ประชาชนติดตามความคืบหน้าของการค้นหาและเคลื่อนย้ายร่างของผู้โดยสารเที่ยวบิน QZ8501 รวมทั้งความคืบหน้าในการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล โดยอ้างอิงข้อมูลอย่างเป็นทางการจากหน่วยงาน BASARNAS และ DVI POLRI เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอร์เอเชียหายแอร์เอเชียอินโดนีเซียแอร์เอเชียตกQZ8501เครื่องบินตกข่าวแอร์เอเชียอินโดนีเซียเหยื่อเที่ยวบินQZ8501airasiaทะเลชวาค้นหาร่างพิสูจน์อัตลักษณ์กล่องดำชิ้นส่วนเครื่องบิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 13:53 น.