รอบโลก 06/01/58

ข่าว

  รอบโลก 06/01/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ม.ค. 2558 05:01 น.

   จีนเฉ่งบิ๊กหนานจิง

   เซี่ยงไฮ้  -  ทางการจีนแถลงเมื่อ 4 ม.ค.ว่า นายหยาง เหว่ยเจ๋อ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนสาขาเมืองหนานจิง ถูกสอบสวนในข้อหา “ละเมิดวินัยพรรคและกฎหมายอย่างร้ายแรง” ซึ่งหมายถึงคอร์รัปชัน หลัง 1 ปี ก่อน นายจี้ เจี้ยนเย่ นายกเทศมนตรีเมืองหนานจิง ก็ถูกปลดและจะถูกสอบสวนในข้อหาคอร์รัปชันเช่นกัน ส่วนสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายเหอ เจิ้นเหลียง อดีตรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลของจีน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำให้จีนพิชิตเจ้าเหรียญทองในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2008 ที่ปักกิ่ง ฉายา “มิสเตอร์โอลิมปิก” เสียชีวิตแล้วในวัย 85 ปี.

   ญี่ปุ่นประมูลปลาสุดแพง

   โตเกียว  -  ปลาทูน่าครีบน้ำเงินหรือ “มากูโระ” ตัวหนึ่ง หนัก 180 กก. ถูกนายคิโยชิ คิมูระ เจ้าของร้านซูชิชื่อดังซื้อไปในราคาถึง 4.5 ล้านเยน (ราว 1,200,000 บาท) ในการประมูลปลาทูน่าประจำปีตัวแรกที่ตลาดปลาสึคิจิในกรุงโตเกียวเมื่อ 5 ม.ค. นับเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันที่คิมูระชนะประมูลปลามากูโระตัวแรก ปลามากูโระเป็นที่นิยมอย่างสูงในการนำไปทำซูชิและซาชิมิ ทำให้จำนวนลดลงรวดเร็วทั่วโลก จนสหภาพอนุรักษ์ธรรมชาติสากลขึ้นบัญชีว่าปลาทูน่าครีบน้ำเงินในมหาสมุทร แปซิฟิกเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์.

   นอนน้อยเพราะดูจอเล็ก

   ไมอามี  -  ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ตีพิมพ์ในวารสารกุมารเวชศาสตร์ (Pediatrics) ฉบับ 5 ม.ค. ระบุว่า เด็กที่ดูคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ซึ่งเรียกกันว่า “เจ้าจอเล็ก” ในห้องนอน ได้นอนน้อยกว่าเด็กที่ไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าว โดยจากการสำรวจเด็กนักเรียนมัธยมต้น 2,048 คน ช่วงปี 2555-2556 พบว่า เด็กที่ใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนในห้องนอน นอนน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ใช้เกือบ 21 นาทีต่อคืน ซึ่งมากกว่าเด็กที่ดูโทรทัศน์ในห้องนอน ซึ่งได้นอนน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดู 18 นาทีต่อคืน.

   แมคฯเจอไวนิลในนักเก็ตส์

   โตเกียว  -  เมื่อ 5 ม.ค. “แมคโดนัลด์” เครือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง สาขาญี่ปุ่น แถลงพบวัตถุปนเปื้อนเป็นพลาสติก “ไวนิล” ในนักเก็ตส์ไก่ 1 ในเมนูยอดฮิตของแมคฯ พบที่สาขาเมืองมิซาวา ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น โดยเป็นนักเก็ตส์ไก่ที่สั่งทำมาจากบริษัทแห่งหนึ่งในไทยแต่ไม่มีรายละเอียดอื่นๆและได้สั่งระงับขายนักเก็ตส์ที่ทำลอตเดียวกันทั้งหมดแล้วเพื่อตรวจสอบ โดยแมคฯสาขาญี่ปุ่นเพิ่งหันมาสั่งนักเก็ตส์จากบริษัทในไทย หลังมีข่าวฉาวบริษัทซัพพลายเออร์ในจีน ใช้เนื้อหมดอายุผสมเนื้อสด ส่งขายให้แมคฯและเครือร้านฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่อื่นๆ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 22:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์