ข่าว

วิดีโอ

อย่ามัวตั้งปณิธาน ลดน้ำหนักปีใหม่

แม้ว่าคนส่วนใหญ่ชอบตั้งปณิธานในโอกาสขึ้นศกใหม่ ในเรื่องที่จะลดน้ำหนักตัวกันมากที่สุด แต่ผู้เชี่ยวชาญพยายามบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันสู้ลงมือทำทันทีตั้งแต่วันนี้ไม่ได้

ดร.ไมเคิล ออลสัน ศาสตราจารย์วิชาวิทยาศาสตร์การออกกำลัง มหาวิทยาลัยออเบิร์น มอนต์โกเมอรีของสหรัฐฯ ให้ความเห็นว่า การตั้งอธิษฐาน เป็นวิธีการผัดผ่อนสิ่งที่ควรจะลงมือทำเสียตั้งแต่วันนี้ออกไปอย่างหนึ่งเท่านั้นเอง เขาเปิดเผยว่า “ในขณะที่คนอเมริกันพากันตั้งปณิธานไว้กันมากถึงร้อยละ 45 แต่มีผู้ที่ทำได้สำเร็จประมาณร้อยละ 8 เท่านั้น”

เขาแนะว่า “หากคิดอยากจะออกกำลังเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง หรือลดความอ้วน ก็ควรลงมือเตรียมการเสียแต่เดี๋ยวนี้” พร้อมกับสอนว่า “ถ้าหากวาดแผนการระยะยาว ก็ควรตั้งเป้าหมายระยะสั้นไว้” และกล่าวว่าให้ดูพวกนักกีฬาเป็นตัวอย่าง ทำอย่างไรเขาถึงสามารถคงรักษาความฟิตเอาไว้ได้ตลอดปี เพราะได้วางโปรแกรมไว้ตลอดปี โดยสลับวันพัก วันหยุด และวันผ่อนไว้อย่างครบครัน.

แม้ว่าคนส่วนใหญ่ชอบตั้งปณิธานในโอกาสขึ้นศกใหม่ ในเรื่องที่จะลดน้ำหนักตัวกันมากที่สุด แต่ผู้เชี่ยวชาญพยายามบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันสู้ลงมือทำทันทีตั้งแต่วันนี้ไม่ได้... 5 ม.ค. 2558 20:22 5 ม.ค. 2558 20:22 ไทยรัฐ