ไลฟ์สไตล์
100 year

ปีติพงศ์ฟุ้งปีแพะ เกษตรไทยไปโลด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงแนวโน้มสินค้าเกษตรไทยในปี 2558 ว่า มีทิศทางดีขึ้น นอกจากจะมีการซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า ประเทศจีนยังขอเข้ามาลงทุนสร้างโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปผลผลิตเกษตร หลังโรงงานจีนสร้าง เสร็จ จะทำให้ผลผลิตภาคเกษตรถูกส่งเข้าโรงงานแปรรูปเพิ่มมูลค่าได้จำนวนมาก ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องราคาผลผลิตตกต่ำได้อย่างแน่นอน และเพื่อไม่ให้สินค้าจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านทะลักเข้ามาพร้อมกับการเปิดเออีซีเข้ามาตีตลาดสินค้าไทย ได้มอบให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เข้าไปดูแลในเรื่องนี้แล้ว

ด้าน นายโอภาส กลั่นบุศย์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เผยถึงบทบาทของกรมฯที่จะเข้ามาดูแลปัญหานี้ว่าสหกรณ์จะเข้ามาเป็นผู้รวบรวมสินค้า และปรับปรุงคุณภาพให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นก่อนส่งจำหน่าย ทำให้มีกำไรเกิดขึ้นกับสหกรณ์ ผลประโยชน์จะตกอยู่กับประชาชนผู้ถือหุ้น ไม่ใช่เอกชนที่ได้ประโยชน์ฝ่ายเดียวเหมือนที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

และด่านชายแดนแรกจะมุ่งไป คือ อ.แม่สอด จ.ตาก โดยให้สหกรณ์นิคมแม่สอด, สหกรณ์นิคมแม่ระมาด, สหกรณ์การเกษตรพบพระ, สหกรณ์การเกษตรบ้านตาก เข้าไปดูแลควบคุมการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 20,000 ตัน มาปรับปรุงคุณภาพกำจัดสิ่งเจือปนออก เข้าโรงอบลดความชื้น เพื่อให้ได้มาตรฐานแล้วส่งขายต่อไปยังจีน 50% ส่วนที่เหลือให้สหกรณ์ภายในประเทศนำไปใช้เป็นวัตถุดิบทำอาหารสัตว์จำหน่ายภายในประเทศ

แห่งที่สอง ด่านชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ให้สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น รวบรวมผลผลิตมันสำปะหลัง จำนวน 24,000 ตัน ข้าวโพด 10,000 ตัน มาปรับปรุงคุณภาพก่อนส่งไปจีน ส่วนข้าวแข็ง 5,000 ตัน ถั่วเหลือง 5,000 ตัน จะนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายในประเทศ โดยสหกรณ์ทั้งหมดได้จดทะเบียนกับกรมการค้า กรมปศุสัตว์ กรมวิชาการเกษตร เพื่อขอนำเข้าสินค้าเกษตรอย่างถูกต้องตาม พ.ร.บ.อาหารสัตว์

ส่วนช่วงเวลานำเข้าผลผลิตทั้งหมด นายโอภาส บอกว่า อยู่ระหว่างเสนอ ครม. เพื่อขอนำเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม เร็วกว่ากำหนดเดิมที่กระทรวงพาณิชย์ ประกาศไว้ 1 ก.พ.-31 ส.ค.58 ซึ่งการนำเข้าจะไม่ส่งผลกระทบต่อผลผลิตภายในประเทศ เนื่องจากไม่ตรงกับช่วงผลผลิตในประเทศออกสู่ตลาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยากระทรวงเกษตรและสหกรณ์สินค้าเกษตรแปรรูปโอภาส กลั่นบุศย์สหกรณ์ด่านชายแดน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 13:34 น.