ข่าว

วิดีโอ

“กรีนภาระตะ” ใบสรรพคุณดี

ผมเคยเขียนถึงต้น “กรีนภาระตะ” ไปแล้ว แต่ยังมีผู้อ่านไทยรัฐที่พลาดอ่านข้อมูลดังกล่าว อยากทราบรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร มีต้นขายที่ไหน ซึ่ง เป็นจังหวะพบว่ามีผู้ขยายพันธุ์ตอนกิ่ง “กรีนภาระตะ” ออกวางขาย จึงสนองความต้องการแฟนคอลัมน์ทันที

กรีนภาระตะ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ในประเทศไทยนานแล้ว มีลักษณะ เป็นไม้พุ่ม สูง 1-1.5 เมตร ใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนานหรือรูปใบหอก ปลายและโคนใบแหลม สีเขียวสด ดอก ออกเป็นกระจุกตามซอกใบ ใกล้ปลายยอดและที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนหลายดอก มีกลีบดอก 5 กลีบ ปลายกลีบแหลม สีเหลืองสด ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้โผล่พ้นกลีบดอก เป็นสีเหลืองอ่อน เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามอร่ามตามาก ดอกออกได้เรื่อยๆเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำกิ่งและตอนกิ่ง

ประโยชน์ทางยา ผู้นำต้น “กรีนภาระตะ” เข้ามาปลูก มีรายละเอียดแจกให้และระบุว่า ไม้ต้นนี้เป็นยาดีพื้นบ้านที่ชาวอินเดียนิยมใช้รับประทานมาแต่โบราณแล้ว โดย ใบสด มีรสขมปนเผ็ดเล็กน้อย เด็ดเคี้ยวกินสดๆ ครั้งละ 1 ใบ ก่อนอาหาร 3 เวลา เป็นยา ช่วยป้องกันและบำบัดโรคมะเร็งทุกชนิดได้ โดยเฉพาะสตรีที่เป็นมะเร็งเต้านม หรือ คนที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิต และอีกหลายโรคได้ ใครที่มีอาการมาก ในรายละเอียดแจ้งว่าให้กินใบสด เพิ่มจำนวนเป็น 7–8 ใบ กินต่อวันตามวิธีที่กล่าวข้างต้น จะช่วยให้อาการที่เป็นค่อยๆดีขึ้นหรืออาจหายได้ในที่สุด

ปัจจุบันมีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164– 2800, งานพฤกษาตะวันออกหน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี วันที่ 18–25 ม.ค.58, งานเกษตรแฟร์ บางเขน กทม. วันที่ 30 ม.ค.–7 ก.พ.58 และงานเกษตรแฟร์เจ้าคุณทหารลาดกระบัง วันที่ 7–15 ก.พ.58 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

5 ม.ค. 2558 08:49 5 ม.ค. 2558 08:50 ไทยรัฐ