ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “กรีนภาระตะ” ใบสรรพคุณดี

  นายเกษตร6 ม.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ผมเคยเขียนถึงต้น “กรีนภาระตะ” ไปแล้ว แต่ยังมีผู้อ่านไทยรัฐที่พลาดอ่านข้อมูลดังกล่าว อยากทราบรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร มีต้นขายที่ไหน ซึ่ง เป็นจังหวะพบว่ามีผู้ขยายพันธุ์ตอนกิ่ง “กรีนภาระตะ” ออกวางขาย จึงสนองความต้องการแฟนคอลัมน์ทันที

  กรีนภาระตะ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ในประเทศไทยนานแล้ว มีลักษณะ เป็นไม้พุ่ม สูง 1-1.5 เมตร ใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนานหรือรูปใบหอก ปลายและโคนใบแหลม สีเขียวสด ดอก ออกเป็นกระจุกตามซอกใบ ใกล้ปลายยอดและที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนหลายดอก มีกลีบดอก 5 กลีบ ปลายกลีบแหลม สีเหลืองสด ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้โผล่พ้นกลีบดอก เป็นสีเหลืองอ่อน เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามอร่ามตามาก ดอกออกได้เรื่อยๆเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำกิ่งและตอนกิ่ง

  ประโยชน์ทางยา ผู้นำต้น “กรีนภาระตะ” เข้ามาปลูก มีรายละเอียดแจกให้และระบุว่า ไม้ต้นนี้เป็นยาดีพื้นบ้านที่ชาวอินเดียนิยมใช้รับประทานมาแต่โบราณแล้ว โดย ใบสด มีรสขมปนเผ็ดเล็กน้อย เด็ดเคี้ยวกินสดๆ ครั้งละ 1 ใบ ก่อนอาหาร 3 เวลา เป็นยา ช่วยป้องกันและบำบัดโรคมะเร็งทุกชนิดได้ โดยเฉพาะสตรีที่เป็นมะเร็งเต้านม หรือ คนที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิต และอีกหลายโรคได้ ใครที่มีอาการมาก ในรายละเอียดแจ้งว่าให้กินใบสด เพิ่มจำนวนเป็น 7–8 ใบ กินต่อวันตามวิธีที่กล่าวข้างต้น จะช่วยให้อาการที่เป็นค่อยๆดีขึ้นหรืออาจหายได้ในที่สุด

  ปัจจุบันมีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164– 2800, งานพฤกษาตะวันออกหน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี วันที่ 18–25 ม.ค.58, งานเกษตรแฟร์ บางเขน กทม. วันที่ 30 ม.ค.–7 ก.พ.58 และงานเกษตรแฟร์เจ้าคุณทหารลาดกระบัง วันที่ 7–15 ก.พ.58 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรกรีนภาระตะ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 04:56 น.