ไลฟ์สไตล์
100 year

มโนโยบาย(3)

ชมชื่น ชูช่อ
6 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

มาว่ากันต่อถึงมโนโยบาย “ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์” 1 ใน 4 พืชเศรษฐกิจ ที่คณะอนุกรรมการร่วมจัดทำยุทธศาสตร์สินค้าเกษตรเป็นรายพืชเศรษฐกิจ กระทรวงพาณิชย์เห็นชอบให้เพิ่มพื้นที่ปลูกจาก 7 ล้านไร่ เป็น 7.4 ล้านไร่

เมื่อวาน “ชมชื่น” ชี้ให้เห็น ไทยผลิตข้าวโพดได้เกินความต้องการให้ ประเทศ จะสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกเพิ่มเพื่ออะไร ใครน่าจะได้ประโยชน์... แค่นั้นไม่พอ ทั้งที่เรามีปัญหาข้าวโพดล้นตลาด ราคาตก เกษตรกรออกมาประท้วงเกือบทุกปี แต่กระทรวงพาณิชย์กลับไม่ยอมพูดเลยว่า ที่ผ่านมาใครเป็นคนอนุญาตให้เอกชนนำเข้าข้าวโพดจากเพื่อนบ้านมาทุกปี แล้วไหนเปิดเออีซี ยังมีแผนจะให้สหกรณ์นำเข้าข้าวโพดมาอีก 90,000 ตัน...ข้อมูลเพียงเท่านี้ แทบจะไม่มีเหตุผลใดให้อ้างได้ว่า ต้องเพิ่มพื้นที่เพาะปลูก

ข่าวแนะนำ

ที่สำคัญไม่รู้จักบูรณาการ ไม่มีการนำข้อมูลจากหน่วยงานอื่นมาร่วมวิเคราะห์ในการกำหนดยุทธศาสตร์ ยิ่งเป้าหมายจะเพิ่มพื้นที่ปลูกจาก 7 ล้านไร่ ไปเป็น 7.4 ล้านไร่ รู้ไหมพื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์บ้านเรามีเท่าไร...ข้อมูล สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ปี 54 มีพื้นที่ 7.40 ล้านไร่... ปี 2556 มีพื้นที่ 7.54 ล้านไร่

มีมากกว่าที่ฝันไว้ในมโนโยบายซะอีก

และเคยเปิดหน้าต่างห้องแอร์ดูโลกบ้างไหม พื้นที่ป่าเขาในบ้านเรา ถูกข้าวโพดบุกรุกทำลายไปกี่ล้านไร่แล้ว จะหนุนให้ปลูกอีกทำไม...จะอ้างเหตุผล พื้นที่จะให้มีเพิ่มขึ้นมา 4 แสนไร่ ไม่เกี่ยวกับป่า เพราะมีเป้าหมายจะเอาพื้นที่นามาปรับทำเป็นไร่ข้าวโพดแทน

มีคำถามว่า ในแผนยุทธศาสตร์มีมาตรการจะทำให้คนทิ้งป่าข้าวโพด หันมาทำนาข้าวโพดแทนรึยัง...เมื่อไม่มี และถึงจะมี คงเป็นแค่ลมปาก สุดท้ายเกษตรกรขาดทุน พ่อค้ารวยไม่หยุด

จริงๆแล้ววันนี้ ยุทธศาสตร์ข้าวโพด ไม่เพียงไม่ต้องเพิ่มพื้นที่เพาะปลูก ยังต้องลดพื้นที่ลงอีกต่างหาก และถ้ากลัวผลผลิตไม่พอป้อนโรงงานอาหารสัตว์ให้เถ้าแก่ ควรกำหนดแผนปรับวิธีการปลูกข้าวโพดของไทยให้ได้ผลผลิตต่อไร่สูงมากกว่า 670 กก. ไม่ต้องสูงมากเท่าฝรั่ง แค่ให้ได้เท่าจีน 960 กก.ต่อไร่ ก็พอ

ตรงนี้ต่างหากที่จะช่วยชาติและช่วยเกษตรกรไทยได้...ไม่ใช่มานั่งมโนตามที่พ่อค้าสั่งชี้นำ เพื่อหวังช็อปแต่ของถูก.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อมโนโยบายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 13:11 น.