มโนโยบาย(3)

ข่าว

มโนโยบาย(3)

ชมชื่น ชูช่อ

  6 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  มาว่ากันต่อถึงมโนโยบาย “ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์” 1 ใน 4 พืชเศรษฐกิจ ที่คณะอนุกรรมการร่วมจัดทำยุทธศาสตร์สินค้าเกษตรเป็นรายพืชเศรษฐกิจ กระทรวงพาณิชย์เห็นชอบให้เพิ่มพื้นที่ปลูกจาก 7 ล้านไร่ เป็น 7.4 ล้านไร่

  เมื่อวาน “ชมชื่น” ชี้ให้เห็น ไทยผลิตข้าวโพดได้เกินความต้องการให้ ประเทศ จะสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกเพิ่มเพื่ออะไร ใครน่าจะได้ประโยชน์... แค่นั้นไม่พอ ทั้งที่เรามีปัญหาข้าวโพดล้นตลาด ราคาตก เกษตรกรออกมาประท้วงเกือบทุกปี แต่กระทรวงพาณิชย์กลับไม่ยอมพูดเลยว่า ที่ผ่านมาใครเป็นคนอนุญาตให้เอกชนนำเข้าข้าวโพดจากเพื่อนบ้านมาทุกปี แล้วไหนเปิดเออีซี ยังมีแผนจะให้สหกรณ์นำเข้าข้าวโพดมาอีก 90,000 ตัน...ข้อมูลเพียงเท่านี้ แทบจะไม่มีเหตุผลใดให้อ้างได้ว่า ต้องเพิ่มพื้นที่เพาะปลูก

  ที่สำคัญไม่รู้จักบูรณาการ ไม่มีการนำข้อมูลจากหน่วยงานอื่นมาร่วมวิเคราะห์ในการกำหนดยุทธศาสตร์ ยิ่งเป้าหมายจะเพิ่มพื้นที่ปลูกจาก 7 ล้านไร่ ไปเป็น 7.4 ล้านไร่ รู้ไหมพื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์บ้านเรามีเท่าไร...ข้อมูล สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ปี 54 มีพื้นที่ 7.40 ล้านไร่... ปี 2556 มีพื้นที่ 7.54 ล้านไร่

  มีมากกว่าที่ฝันไว้ในมโนโยบายซะอีก

  และเคยเปิดหน้าต่างห้องแอร์ดูโลกบ้างไหม พื้นที่ป่าเขาในบ้านเรา ถูกข้าวโพดบุกรุกทำลายไปกี่ล้านไร่แล้ว จะหนุนให้ปลูกอีกทำไม...จะอ้างเหตุผล พื้นที่จะให้มีเพิ่มขึ้นมา 4 แสนไร่ ไม่เกี่ยวกับป่า เพราะมีเป้าหมายจะเอาพื้นที่นามาปรับทำเป็นไร่ข้าวโพดแทน

  มีคำถามว่า ในแผนยุทธศาสตร์มีมาตรการจะทำให้คนทิ้งป่าข้าวโพด หันมาทำนาข้าวโพดแทนรึยัง...เมื่อไม่มี และถึงจะมี คงเป็นแค่ลมปาก สุดท้ายเกษตรกรขาดทุน พ่อค้ารวยไม่หยุด

  จริงๆแล้ววันนี้ ยุทธศาสตร์ข้าวโพด ไม่เพียงไม่ต้องเพิ่มพื้นที่เพาะปลูก ยังต้องลดพื้นที่ลงอีกต่างหาก และถ้ากลัวผลผลิตไม่พอป้อนโรงงานอาหารสัตว์ให้เถ้าแก่ ควรกำหนดแผนปรับวิธีการปลูกข้าวโพดของไทยให้ได้ผลผลิตต่อไร่สูงมากกว่า 670 กก. ไม่ต้องสูงมากเท่าฝรั่ง แค่ให้ได้เท่าจีน 960 กก.ต่อไร่ ก็พอ

  ตรงนี้ต่างหากที่จะช่วยชาติและช่วยเกษตรกรไทยได้...ไม่ใช่มานั่งมโนตามที่พ่อค้าสั่งชี้นำ เพื่อหวังช็อปแต่ของถูก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 00:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์