“เงื่อนไข” ที่เป็นจริงทางการเมือง

ข่าว

  “เงื่อนไข” ที่เป็นจริงทางการเมือง

  สายล่อฟ้า

   6 ม.ค. 2558 05:01 น.

   เริ่มต้นสัปดาห์แรกของปีแพะที่จะเป็นประเด็นทางการเมืองวางรออยู่บนโต๊ะแล้วน่าจะมี 3–4 เรื่องใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาของการปฏิรูปการเมือง การนิรโทษกรรม การถอดถอนนักการเมืองที่ ป.ป.ช.ชี้เป้าเอาไว้แล้ว

   แต่ละเรื่องล้วนมีความสัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออก หากเล่นผิดกระบวนท่าหรือไม่สอดรับกันให้ดี “คลื่นใต้น้ำ” ที่ คสช.ยังหวั่นวิตกอยู่นั้น

   อาจจะขยับขึ้นมาเล่น “บนดิน” ก็มีความเป็นไปได้

   ที่ว่าอย่างนี้ก็เพราะสิ่งที่จะเกิดขึ้นนั้นล้วนมีผลกระทบกับนักการเมืองโดยตรง หากแนวทางการปฏิรูปการเมืองที่จะออกมานั้น ทำให้พรรคการเมืองหรือนักการเมืองเสียประโยชน์หรือไปเข้าทางฝ่ายมีอำนาจในขณะนี้

   หรือที่จะเป็นกระแสคัดค้านก็คือความไม่เป็นประชาธิปไตย ถอยหลังเข้าคลองหรือเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อผู้นำทหารที่กุมอำนาจอยู่ในขณะนี้

   ทำนองว่า “ต่อท่ออำนาจ” ทำนองว่า “นายกฯคนนอก”

   การนิรโทษกรรมแม้ว่าด้านหนึ่งในแง่ดีเพราะหนทางหนึ่งที่จะนำไปสู่ความปรองดองได้ เพราะจะสร้างความรู้สึกที่ดีต่อคู่ความขัดแย้งที่ต่างก็จะรู้สึกว่าได้รับความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

   แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องพิจารณากันอย่างรอบคอบรอบด้านว่า จุดลงตัวควรจะอยู่ตรงไหน

   ผู้ใดหรือกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดควรจะได้รับประโยชน์ตรงนี้

   และผู้ใดหรือกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดไม่ควรได้รับประโยชน์จากจุดนี้

   นั่นคงจะเป็นข้อถกเถียงและนำไปสู่ความขัดแย้งขึ้นมาได้ เพราะคงจะต้องมีการยกเหตุผลขึ้นมาอ้างในลักษณะที่ว่า เมื่อไม่ได้กระทำผิดแล้วควรจะได้รับการนิรโทษกรรมหรือไม่

   การหาจุดตรงกลางหรือจุดที่ลงตัวและยอมรับกันได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

   มีความพยายามที่จะเร่งให้มีการนิรโทษกรรมด้วยความปรารถนาดีและเชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถคลี่คลายความขัดแย้งนำไปสู่ความปรองดองก็เป็นเรื่องที่คิดกันได้

   แต่นั่นก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้เกิดความเป็นไปได้ก็คือ การให้ประชาชนมีส่วนผลักดันด้วย ไม่ใช่แค่เฉพาะ สปช. หรือใครคนใดคนหนึ่ง

   เรื่องนี้ที่เห็นชัดเจนก็คือ คสช.ที่ยังไม่แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้อย่างชัดเจนหรือตรงไปตรงมา ทำให้ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วคิดอย่างไร ต้องการอย่างไร

   เพียงแต่บอกว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะกล่าวถึงหรือพูดถึง

   การตอกย้ำในลักษณะนี้ก็เท่ากับ คสช.ที่ยังไม่แสดงท่าทีชัดเจนและไม่แน่ใจว่าหากมีการนิรโทษกรรมแล้วจะแก้ปัญหาความขัดแย้งได้จริงหรือไม่

   จะทำให้ คสช.ต้องเสียการทรงตัวหรือไม่!?

   ในประเด็นการถอดถอนนักการเมืองที่ สนช.ได้จัดตารางเวลาล่วงหน้าเอาไว้แล้วนั้น ไม่ว่าจะกรณีของ 2 อดีตประธานสภาผู้แทนฯและอดีตประธานวุฒิสภา ไม่ว่าจะเป็นกรณีของ ส.ว.อีก 38 คนที่จ่อรอคิวอยู่

   และที่จะเกิดแรงต้านแบบอัตโนมัติก็คือ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกฯในโครงการรับจำนำข้าวว่าด้วยการถอดถอนและการดำเนินคดีทางอาญา

   เพราะ สนช. และ คสช.ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะเอายังไงกันแน่

   ต่างๆที่ว่ามานี้ล้วนเกี่ยวพันกับการตัดสินใจของ คสช.ว่าจะออกหัวออกก้อย ไม่ว่าจะออกมามุมไหนก็ตาม คสช.ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบไปได้

   ดังนั้นการจัดการหรือการวางกรอบการดำเนินการจึงต้องระมัดระวังและประสานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับผู้รับผิดชอบทั้งทางตรงและทางอ้อม

   นี่คือ “เงื่อนไข” ในสถานการณ์ที่เป็นจริง...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์