บัตรอวยพรปีใหม่สะเทือน คนไทยไฮเทคเมิน “ส.ค.ส.”

ข่าว

  บัตรอวยพรปีใหม่สะเทือน คนไทยไฮเทคเมิน “ส.ค.ส.”

  ซูม

   6 ม.ค. 2558 05:01 น.

   ข่าวที่น่าสนใจอีกข่าวหนึ่งในช่วงเทศกาลฉลองปีใหม่ ก็คือข่าวที่ว่าการอวยพรผ่านสื่อออนไลน์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆเพิ่มสูงขึ้นถึง 400 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ

   ตัวแทนบริษัทมือถือยี่ห้อหนึ่งแถลงข่าวว่า แค่ก่อนเที่ยงคืน 15 นาที ไปจนถึงหลังเที่ยงคืนอีก 15 นาทีของวันที่ 31 ธันวาคม ต่อวันที่ 1 มกราคม ยอดการใช้พุ่งขึ้นไปถึงประมาณ 4 ล้านราย

   ทำลายสถิติการใช้เมื่อปีที่แล้วอย่างยับเยิน

   แอพพลิเคชั่นที่มีการใช้สูงสุดได้แก่ไลน์ ตามมาด้วยเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม ซึ่งสะดวกรวดเร็ว และสามารถส่งสติกเกอร์สวยๆงามๆได้หลายๆรูปแบบ

   ในช่วงท้ายๆของข่าวชิ้นนี้ สรุปว่าผลจากการหันมาใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ ส่งคำอวยพรดังกล่าว ทำให้คำอวยพรผ่านเอสเอ็มเอส และเอ็มเอ็มเอสลดลงอย่างฮวบฮาบ

   ผมอ่านข่าวนี้จบแล้วก็รู้สึกเห็นใจ เอสเอ็มเอส ขึ้นมาตงิดๆ เพราะเคยยิ่งใหญ่เป็นขวัญใจคนใช้โทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ต ใช้ส่งโน่นนี่ตลอดเวลา และเป็นที่นิยมมากในการใช้ส่งข้อความอวยพรในช่วงปีใหม่

   มาบัดนี้ มีผู้ท้าชิงมาเขย่าบัลลังก์เสียแล้ว โดยเฉพาะไลน์ เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุด มีการส่งกรุ๊งกริ๊งกันไปมาตลอดทั้งวัน รวมทั้งมาส่งมากสุดๆในช่วงอวยพรปีใหม่ปีนี้

   ในข่าวไม่ได้บอกว่าเอสเอ็มเอสกับเอ็มเอ็มเอสที่เคยเป็นแชมป์ด้านการอวยพรปีใหม่ มียอดการใช้ลดลงไปแค่ไหน เพราะเพียงแต่ระบุว่าลดลงมาก และบางฉบับก็รายงานว่าลดลงฮวบฮาบ

   เมื่อ 2-3 ปีที่แล้วนี่เอง เคยมีรายงานข่าวว่าเอสเอ็มเอสนี่แหละที่ออกมาน็อกการส่งบัตร ส.ค.ส.ของคนไทยในช่วงปีใหม่ จนยอดการส่งบัตร ส.ค.ส.ลดฮวบลงอย่างน่าสังเกต

   ผมเป็นคนรุ่นเก่า ยังไงก็เชียร์และชอบระบบการส่ง ส.ค.ส. เพราะเป็นภาพสวยงาม มีสารพัดรูปแบบ มีที่ว่างให้เขียนคำอวยพร และให้เซ็นชื่อด้วยลายมือท้ายคำอวยพรนั้นๆ

   เมื่อได้มาแล้วก็ยังเก็บไว้ได้ หรือเอามาโชว์ได้...อย่างเวลาผมไปสำรวจข้อมูลการพัฒนาชนบทสมัยก่อน ขึ้นไปตามโรงเรียนบนยอดดอย คุณครูจะเอาแผ่น ส.ค.ส.ที่มีคนส่งไปให้ท่านและโรงเรียนของท่าน มาแปะไว้บนบอร์ดสำหรับติดประกาศหน้าห้องครูใหญ่

   เวลาเราเยี่ยมโรงเรียนและไปยืนอ่านแผ่น ส.ค.ส.เหล่านี้แล้ว ก็จะพลอยซาบซึ้งแทนคุณครูและนักเรียนทุกคน ซึ่งแม้จะอยู่ห่างไกล แต่ก็ยังมีคนนึกถึงพวกเขา อุตส่าห์ส่ง ส.ค.ส.ไปให้พวกเขา

   ทำให้ผมชอบเก็บ ส.ค.ส.ไปด้วย ใครส่งมาให้ก็จะเก็บไว้ ใส่กล่องจนเต็มไปแล้ว 1 กล่องใหญ่ๆ

   ด้วยเหตุนี้เมื่อ 2-3 ปีก่อนที่ผมอ่านเจอข่าวว่า เอสเอ็มเอส ทำให้ ส.ค.ส.น้อยลง ผมจึงรู้สึกใจหายและพอปีใหม่ปีนี้เจอข่าวที่เล่ามาข้างต้นนี้ว่า เอสเอ็มเอสโดนไลน์ซึ่งเป็นของเล่นใหม่มาแย่งตำแหน่งไปแล้ว ก็ยิ่งใจหายหนักขึ้นไปอีก

   ขนาดเอสเอ็มเอสยังสะเทือน มีหรือบัตรอวยพร ส.ค.ส. จะไม่กระเทือนไปด้วย ผมถามเพื่อนๆ ทั้งนักข่าว นักเขียนแล้วทุกคนตอบเหมือนกัน หมดว่าปีนี้ได้รับ ส.ค.ส.ไม่กี่แผ่นเอง

   สรุปแล้วก็คงจะเป็นอย่างที่ภาษิตกำลังภายในเขาว่าไว้ คือ คลื่นลูกใหม่ ไล่คลื่นลูกเก่า...ดังนั้นเทคโนโลยีใหม่ๆที่สะดวกกว่า จึงออกมาไล่เทคโนโลยีเก่าๆกระจุยไปทีละอย่าง 2 อย่าง

   ส.ค.ส.เคยเป็นเครื่องมือในการสื่อสารเพื่อส่งความสุขที่สะดวกที่สุดในอดีต บัดนี้ทำท่าจะกลายเป็นเรื่องยุ่งยากเสียแล้ว ต้องซื้อ ต้องเขียน ต้องไปติดแสตมป์ ต้องไปทิ้งใส่ตู้ไปรษณีย์

   ก็เลยโดนเทคโนโลยีใหม่ๆที่สะดวกกว่า ทั้งเอสเอ็มเอส ทั้งไลน์ไล่จนเกือบตกเวที และก็คงจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆในอนาคต

   ป.ล. กำลังจะปิดต้นฉบับพอดี น้องๆคนส่งเอกสารประจำกอง บก. เอาซองจดหมายมาฝากให้ปึกหนึ่ง มี ส.ค.ส. ติดมาด้วยแผ่นหนึ่ง รีบเปิดซองดูปรากฏว่าเป็น “ส.ค.ส. 2558” เป็นภาพท่านอดีต ส.ส. องอาจ คล้ามไพบูลย์ กับภรรยาและลูกยิ้มแย้มแจ่มใสมีความสุขทั้งครอบครัว

   ผมสัญญาว่าจะเก็บสะสมเอาไว้...ไม่ทิ้งแน่นอนครับ เพราะอย่างที่เรียนไว้แล้ว ส.ค.ส.ทุกแผ่นในยุคนี้มีค่าสำหรับคนรุ่นเก่าๆโลว์เทคอย่างผมเหนือสิ่งอื่นใด.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 03:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์