ประเทศตรงกลาง จีน อินเดีย รัสเซีย

ข่าว

  ประเทศตรงกลาง จีน อินเดีย รัสเซีย

  คุณนิติ นวรัตน์

   6 ม.ค. 2558 05:01 น.

   รายการโทรทัศน์มาสัมภาษณ์พ่อ พิธีกรฝากว่า “อยากให้คุณพูดถึงโลกอิสลาม ว่ารบกันยังไง? และผลของสงครามจะเป็นอย่างไร?” ผมได้ยินพ่อพูดกับพิธีกรว่า “ขอพูดเรื่องดี เช่นโอกาสของโลกอิสลามบ้างได้ไหม? อย่างตอนนี้ เศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญวิกฤติ เราต้องหาตลาดใหม่ และหลายประเทศในโลกอิสลามก็พร้อมที่จะรับสินค้า บริการ และการลงทุนจากเรา”

   หลังจากตกลงกันได้แล้ว พ่อก็เล่าว่า เมื่อหลายปีก่อน รัฐมนตรีของอุซเบกิสถาน 2 คนถูกส่งมาเมืองไทย พ่อฝากบริษัทไทยนครพัฒนาของนายสุภชัย วีระภุชงค์ ดูแลเทกแคร์ต้อนรับ เพราะท่านบอกว่าอยากดูการผลิตยารักษาโรค บริษัทไทยนครพัฒนาผลิตยาทิฟฟี่และยาอีกหลายประเภท อาจจะมีโอกาสได้ส่งยาไปขายในเอเชียกลางบ้าง

   หลังจากดูโรงงานผลิตยาเสร็จแล้ว บริษัทไทยนครพัฒนาก็พารัฐมนตรีทั้งสองไปดูการเกษตร และความก้าวหน้าการแปรรูปอาหารการกิน เมื่อกลับไปถึงอุซเบกิสถาน เราได้รับรายงานว่า รัฐมนตรีทั้งสองชมไทย ว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหารที่ทันสมัยที่สุดในโลก

   หกปีหลังจากที่รัฐมนตรีอุซเบกมาเยือนไทย คราวนี้ถึงคราวไทยไปอุซเบกิสถานบ้าง ดร.อรรชกา สีบุญเรือง (ขณะนั้นเป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ปัจจุบันคือปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม) และพ่อของผม ไปกรุงทัชเคนท์เพื่อประชุมกับ ดร.อลิเชอร์ ชายคอฟ ซึ่งสมัยนั้น ท่านเป็นประธานหอการค้าและอุตสาหกรรม และกับนายอัคมาล เค. คามาลอฟ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ

   ทั้ง ดร.ชายคอฟและนายคามาลอฟขอให้ไทยไปลงทุนและเอาสินค้าไปขายที่ประเทศของท่าน ทั้งสองอวดว่า ประเทศของเรามีเศรษฐกิจเติบโตเป็นบวกมาตลอด การเมืองในประเทศก็นิ่ง มีพลังงานทั้งก๊าซและน้ำมันเหลือเฟือ มีทองคำมาก และแถมอยู่ตรงกลางระหว่างเอเชียและยุโรป อยู่บนเส้นทางสายไหม เมื่อจีน อินเดีย และรัสเซียเจริญ อุซเบกิสถานซึ่งอยู่ตรงกลางของ 3 อารยธรรมใหญ่ ก็จะเจริญตามไปด้วย

   หลังจากประชุมกับประธานหอการค้า และรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศอุซเบกเสร็จ เช้าวันรุ่งขึ้น ดร.อรรชกา และพ่อของผมก็ไปประชุมกับนายราฟชาน อับดุลคาริมอฟ รองประธานธนาคารกลางของประเทศ

   ตอนบ่าย ก็ไปประชุมกับนายอสาติลลา ซาลิมอฟ รัฐมนตรีช่วยเศรษฐการ ในการประชุมครั้งนั้น เราถึงทราบว่า อุซเบกิสถานมีปริมาณสำรองทองคำเป็นลำดับ 3 ของโลก รองจากรัสเซียและแอฟริกาใต้ มีท่อส่งก๊าซธรรมชาติยาวเกินหมื่นกิโลเมตร และท่อส่งน้ำมันเกินหมื่นกิโลเมตรเช่นกัน มีทางรถไฟใช้ขนคนและสินค้ายาวถึง 13,700 กิโลเมตร

   รัฐมนตรีช่วยเศรษฐการเป็นผู้ให้ข้อมูลว่า จีนกำลังสร้างรางรถไฟ 9 สายจากเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ไปเชื่อมกับเขตมุสลิมในประเทศ และลากต่อเพื่อเชื่อมกับประเทศมุสลิมในเอเชียกลางและตั้งใจจะต่อไปให้ถึงเอเชียใต้

   รัฐบาลจีนยืนยันว่า เส้นทางทั้งหมดจะเปิดใช้ได้ใน ค.ศ.2020 ถ้านับจากวันที่ผู้อ่านท่านจับ นสพ.ไทยรัฐ ฉบับนี้ ก็จะเหลือเวลาอีกเพียง 5 ปี

   ดร.อรรชกาและพ่อยังประชุมกับศาสตราจารย์ ดร.เชอรมัท นูร์มาตอฟ รัฐมนตรีช่วยเกษตรและทรัพยากรแหล่งน้ำ รัฐมนตรีท่านนี้บอกว่า ประเทศข้าพเจ้าเป็นแลนด์ล็อคหมายความว่า จะต้องเดินทางผ่านแผ่นดินของอีกหลายประเทศจึงจะเจอทะเล ประเทศข้าพเจ้าจึงไม่มีอาหารทะเลและอยากได้มาก แต่ถ้าไทยส่งอาหารทะเลมาให้ประเทศข้าพเจ้าไม่ได้ ข้าพเจ้าขอให้ท่านกระจาย ข่าวไปยังคนของท่านให้มาเลี้ยงปลาน้ำจืดที่นี่จะได้ไหม?

   อย่างนี้นี่แหละครับ คือโอกาสของประเทศไทยทางด้านสินค้า บริการ และการลงทุน ในประเทศโลกอิสลามที่มีทั้งหมดถึง 57 ประเทศ ไอ้ที่ รบกันพันตูอย่างรุนแรงมีไม่ถึง 10% ผมก็ขอความกรุณาว่าอย่าเหมารวมว่าโลกอิสลามมีแต่รบกัน ไม่มีประโยชน์อะไรกับเศรษฐกิจของไทย ผมเลยขอยกประเทศอิสลามในเอเชียกลางอย่างอุซเบกิสถานมารับใช้กันครับ

   ฝากรัฐบาลไทยให้สนใจกลุ่มประเทศเอเชียกลางที่ตั้งอยู่ระหว่างจีน อินเดีย และรัสเซีย ต่อไปประเทศพวกนี้จะเจริญมาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 19:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์