ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาแล้ว 2 คัน! หัวรถจักรรถไฟ U-20 จากจีน โดย CSR

  ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2558 17:21 น.
  SHARE

  หัวรถจักรรถไฟ U-20 โดย CSR ความเร็วสูงสุด 120 กม./ชม. จำนวน 2 คันแรก จากจีนเดินทางมาถึงท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี พร้อมทดสอบและลองวิ่ง ก่อนแถลงข่าวในวันที่ 22 ม.ค. นี้...

  จากกรณี การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี ให้จัดหารถจักรใหม่จำนวน 20 คัน เพื่อใช้ลากจูงรถสินค้า โดยทั้ง 20 คัน มีน้ำหนักกดเพลา 20 ตัน ความเร็วสูงสุด 120 กม./ชม. ผลิตจากประเทศจีน โดย CSR ซึ่งประเทศที่สั่งรถจักรจาก CSR ได้แก่ นิวซีแลนด์ มาเลเซีย แองโกลา สหรัฐอเมริกา เยอรมนี บราซิล นั้น

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 58 เวลาประมาณ 15.00 น. ในเพจเฟซบุ๊ก 'ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย' ได้แพร่ภาพหัวรถจักรรถไฟ U-20 ความเร็วสูงสุด 120 กม./ชม. จำนวน 2 คันแรก จากประเทศจีนเดินทางมาถึงท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  ทั้งนี้ รถจักรทั้ง 2 คัน เมื่อทำพิธีการทางศุลกากรแล้ว จะลากไปยังสถานีศรีราชา จากนั้นจะเป็นกระบวนการทดสอบระบบ และ test run ก่อนที่จะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันที่ 22 ม.ค. 58 นี้

  อย่างไรก็ตาม หัวรถจักรรถไฟ U-20 ยังไม่มีการกำหนดใช้เดินรถอย่างเป็นทางการ แต่แผนเบื้องต้นนั้นจะใช้ลากรถคอนเทนเนอร์จาก ICD ลาดกระบัง-ท่าเรือแหลมบัง และเมื่อประจำการครบ 20 คัน จะใช้ในการลากสินค้าอื่นๆ เช่น น้ำมันดิบ ก๊าซธรรมชาติ แร่เหล็ก และผลิตภัณฑ์การเกษตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หัวรถจักรรถไฟU-20CSRจีนท่าเรือแหลมฉบังการรถไฟแห่งประเทศไทยไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้