ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปันจักสีลัตไทย พร้อมจัดแข่งขันระดับโลก 7-17 ม.ค.นี้ ที่ภูเก็ต

  ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2558 18:00 น.
  SHARE

  นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ระบุความคืบหน้าในการจัดแข่งขัน “16th World Pencak Silat Championship 2015” ระหว่างวันที่ 7-17 มกราคม 2558 ล่าสุด การเตรียมความพร้อมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย...

  4 ม.ค. ที่จังหวัดยะลา นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ในฐานะนายกสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดแข่งขัน “16th World Pencak Silat Championship 2015” ระหว่างวันที่ 7-17 มกราคม 2558 ซึ่งสมาคมฯ ร่วมกับจังหวัดภูเก็ตเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันว่า ล่าสุด การเตรียมความพร้อมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในที่ประชุม ซักซ้อมความคืบหน้า ได้รับรายงานจากทุกส่วนว่ามีความพร้อมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั้งในด้านสนามแข่งขันที่ยิมเนเซียมสะพานหิน ซึ่งจุผู้ชมได้ 4,000 ที่นั่ง คาดว่าจะสามารถรองรับประชาชนที่สนใจเข้าชมได้อย่างเพียงพอ  สำหรับนักกีฬาทีมชาติไทย มีการเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง หลังจากพิชิตเหรียญทองจากการแข่งขันซีเกมส์ล่าสุด ดังนั้น เป้าหมายเหรียญรางวัลในครั้งนี้ น่าจะเป็นที่น่าพอใจไม่แพ้การแข่งขันระดับนานาชาติที่ผ่านมา นับว่าการเตรียมการจัดแข่งขันครั้งนี้ มีความพร้อมทุกๆ ด้านในการต้อนรับกองทัพนักกีฬาจากประเทศสมาชิกได้อย่างเต็มที่

  ประเทศสมาชิก 38 ประเทศ ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ มีจำนวนนักกีฬาและผู้ฝึกสอน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 1,200 คน ขณะนี้ได้ทยอยเดินทางมาประเทศไทยแล้ว เพื่อฝึกซ้อมล่วงหน้า รวมทั้งประชุมกรรมการเพื่อกำหนดกติการ่วมกัน ตลอดจนจับสลากแบ่งสายการแข่งขัน โดยขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 7-9 มกราคม ก่อนจะเริ่มการแข่งขันในวันที่ 10-17 มกราคม 2558     

  การแข่งขัน “World Pencak Silat Championship 2015” ครั้งที่ 16 นี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจและเอกชนหลายหน่วยงาน ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ต การกีฬาแห่งประเทศไทย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) การบินไทย ซีพี หาดทิพย์ เป็นต้น  

  สำหรับกำหนดการจัดพิธีเปิดการแข่งขัน ในวันเสาร์ที่ 10 มกราคม นั้น ได้รับเกียรติอย่างยิ่งจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติประธานในพิธีเปิด ซึ่งได้มีการจัดเตรียมไว้อย่างสง่างามสมศักดิ์ศรี ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาในระดับโลก จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่สนใจ ติดตามชมการแข่งขันที่สนามกีฬายิมเนเซียมสะพานหิน จังหวัดภูเก็ต หรือติดตามชมการถ่ายทอดสดพิธีเปิดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) ในวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2558 ตั้งแต่เวลา 14.00-16.00 น. รวมทั้งสามารถติดตามการรายงานผลการแข่งขันทุกวัน ช่วงข่าวภาคค่ำและข่าวกีฬา 

  “การที่ประเทศไทยได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับโลก โดย ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติอย่างยิ่งในการเป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันครั้งนี้ ผมถือว่าเป็นโอกาสสำคัญมาก ที่จะเผยแพร่กีฬาซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวอีกแขนงหนึ่ง ที่มีท่วงท่าสวยงาม และเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายไปยังพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ เพื่อสร้างการรับรู้และภาคภูมิใจร่วมกัน” นายภาณุ กล่าว. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายภาณุ อุทัยรัตน์นายกสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย16th World Pencak Silat Championship 2015ข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 20:49 น.